Khai mạc Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024. Ảnh: Cổng TTĐT Đảng Cộng sản |
Ngày 8/12, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 với chủ đề “Gastronomy of Unity - Ẩm thực kết nối” chính thức khai mạc tại Khu Ngoại giao Đoàn, Kim Mã, Hà Nội. Sau hơn một thập kỷ tổ chức, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024, do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn - Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức, vẫn giữ được sự đặc sắc và thu hút sự tham gia nhiệt tình từ bạn bè quốc tế.
Sự kiện này không chỉ là dịp để giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam, mà còn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của mình đến bạn bè quốc tế.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế năm nay để tôn vinh sự đa dạng, phong phú của ẩm thực toàn cầu, đồng thời khẳng định ẩm thực là một “ngôn ngữ chung” kết nối những nền văn hóa khác biệt, mang lại sự hòa hợp và gắn kết.
Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Vũ Thị Bích Ngọc - Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) - đã chia sẻ rằng thành công của 11 lần tổ chức trước đây đã góp phần tạo nên thương hiệu ý nghĩa cho Liên hoan Ẩm thực Quốc tế.
Liên hoan năm nay quy tụ 40 Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, sở ngoại vụ địa phương và hơn 130 gian hàng của các doanh nghiệp trong nước. Mỗi món ăn và tiết mục nghệ thuật không chỉ mang đến những hương vị đặc sắc, mà còn kể những câu chuyện về lịch sử và các giá trị truyền thống của các dân tộc trên toàn thế giới.
Cũng tại sự kiện, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, bày tỏ vinh dự khi được tham dự và chúc mừng thành công của Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ 12. Bà cho biết, sự kiện này là một dịp tuyệt vời để kết nối mọi người từ các nền văn hóa khác nhau, cùng chung vui và thưởng thức "ngôn ngữ chung" của ẩm thực.
Với nền ẩm thực phong phú, đa dạng, bà Pauline Tamesis cho rằng Việt Nam là nơi lý tưởng để tổ chức Liên hoan Ẩm thực Quốc tế. Các món ăn Việt Nam, nổi bật với nguyên liệu tươi sạch, hương vị tinh tế và kỹ thuật chế biến tinh xảo, sẽ được giới thiệu tự hào bên cạnh những đặc sản ẩm thực từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo nên một bức tranh toàn cảnh về nghệ thuật ẩm thực toàn cầu.
Bà cũng khẳng định, liên hoan không chỉ tôn vinh ẩm thực mà còn là cơ hội để nâng cao hợp tác quốc tế và thảo luận về những thách thức toàn cầu, như sự biến đổi của hệ thống nông nghiệp, thực phẩm và vấn đề lương thực trong tương lai. Bà tin tưởng rằng các đầu bếp, nông dân và nhà sản xuất thực phẩm tham gia sự kiện sẽ cùng nhau đóng góp vào việc xây dựng một hệ thống lương thực bền vững.
Bà Pauline Tamesis khẳng định Liên Hợp Quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và các đối tác trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi hệ thống nông nghiệp và thực phẩm.