Xem xét áp dụng chu kỳ thanh toán T+2 cho nhà đầu tư chứng khoán từ 29/8

CHỨNG KHOÁN Việt nAM
09:58 - 14/07/2022
Xem xét áp dụng chu kỳ thanh toán T+2 cho nhà đầu tư chứng khoán từ 29/8
0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đang trình Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước (UBCKNN) xem xét, phê duyệt với thời gian áp dụng chu kỳ thanh toán T+2 từ ngày 29/8/2022.

VSD vừa có văn bản về việc áp dụng điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán chứng khoán có chu kỳ thanh toán T+2 theo nội dung dự thảo Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán.

Theo đó, VSD đang trình UBCKNN xem xét, phê duyệt với thời gian đề xuất bắt đầu áp dụng từ thứ 2 ngày 29/8/2022.

Trước đó, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã tiến hành lấy ý kiến về dự thảo quy chế thay thế Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán và quy chế thành viên lưu ký theo ý kiến chỉ đạo của UBCKNN.

Trong dự thảo của VSD, có nhiều thay đổi tích cực trong quy chế. Cụ thể

Thứ nhất, thành viên lưu ký xác nhận đủ tiền hoặc thiếu tiền thanh toán giao dịch chứng khoán chậm nhất vào 16h45 ngày T+1

Thứ hai, điều chỉnh thời gian VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán và ngân hàng thanh toán hoàn tất thanh toán tiền từ 15h30 – 16h00 lên 11h30 – 12h00 ngày T+2.

Với điểm này, chứng khoán sẽ về tài khoản nhà đầu tư sớm hơn 1 ngày. Cụ thể, khi cổ phiếu về tài khoản trong khoảng thời gian 11h30 – 12h00, nhà đầu tư có thể giao dịch ngay trong phiên giao dịch buổi chiều của ngày T+2. Như vậy, thời gian giao dịch đã được rút ngắn thêm 1 ngày.

Thứ ba, thành viên lưu ký có trách nhiệm thực hiện phân bố ngay tiền và chứng khoán cho khách hàng sau khi VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán và ngân hàng thanh toán hoàn tất thanh toán tiền (sau 12h00) để đảm bảo cho nhà đầu tư có thể giao dịch trước giờ kết thúc giao dịch.

Thứ tư, thành viên lưu ký thông báo VSD kết quả phân bổ tiền và chứng khoán cho nhà đầu tư chậm nhất 16h30 ngày T+2.

Kỳ vọng thanh khoản thị trường dồi dào hơn khi áp dụng quy chế mới

Bình luận về thông tin trên, trong chương trình Bí mật đồng tiền gần đây, ông Phạm Lưu Hưng - Kinh tế trưởng của SSI đánh giá việc rút ngắn giao dịch T+2 như thế này là một điểm tích cực. Thường người ta sẽ kết nối câu chuyện tới nâng hạng thị trường vì liên quan tới vấn đề thanh toán. Thêm nữa, thành viên lưu ký chỉ phải thông báo việc đủ tiền giao dịch trong tài khoản không vào cuối ngày T+1. Có thể hiểu là nhà đầu tư không cần có tiền trước trong tài khoản mà chỉ cần bỏ tiền vào tài khoản vào ngày T+1.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, đây là chỉ văn bản xử lý giữa trung tâm lưu ký và thành viên lưu ký chứ không phải giao dịch giữa nhà đầu tư và công ty chứng khoán nên có thể chưa giải quyết được vấn đề có tiền sẵn trong tài khoản, khả năng nâng hạng theo FTSE Russell rất là khó. Hiện tiêu chí nâng hạng của Russell còn thiếu tiêu chí về thanh toán nhưng CPP vẫn chưa thực hiện được.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Thanh Tùng - Chuyên gia tư vấn đầu tư, Phó Giám đốc chi nhánh Nest by AIA, nhiều nhà đầu tư trên thị trường thiên về đầu cơ, nếu rút ngắn thời gian giao dịch thì họ sẽ có cơ hội kiếm lời tốt hơn trong 1 tuần giao dịch.

Còn theo ông Nguyễn Gia Khánh - Chuyên viên tư vấn chứng khoán tại CTCP Chứng khoán SSI thì đây là thông tin tích cực cho thị trường, nhất là nhóm chứng khoán. Thanh khoản thị trường sẽ dồi dào hơn với điều chỉnh này.

“Cá nhân tôi từng rơi vào tình trạng kẹp 3 cây sàn liên tiếp. Nếu thị trường cho cơ hội giao dịch chủ động hơn, T+0 hoặc ít nhất là T+1, tiết kiệm hơn 1 phiên thì cũng tăng sự tự tin của nhà đầu tư vào thị trường”, ông Khánh nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Novaland đồng thời là người quản lý doanh nghiệp của Novagroup.

Novagroup 'miệt mài' bán cổ phiếu NVL

Để hỗ trợ cơ cấu nợ cho Novaland, thời gian qua Novagroup đã liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu NVL. Tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn chỉ còn gần 39%, giảm hơn 12% so với cách đây một năm.