Bắc Giang: Cam, bưởi của huyện Lục Ngạn bước vào mùa du lịch Thu - Đông

Cam bưởi Lục Ngạn
12:38 - 15/11/2023
Bắc Giang: Cam, bưởi của huyện Lục Ngạn bước vào mùa du lịch Thu - Đông
0:00 / 0:00
0:00
Trong vụ mùa năm nay, từ cuối tháng 9 các vườn cam, bưởi tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bắt đầu cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch cho đến hết tháng 2 năm sau.

Năm nay, để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện tham gia thu hoạch, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông sản trên địa bàn huyện; đồng thời kết nối giữa nhà nông với doanh nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm cây ăn quả chủ lực của huyện theo hướng bền vững…, UBND huyện Lục Ngạn cũng đã lên kế hoạch tổ chức hoạt động xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cam, bưởi, các sản phẩm đặc trưng và Chương trình du lịch “Lục Ngạn mùa Thu - Đông” năm 2023.

Sự kiện được tổ chức cũng nhằm đẩy mạnh và nâng cao thương hiệu nông sản của huyện, quảng bá hình ảnh du lịch Lục Ngạn nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về du lịch sinh thái, trải nghiệm vùng cây ăn quả, những nét văn hoá đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn, phát triển du lịch gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, trái cây và các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Chương trình Du lịch “Lục Ngạn mùa Thu - Đông” năm 2023 sẽ diễn ra từ tháng 11/2023 - 01/2024.

Chương trình Du lịch “Lục Ngạn mùa Thu - Đông” năm 2023 sẽ diễn ra từ tháng 11/2023 - 01/2024.

8 gian trưng bày các sản phẩm cam, bưởi…

Nằm trong các hoạt động chính của chuỗi sự kiện, UBND huyện Lục Ngạn sẽ tổ chức 12 gian hàng trưng bày sản phẩm; trong đó có 8 gian trưng bày các sản phẩm cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng, tiềm năng của huyện, bao gồm các xã Thanh Hải, Hồng Giang, Kiên Thành, Tân Quang và các hợp tác xã như Hợp tác xã SXNN và TMDV TH Hồng Xuân, Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ mỳ Trại Lâm xã Nam Dương, Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ mỳ Hiền Phước, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phì Điền.

Bên cạnh đó sẽ có 4 gian trưng bày các sản phẩm du lịch của các hợp tác xã gồm Hợp tác xã du lịch Đồng Giao, Hợp tác xã thương mại và du lịch An Phú, Hợp tác xã SXNN và TMDV du lịch Thanh Hải, Hợp tác xã thương mại du lịch Trù Hựu.

Sản phẩm trưng bày sẽ có cam, bưởi, táo, ổi, hoa quả sấy khô, mật ong, giấm Kim Ngân, rượu, mỳ Chũ…

Riêng chương trình Du lịch “Lục Ngạn mùa Thu - Đông” năm 2023 diễn ra từ tháng 11/2023 - 01/2024. Địa điểm tại các hợp tác xã du lịch, các nhà vườn, các điểm du lịch trên địa bàn huyện.

Các hoạt động chính trong chương trình Du lịch “Lục Ngạn mùa Thu - Đông” năm 2023, UBND huyện Lục Ngạn sẽ tổ chức quảng bá các loại trái cây, sản phẩm đặc trưng; du lịch kết hợp tiêu thụ cam, bưởi và các đặc sản địa phương.

Cùng với đó, huyện cũng bố trí các gian hàng trực tiếp bày bán sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP… tại các hợp tác xã, điểm du lịch, điểm đón khách; tổ chức cho du khách trải nghiệm các hoạt động lao động sản xuất sinh hoạt đặc trưng tại các điểm tham quan.

Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ truyền thống, hiện đại tại các điểm du lịch, điểm đón khách của các hợp tác xã để du khách được trải nghiệm, được giao lưu. Ngoài ra có các tour du lịch trải nghiệm tại vườn cam, bưởi kết hợp các điểm du lịch sinh thái, các điểm có cảnh quan đẹp cho khách tham quan và trải nghiệm các hoạt động vui chơi giải trí.

Theo kế hoạch, huyện Lục Ngạn “Đưa chợ về vườn” để du khách đến du lịch có không gian vui chơi tại làng quê, được trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, kết hợp thăm vườn cam, bưởi…

Theo kế hoạch, huyện Lục Ngạn “Đưa chợ về vườn” để du khách đến du lịch có không gian vui chơi tại làng quê, được trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, kết hợp thăm vườn cam, bưởi…

Nét mới của sự kiện năm nay là huyện Lục Ngạn đề ra tiêu chí “Đưa chợ về vườn”, du khách đến du lịch có không gian vui chơi tại làng quê, được trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, kết hợp thăm vườn cam, bưởi và mua các loại trái cây, sản phẩm đặc trưng tại vườn.

Chú trọng thu hút, phát triển du lịch

Tại thôn Xẻ Cũ (xã Thanh Hải), Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp và thương mại du lịch Thanh Hải trồng hơn 10 ha bưởi da xanh, bưởi ngọt, đào đường, cam lòng vàng, cam ngọt theo hướng hữu cơ. Ông Nguyễn Văn Hữu, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, mặc dù thời tiết năm nay bất lợi song với kỹ thuật thâm canh cao, đúng quy trình nên vườn cây của hợp tác xã vẫn cho sai quả, ước đạt gần 200 tấn, tăng khoảng 5% so với mùa vụ năm trước.

“Đến nay, bên cạnh bán sản phẩm, hợp tác xã còn chú trọng thu hút, phát triển du lịch trải nghiệm tại vườn đồi. Để làm tốt việc này, hợp tác xã đã dọn vườn đồi sạch sẽ, trồng thêm nhiều loại hoa, cây cảnh và bố trí bàn, ghế, nơi nấu ăn, bàn uống nước, nghỉ ngơi nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách”, ông Nguyễn Văn Hữu cho biết thêm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Nguyễn Văn Hải cho biết, năm 2023, diện tích cây có múi toàn huyện là 4.240 ha, sản lượng ước đạt 40.000 tấn. Trong đó cam 1.820 ha, sản lượng ước đạt 19.000 tấn; bưởi 2.340 ha, sản lượng ước đạt 17.000 tấn; cây có múi khác 80 ha, sản lượng ước đạt 4.000 tấn.

Hiện diện tích cam, bưởi trên địa bàn huyện được sản xuất áp dụng theo quy trình VietGAP là 2.352 ha, sản lượng ước đạt 25.600 tấn.

Ngoài ra, trên địa bàn Lục Ngạn hiện có hơn 10 ha sản xuất theo hướng hữu cơ. Đến nay, huyện có 3 mã bưởi xuất khẩu sang Hoa Kỳ với diện tích 30 ha; vùng trồng bưởi xuất khẩu sang Nga đạt hơn 164 ha… thời gian thu hoạch cam, bưởi của huyện bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9/2023 đến cuối tháng 2/2024.

Tin liên quan

Đọc tiếp