Việt Nam tăng 2 bậc chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2024

KHỞI NGHIỆP Việt nAM
16:27 - 07/06/2024
Ảnh minh họa: Hà Anh/Mekong ASEAN.
Ảnh minh họa: Hà Anh/Mekong ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam tăng hai bậc về chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2024, từ vị trí thứ 58 lên 56. Các lĩnh vực thu hút nhiều vốn gồm thương mại điện tử, công nghệ tài chính (Fintech), công nghệ thực phẩm, giải pháp doanh nghiệp và dịch vụ công nghệ thông tin.

Báo cáo Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2024 của StartupBlink công bố mới đây nhận định, chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đã lấy lại đà tăng trưởng tích cực vào năm 2024.

Theo báo cáo, thứ hạng của Việt Nam trong bảng xếp hạng chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2024 đã tăng hai bậc, từ vị trí thứ 58 lên 56.

Đặc biệt, Đà Nẵng lần đầu tiên lọt vào Top 1.000 thành phố có chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp cao nhất trên toàn cầu với vị trí 896. Cùng với đó là TP HCM (vị trí thứ 111) và Hà Nội (vị trí thứ 157).

Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2024: Theo StartupBlink.

Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2024: Theo StartupBlink.

Xét tại khu vực Đông Nam Á, chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam vẫn duy trì vị trí thứ năm. TP HCM và Hà Nội giữ vững vị trí lần lượt là 6 và 7. Đà Nẵng xếp thứ 22. Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam xếp hạng thứ 12. Cùng với đó, Việt Nam cũng đứng thứ 31 trên toàn cầu về số lượng startup.

Các lĩnh vực trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đang thu hút vốn nhiều từ nhà đầu tư bao gồm thương mại điện tử, công nghệ tài chính (Fintech), công nghệ thực phẩm, giải pháp doanh nghiệp và dịch vụ công nghệ thông tin.

"Với các kỳ lân như MoMo và Sky Mavis, Việt Nam đang nổi lên như một cường quốc khởi nghiệp tại Đông Nam Á," báo cáo nhận định.

Theo báo cáo, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam có tiềm năng lớn nhờ vào quy mô phát triển của thị trường. Các startup trong nước có thể đạt lợi nhuận ngay cả khi không mở rộng ra thị trường quốc tế.

Hơn nữa, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các công ty, tập đoàn đang có ý định dịch chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Cùng với đó, các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu, Anh và nhiều quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương cũng làm tăng thêm sức hút của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Các khoản đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam đang tăng trưởng mạnh, các ưu đãi thuế của Chính phủ Việt Nam đang thu hút các quỹ đầu tư nước ngoài lớn. Dự kiến vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam đạt 5 tỷ USD trong giai đoạn 2023-2025.

Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo thông qua việc xây dựng Trung tâm đổi mới quốc gia (NIC) để đóng góp vào các mô hình tăng trưởng dựa trên sự phát triển khoa học và công nghệ.

Với các sáng kiến phù hợp, Việt Nam có thể tận dụng những lợi thế này để trở thành trung tâm sản xuất của khu vực và toàn cầu.

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cho biết trong báo cáo rằng, sự thay đổi tích cực trong chỉ số khởi nghiệp toàn cầu 2024 chứng tỏ rằng Việt Nam đang đi đúng hướng.

"Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển và hoàn thiện hơn nữa trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Với sự hỗ trợ từ Chính phủ, ngành công nghiệp tư nhân và các bên liên quan khác trong hệ sinh thái, tôi rất lạc quan về tương lai của các startup tại Việt Nam," bà Hằng nói trong báo cáo.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Google cho biết sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia để phát triển trung tâm dữ liệu và dịch vụ đám mây. Ảnh: Shutterstock

Google đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia

Ngày 30/5, Google cho biết sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia để phát triển trung tâm dữ liệu và dịch vụ đám mây, một trong những động thái mở rộng mới nhất của các công ty công nghệ toàn cầu vào khu vực Đông Nam Á.