VNG bất ngờ rút hồ sơ IPO trên sàn chứng khoán Mỹ

VNG CHỨNG KHOÁN
23:04 - 23/01/2024
Kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán quốc tế của VNG vẫn trắc trở.
Kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán quốc tế của VNG vẫn trắc trở.
0:00 / 0:00
0:00
VNG quyết định chưa chào bán ra công chúng ở thời điểm hiện tại nên xin Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cho rút hồ sơ IPO.

Thông tin được SEC công bố theo đơn xin rút lại hồ sơ đăng ký của VNG Limited gửi ngày 19/1/2024.

Trong đơn, VNG Limited cũng cho biết rằng vẫn có ý định nộp lại hồ sơ đăng ký IPO trong tương lai. Do những khoản phí đã nộp sẽ không được hoàn lại, VNG Limited đề nghị SEC cho sử dụng trong trường hợp tiếp tục nộp hồ sơ xin IPO, căn cứ theo điều 457 của Luật Chứng khoán Mỹ.

Hồi tháng 8/2023, VNG Limited đã nộp hồ sơ đăng ký theo mẫu F-1 lên SEC. Cổ đông chi phối VNG dự kiến sẽ chào bán ra công chúng (IPO) cổ phiếu phổ thông loại A tại sàn chứng khoán Nasdaq Global Select Market với mã giao dịch VNG.

Việc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán quốc tế vốn là một trong những kế hoạch mà CTCP VNG (mã chứng khoán VNZ, sàn UPCoM) ấp ủ từ lâu. Câu chuyện IPO của “kỳ lân công nghệ” nổi lên từ năm 2017, sau khi VNG ký kết một biên bản ghi nhớ về việc niêm yết trên Nasdaq ở Mỹ. Tuy nhiên sau đó, hoạt động này chưa có nhiều tiến triển.

VNG Limited thành lập ngày 1/4/2022, có trụ sở tại Cayman Islands (quần đảo thuộc lãnh thổ hải ngoại của Anh). VNG Limited hiện là cổ đông lớn nhất của VNZ với tỷ lệ cổ phần nắm giữ 49%. Đây cũng là tổ chức có liên quan tới ông Lê Hồng Minh, người sáng lập đồng thời là Tổng giám đốc VNZ và ông Vương Quang Khải - Phó tổng giám đốc VNZ.

Theo hồ sơ theo mẫu F-1 gửi SEC, VNG Limited cho biết, dựa trên phần sở hữu và các yếu tố khác như độ phân tán, lịch sử biểu quyết của số cổ phần còn lại tại VNG, VNG Limited sẽ có quyền kiểm soát về mặt kinh tế với pháp nhân tại Việt Nam ngay trước khi bắt đầu IPO.

VNG Limited đồng thời cũng đã có thỏa thuận và có quyền kiểm soát với Công ty Công nghệ BigV - cổ đông lớn thứ hai tại VNG, sau khi hoàn tất IPO.

Cũng tại hồ sơ này, cơ cấu cổ đông dự kiến sau IPO tại công ty kiểm soát VNG có sự xuất hiện một loạt tập đoàn lớn, trong đó có Tencent, Ant Group và GIC - quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Lợi nhuận NKG năm 2024 được dự báo tăng 123% so với năm 2023.

Triển vọng Thép Nam Kim năm 2024

Cổ phiếu NKG đang giao dịch ở mức 2024 PE/PB lần lượt là 26,3x/1,1x; cho thấy triển vọng hồi phục lợi nhuận của công ty trong năm 2024 đã bắt đầu phản ánh vào giá thị trường.