ACV khẳng định chấm thầu gói 35.000 tỷ đồng khách quan

Sân Bay Long Thành
11:35 - 09/08/2023
Phối cảnh nhà ga hành khách sân bay Long Thành.
Phối cảnh nhà ga hành khách sân bay Long Thành.
0:00 / 0:00
0:00

Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, gói thầu nhà ga hành khách tại dự án sân bay Long Thành được chấm đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có văn bản phản hồi 3 liên danh tham gia gói thầu 5.10 tại dự án sân bay Long Thành, bao gồm: Hoa Lư, Vietur và CHEC - BCEG - Vietnam Contractors sau khi có kiến nghị của liên danh Hoa Lư về kết quả chấm hồ sơ kỹ thuật.

Tại văn bản ngày 8/8, đại diện ACV khẳng định, quá trình chấm thầu đã đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật căn cứ theo những tiêu chí, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Việc xem xét hồ sơ dự thầu, các nội dung cần làm rõ đã được bên mời thầu có các văn bản yêu cầu bên dự thầu bổ sung theo đúng quy định, đảm bảo khách quan.

Hiện nay, hồ sơ trong quá trình chấm thầu đều do tổ chuyên gia, đơn vị độc lập đánh giá và ACV không tham gia. Hiện tại, quá trình lựa chọn nhà thầu sẽ tiếp tục vào vòng tài chính sau vòng kỹ thuật.

Trong trường hợp nhà thầu không đồng ý với kết quả của chủ đầu tư, nhà thầu có quyền gửi văn bản đến người có thẩm quyền. Về lý do trúng hay không trúng thầu, chủ đầu tư sẽ thông báo khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

ACV đang chấm hồ sơ tài chính của Liên danh Vietur - nhà thầu duy nhất được lựa chọn sau vòng chấm hồ sơ kỹ thuật. Dự kiến ngày 22/8, ACV sẽ công bố thông tin về kết quả chấm thầu.

Trước đó, sau khi bị loại khỏi gói thầu 5.10, Liên danh Hoa Lư đứng đầu là công ty Coteccons đã khiếu nại Liên danh Vietur là Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng IC ISTAS - công ty IC Holdings (Thổ Nhĩ Kỳ) vi phạm quy định về đấu thầu và không đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của gói thầu. Từ đó, liên danh này kiến nghị cần xem xét lại.

Liên danh Vietur, đứng đầu là Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại xây dựng ICISTAS được giới thiệu nằm trong top 3 nhà thầu lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, đã tham gia thi công nhiều sân bay lớn trên thế giới như sân bay Pulkovo ở Nga, sân bay Varna Burgas ở Bulgaria, còn lại là các sân bay ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên danh này có sự tham gia của các nhà thầu trong nước như CTCP đầu tư xây dựng Ricons, CTCP đầu tư xây dựng Newtecons, CTCP đầu tư xây dựng SOL E&C, Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), CTCP kết cấu ATAD, ctCP xây dựng Phục Hưng Holdings, CTCP Hawee, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội.

Gói thầu 5.10 - thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách thuộc dự án thành phần 3, các công trình thiết yếu trong cảng hàng không sân bay Long Thành giai đoạn 1, có tổng giá trị hơn 35.000 tỷ đồng.

Vào ngày 20/9/2022 ACV đã đăng tải hồ sơ mời thầu gói thầu 5.10 nhưng chỉ có một liên danh nhà thầu tham gia.

Sau đó vào tháng 4/2023, ACV tiếp tục gia hạn thời gian mời thầu đối với gói thầu này đến ngày 12/6/2023 và có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu gồm CHEC-BCEG-Vietnam Contractors, Hoa Lư và Vietur.

Tin liên quan

Đọc tiếp