Vietnam Airlines cán mốc 100.000 chuyến bay trên đường bay Việt Nam - Trung Quốc

Hàng KHông HVN
16:16 - 09/04/2024
0:00 / 0:00
0:00
Sau 30 năm khai thác đường bay Việt Nam - Trung Quốc, hãng đã thực hiện 100.000 chuyến bay, vận chuyển gần 12 triệu lượt hành khách và 166.000 tấn hàng hóa.

Ngày 9/4/2024, tại Bắc Kinh - Trung Quốc, Vietnam Airlines đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm đường bay và chào mừng chuyến bay thứ 100.000 trên đường bay Việt Nam – Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và đại diện lãnh đạo cấp cao của hai nước tham dự sự kiện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và đại diện lãnh đạo cấp cao của hai nước tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm đường bay và chào mừng chuyến bay thứ 100.000 trên đường bay Việt Nam – Trung Quốc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và đại diện lãnh đạo cấp cao của hai nước tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm đường bay và chào mừng chuyến bay thứ 100.000 trên đường bay Việt Nam – Trung Quốc.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao vai trò, nỗ lực của Vietnam Airlines trong 30 năm qua khi trở thành cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh trong tương lai, hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ còn tiếp tục phát triển trên nhiều lĩnh vực và cầu nối hàng không giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị.

Đặt ra nhiệm vụ với ngành hàng không, Phó Thủ tướng yêu cầu các hãng tăng cường khai thác, nâng cao chất lượng dịch vụ trên đường bay giữa hai nước, đề nghị các cơ quan, ban ngành của hai nước tạo điều kiện thuận lợi để ngành hàng không, các hãng hàng không, trong đó có Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo hãng hàng không Vietnam Airlines, cách đây 30 năm, hãng đã chính thức khai thác những chuyến bay thường lệ đầu tiên đến Trung Quốc, kết nối TP HCM, Hà Nội với Quảng Châu.

Từ những chuyến bay đầu tiên, Vietnam Airlines đã không ngừng mở rộng mạng đường bay tới các điểm đến khác tại Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô, Côn Minh….Hiện nay, hãng đang khai thác các đường bay kết nối giữa Hà Nội, TP HCM và Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải với 33 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần.

Trong 3 thập kỷ, kể từ khi khai mở thị trường Trung Quốc, Vietnam Airlines đã thực hiện 100.000 chuyến bay, vận chuyển gần 12 triệu lượt hành khách và 166.000 tấn hàng hóa.

Đáng chú ý, vượt qua những khó khăn của Covid-19, Vietnam Airlines là một trong những Hãng hàng không đầu tiên nối lại đường bay đến Trung Quốc và tích cực duy trì các hoạt động xúc tiến hàng không, du lịch tại đây sau khi đại dịch được kiểm soát.

Tại buổi lễ, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa, khẳng định: “Quyết định mở đường bay đến Trung Quốc cách đây 30 năm có ý nghĩa thương mại chiến lược đối với Vietnam Airlines. Đồng thời, đây còn là cầu nối quan trọng trong các hoạt động giao thương, kinh tế, chính trị, văn hóa giữa hai nước và quảng bá giá trị Việt Nam ra thế giới".

Chúng tôi cam kết tiếp tục tìm kiếm cơ hội, gia tăng tần suất, mở thêm đường bay mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, qua đó phát huy vai trò là cầu nối hàng không đáng tin cậy giữa hai quốc gia.

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa

Năm 1950, Việt Nam và Trung Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Sau 74 năm, mối quan hệ Việt Nam và Trung Quốc đã không ngừng lớn mạnh, đạt được nhiều bước phát triển quan trọng, sâu sắc và toàn diện.

Trên cơ sở đó, năm 2008, hai nước tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, Trung Quốc nhiều năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt xấp xỉ 172 tỷ USD năm 2023. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất trong khu vực ASEAN, đồng thời lớn thứ 6 trên thế giới của Trung Quốc.

Trong lĩnh vực du lịch - hàng không, Trung Quốc luôn là thị trường quan trọng đối với ngành hàng không Việt Nam. Trước dịch Covid-19, tổng dung lượng thị trường hàng không giữa hai nước năm 2019 đã vượt 3,1 triệu khách. Lượng khách du lịch Trung Quốc chiếm tỷ trọng cao, khoảng 30% trong tổng số khách quốc tế đến Việt Nam và có mức chi tiêu tốt. Chiều ngược lại, du khách Việt Nam cũng nằm trong top những thị trường khách nước ngoài đến Trung Quốc nhiều nhất.

Cũng trong ngày 9/4, Vietnam Airlines và China Southern Airlines đã ký bản thảo hợp đồng Liên doanh. Sau khi được phê duyệt của các nhà chức trách liên quan, hai hãng sẽ hợp tác liên doanh và phối hợp trên các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Đọc tiếp