VNDirect kỳ vọng VN-Index sẽ dao động khoảng 1.000 - 1.100 điểm trong tháng 1

VN INDEX CHỨNG KHOÁN
17:05 - 10/01/2023
VNDirect kỳ vọng VN-Index sẽ dao động khoảng 1.000 - 1.100 điểm trong tháng 1
0:00 / 0:00
0:00
VNDirect cho rằng thanh khoản thị trường vẫn còn yếu trước Tết Nguyên đán. Do đó, xu hướng phục hồi của thị trường có thể gập ghềnh và nhiều khả năng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.000-1.100 điểm trong tháng đầu năm này.

Thận trọng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Báo cáo chiến lược thị trường tháng 1/2023 với chủ đề "Gác lại năm cũ, hướng tới năm mới tốt đẹp hơn" vừa phát hành của CTCP Chứng khoán VNDirect nhận định, thanh khoản thị trường yếu trước Tết Nguyên đán, do đó nhà đầu tư cần thận trọng trước kỳ nghỉ lễ sắp tới và nên hạn chế sử dụng đòn bẩy (margin) trong thời điểm hiện tại để giảm thiểu rủi ro.

Các yếu tố tiềm năng thúc đẩy đà tăng của thị trường là Chính phủ nới lỏng các điều kiện phát hành trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Rủi ro tiêu cực đối với thị trường bao gồm lạm phát ở Mỹ giảm chậm hơn dự kiến và tăng trưởng thu nhập của các công ty niêm yết chậm hơn dự kiến.

Nguồn: VNDirect Research.

Nguồn: VNDirect Research.

Năm mới, vận hội mới

Về ý tưởng đầu tư cho năm mới, VNDirect nhận định thanh khoản thị trường vẫn còn yếu trước Tết Nguyên đán, khiến xu hướng phục hồi của thị trường có thể gập ghềnh, vì vậy VNDirect khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên đầu tư vào nhóm cổ phiếu giá trị và trả cổ tức cao.

Đặc biệt, VNDirect ưu tiên các công ty có vị trí hàng đầu trong ngành hoặc hoạt động trong phân khúc có rào cản gia nhập cao, có bảng cân đối kế toán mạnh với đòn bẩy thấp và ít nhạy cảm hơn với biến động ngoại hối.

Đầu tư công sẽ là câu chuyện hứa hẹn xuyên suốt năm 2023

Gợi ý những nhóm ngành có triển vọng trong năm 2023, VNDirect nhận định, đầu tư công sẽ là câu chuyện hứa hẹn xuyên suốt năm 2023.

Theo phân tích của các chuyên gia VNDirect, một năm 2022 chưa đạt kỳ vọng, phát triển cơ sở hạ tầng như một phần của đầu tư công sẽ thúc đẩy hoạt động của các tập đoàn xây dựng lớn. Dự án nhà ga T3 tại sân bay Tân Sơn Nhất chính thức được khởi công vào ngày 24/12/2022. Ngoài ra, 12 dự án thành phần của cao tốc Bắc Nam giai đoạn hai đã được khởi công vào ngày 1/1. Bên cạnh đó, xu hướng đầu tư xây dựng hạ tầng năng lượng sẽ được đẩy mạnh sau khi Quy hoạch điện 8 được phê duyệt chính thức.

Bên cạnh đó, các chuyên gia VNDirect cũng nhìn nhận tiềm năng với các nhóm ngành được hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa, bao gồm hàng không, thủy sản, xi măng và cao su.

Đối với sự kiện Trung Quốc dần nới lỏng các biện pháp phòng dịch trong nước từ đầu tháng 12/2022 và chính thức mở cửa biên giới cho khách du lịch nước ngoài từ 8/1. VNDirect cho biết từ đầu tháng 12, Trung Quốc đã cho phép các hãng hàng không Việt Nam khai thác các đường bay thường lệ đến/đi với tần suất 15 chuyến/tuần thay vì hai chuyến/tuần trong thời gian vừa qua.

VNDirect kỳ vọng tần suất các chuyến bay quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ phục hồi trong thời gian tới. Lượng khách quốc tế của thị trường Trung Quốc chiếm 35% tổng lượng khách quốc tế của Việt Nam trước dịch, do đó, việc nước này mở cửa sẽ hỗ trợ mạnh cho triển vọng hồi phục của hàng không quốc tế Việt Nam.

Về tiềm năng ngành thuỷ sản, thị trường Trung Quốc vẫn là trụ cột cho ngành xuất khẩu cá tra Việt Nam. Tính đến hết tháng 10/2022, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, trong đó, thị trường Trung Quốc và Hồng Kông dẫn đầu nhập khẩu cá tra Việt Nam, chiếm gần 30%, đạt 638 triệu USD, tăng 58% so với cùng kỳ.

Vì vậy VNDirect cho rằng việc Trung Quốc mở cửa sẽ là một trong những động lực lớn nhất hỗ trợ cho việc tăng trưởng sản lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp trong năm 2023 của ngành này. Tuy nhiên, doanh nghiệp có tỷ trọng doanh thu và thị phần lớn ở thị trường này sẽ là những doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều hơn.

Về ngành xi măng, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của xi măng Việt Nam khi chiếm tới 54% tổng sản lượng năm 2021. Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ giúp nối lại hoạt động xây dựng và đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, từ đó giúp nhu cầu xi măng tại quốc gia này phục hồi.

Bên cạnh đó, việc kỳ vọng sản lượng xuất khẩu phục hồi cũng sẽ giúp các công ty xi măng Việt Nam cải thiện hiệu suất vận hành nhà máy qua đó giúp tăng biên lợi nhuận gộp trong thời gian tới (nhờ giảm chi phí khấu hao/từng sản phẩm).

Với ngành cao su, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ cao su tự nhiên lớn nhất của Việt Nam, luôn chiếm khoảng 70 - 80% tổng kim ngạch xuất khẩu cao su. Việt Nam cũng là một trong những đối tác cung cấp cao su lớn nhất với Trung Quốc với thị phần 10 tháng năm 2022 là 16,7%, chỉ xếp sau Thái Lan là 33,6%.

Việc Trung Quốc mở cửa cho hoạt động xuất khẩu không chỉ gỡ được nút thắt về sản lượng đầu ra của cao su mà còn tạo đà tăng cho giá cao su tới từ nhu cầu cao su khá cao cho sản xuất lốp xe của quốc gia này.

Đọc tiếp

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Tạm nghỉ phiên sáng 14/6, cổ phiếu KOS của CTCP Kosy giảm 6,31% về còn 36.350 đồng/CP, là cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HoSE, tương ứng vốn hóa 7.869 tỷ đồng. Thanh khoản đạt 428.100 đơn vị, tăng 8% so với cả phiên 13/6.