UBCKNN làm việc với World Bank và ASIFMA về nâng hạng thị trường

UBCKNN CHỨNG KHOÁN
20:22 - 24/04/2024
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương tại cuộc làm việc. Ảnh: UBCKNN
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương tại cuộc làm việc. Ảnh: UBCKNN
0:00 / 0:00
0:00
Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới và Hiệp hội thị trường tài chính và chứng khoán châu Á (ASIFMA) về các nội dung trong dự thảo Thông tư nhằm gỡ vướng để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cuộc làm việc diễn ra vào ngày 23/4, với sự tham gia của lãnh đạo UBCKNN, thành viên Tổ công tác nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Uỷ ban, đại diện Tổng Công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) và đại diện ngân hàng lưu ký, công ty chứng khoán.

Về phía các tổ chức quốc tế, có ông Lyndon Chao – Giám đốc điều hành bộ phận chứng khoán và giao dịch, cũng như các thành viên của ASIFMA và đại diện một số nhà đầu tư nước ngoài (Citibank, BlackRock…).

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cho biết, dự thảo Thông tư đã được lấy ý kiến rộng rãi với nhiều hình thức như đăng tải chính thức trên Cổng TTĐT UBCKNN; tổ chức hội thảo, buổi làm việc với các chuyên gia trong nước, quốc tế và các thành viên thị trường.

Những ý kiến đóng góp của các thành viên ASIFMA tại buổi làm việc sẽ góp phần giúp cơ quan quản lý hoàn thiện dự thảo Thông tư, trong đó đưa ra quy định về quy trình thanh toán phù hợp hơn với thông lệ quốc tế.

Đại diện các bên tham gia cuộc làm việc. Ảnh: UBCKNN

Đại diện các bên tham gia cuộc làm việc. Ảnh: UBCKNN

Cũng tại cuộc làm việc, đại diện VSDC đã trình bày một số điểm chính về quy trình thanh toán theo quy định hiện hành và dự thảo quy định về quy trình thanh toán không yêu cầu ký quỹ trước giao dịch chứng khoán đối với các giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vấn đề các bên tham dự buổi làm việc đặc biệt quan tâm là ký quỹ trước giao dịch, các quy trình xử lý thanh toán của VSDC, công ty chứng khoán, các thành viên lưu ký đối với các giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, khả năng thanh toán các giao dịch.

Với mục tiêu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán, UBCKNN và các cơ quan quản lý đã rốt ráo triển khai các giải pháp. Chiều 11/4 vừa qua, UBCKNN cũng có buổi làm việc với đoàn công tác của FTSE Russell và Morgan Stanley về vấn đề này. Vào ngày 2/5 tới đây, hệ thống KRX dự kiến sẽ được đưa vào vận hành, kỳ vọng tạo tiền đề giải quyết các nút thắt để tiến tới được nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi như thanh toán bù trừ trung tâm (CCP), nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng.

Trong báo cáo phân loại thị trường công bố cuối tháng 3/2024, FTSE Russell giữ nguyên Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi loại 2. Mặc dù nhấn mạnh động lực “kiên quyết” của Việt Nam nhưng FTSE cho biết họ cần thấy nhiều cải thiện hơn trong khả năng tiếp cận thị trường vốn cổ phần địa phương và các vấn đề xung quanh việc giải quyết mô hình thanh toán.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.