Lễ công bố Michelin Guide 2024 vinh danh các cơ sở ăn uống tại Việt Nam tối 28/6. Ảnh: Vietnamplus. |
Tối 27/6, cuốn Michelin Guide 2024 công bố 164 cơ sở ăn uống được lựa chọn trên địa bàn TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.
Trong số 164 cơ sở, có 7 nhà hàng được trao một sao Michelin gồm 4 nhà hàng được trao một sao năm ngoái như: Gia, Hibana By Koki, Tầm vị, Ănăn Saigon và 3 nhà hàng mới Akuna (TP HCM), La Maison 1888 (Đà Nẵng) cùng The Royal Pavilion (TP HCM). Riêng The Royal Pavilion được thăng hạng từ Michelin Selected năm ngoái.
Bên cạnh các nhà hàng đạt sao, Michelin còn công bố 58 nhà hàng Bib Gourmand (Nhà hàng có chất lượng món ăn tốt, giá cả phải chăng) và 99 nhà hàng được tuyển chọn bởi Michelin (Michelin Selected) trong đó có 40 cơ sở mới được đề cử tại Việt Nam.
Cụ thể, số lượng cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand gấp đôi năm ngoái, với 18 cơ sở ở Hà Nội, 24 cơ sở ở TP HCM và 16 ở Đà Nẵng. Trong số 29 cơ sở mới, 16 cơ sở đến từ Đà Nẵng, 5 cơ sở từ Hà Nội và 8 cơ sở từ TP HCM.
99 cơ sở ăn uống (trong đó có 40 cơ sở mới) được liệt kê trong danh mục được tuyển chọn bởi Michelin có 33 cơ sở ở Hà Nội với có 5 cơ sở mới, 47 cơ sở ở TP HCM với 16 cơ sở mới và 19 cơ sở mới ở Đà Nẵng. Những cơ sở ăn uống này góp mặt trong danh sách được tuyển chọn khi thể hiện tiềm năng thăng hạng lên Sao Michelin hoặc chuyển qua hạng mục Bib Gourmand trong tương lai.
Các cơ sở ăn uống mới ở Hà Nội được đạt giải Michelin Selected gồm: Bánh cuốn Bà Hoành, Hanoi Garden Le Beaulieu; tại TP HCM, các cơ sở ăn uống được tuyển chọn bao gồm: Du Yên, Kobe Bistro và Oryz.
Các cơ sở ăn uống đạt giải Michelin Selected ở Đà Nẵng bao gồm: Mỳ quảng cô Sáu, Năm Đảnh, Olivia's Prime.
Đặc biệt, năm nay tổ chức Michelin Guide cũng dành cho Việt Nam các giải thưởng Sao (Star) danh giá, danh hiệu Sao Xanh Michelin (Michelin Green Star) về ẩm thực bền vững cùng các giải thưởng đặc biệt (Special Awards) cho Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award), Chuyên gia nếm rượu (Sommelier Award) và giải thưởng Cống hiến (Service Award). Đáng chú ý, Sao Xanh Michelin đã lần đầu tiên được công bố trong khuôn khổ sự kiện với đại diện là Nén Danang.
Theo Giám đốc Quốc tế của Michelin Guides, ông Gwendal Poullennec, Đà Nẵng là thành phố mới được bổ sung trong lần công bố thứ 2 của Michelin Guide tại Việt Nam. Đây là yếu tố giúp các lựa chọn của Michelin Guide thêm phong phú và đa dạng với các món ăn, đặc sản địa phương độc đáo, đại diện cho ẩm thực miền Trung Việt Nam và đồng thời phản ánh sự ảnh hưởng từ ẩm thực Pháp, Trung Quốc cũng như các nền văn hóa Đông Nam Á khác.
“Trên thực tế, ba thành phố của Việt Nam bao gồm Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng đều sở hữu những sắc màu riêng. Văn hóa ẩm thực của Việt Nam thể hiện nguồn năng lượng dồi dào, niềm đam mê và sự sáng tạo không ngừng mang đến sự ngạc nhiên cho thị trường. Bên cạnh xu hướng các đầu bếp danh tiếng đang tăng cường mở nhà hàng tại Việt Nam, hợp tác cùng thế hệ đầu bếp Việt mới phát triển theo định hướng lấy khách hàng làm trung tâm. Vì vậy, Việt Nam thật sự đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ ẩm thực thế giới trong mắt của du khách và thực khách,” ông Gwendal Poullennec đánh giá.