Bắc Ninh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, HTX thông qua 5 tổ công tác

Bắc Ninh CHÍNH SÁCH
14:12 - 04/06/2023
Hội nghị đối thoại doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023 của tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: UBND Bắc Ninh.
Hội nghị đối thoại doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023 của tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: UBND Bắc Ninh.
0:00 / 0:00
0:00
5 Tổ công tác vừa được tỉnh Bắc Ninh thành lập gồm lãnh đạo các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh sẽ cùng lãnh đạo tỉnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, HTX.

Tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023, ngày 3/6, với mục tiêu đồng hành cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển. Phát biểu tại hội nghị, ông Ninh Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, đây là hoạt động thường niên là dịp để lắng nghe tiếng nói thẳng thắn từ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh.

Thông qua hội nghị, tỉnh Bắc Ninh mong muốn nhìn nhận kịp thời thực tiễn các vấn đề đang đặt ra tại địa phương, cùng các doanh nghiệp chung tay tháo gỡ các điểm nghẽn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Trên tình thần đó, Tổng trưởng 5 Tổ công tác tháo gỡ khó khăn vừa được tỉnh Bắc Ninh thành lập gồm lãnh đạo các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội và Công an tỉnh đã cùng ông Vương Quốc Tuấn giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp, hợp tác xã.

Ảnh: UBND Bắc Ninh
Ảnh: UBND Bắc Ninh

"Việc ra mắt 5 Tổ công tác tháo gỡ khó khăn và hội nghị đối thoại trực tiếp, công khai với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh là sáng kiến của tỉnh Bắc Ninh. Thể hiện sự cầu thị, sẵn sàng lắng nghe những đề xuất, kiến nghị, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng từ cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh”.

Ông Ninh Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh

Từ đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết, tỉnh sẽ đưa ra những quyết sách kịp thời, ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, giải pháp đổi mới, cải cách phù hợp với thực tiễn, hướng tới xây dựng chính quyền kiến tạo phát triển và phục vụ.

118 ý kiến được nêu ra

Tại hội nghị, gần 300 đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong toàn tỉnh đã nêu ra hơn 118 câu hỏi thuộc các nhóm đầu tư (39 ý kiến), đất đai (29 ý kiến), an ninh trật tự (16 ý kiến), lao động bảo hiểm (13 ý kiến).

Nhiều ý kiến của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đã được đưa ra. Trong đó, có một số kiến nghị tiêu biểu. Cụ thể, Đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp Hoàng Gia kiến nghị về hỗ trợ đền bù tài sản trên đất cùng cây cối, hoa màu khi bị nhà nước thu hồi đất ruộng.

Đại diện Tập đoàn Bất động sản Lan Hưng nêu các khó khăn tại dự án xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân do Tập đoàn này đang triển khai tại Thuận Thành.

Trong đó vướng mắc lớn nhất hiện nay là đối tượng được bán nhà hẹp hơn rất nhiều so với chủ trương cho phép đầu tư của tỉnh. Dù doanh nghiệp đã nhiều lần kiến nghị tháo gỡ nhưng hiện giữa tỉnh và các Bộ/ngành Trung ương chưa có hướng xử lý dứt điểm.

Kiến nghị của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh về giá nguyên vật liệu đầu vào cao, doanh nghiệp thực hiện các dự án thua lỗ, đề nghị UBND tỉnh có quy định về bù giá và thông báo giá cho phù hợp để tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Kiến nghị của Hợp tác xã sản xuất rau, củ, quả an toàn thôn Liên Ấp, huyện Tiên Du về việc kéo dài thời gian vay vốn 5 năm, tăng hạn mức vay vốn với ưu đãi lãi suất. Đồng thời kiến nghị tỉnh có giải pháp, cơ chế phù hợp về sử dụng đất để xây dựng trụ sở hợp tác xã, khu sơ chế sản phẩm, nhà lạnh, kho bảo quản sản phẩm và đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho các trang trại trên địa bàn.

Những nội dung kiến nghị trên được ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu lãnh đạo các Sở/ngành, địa phương liên quan trực tiếp giải đáp ngay tại Hội nghị.

Đối với các ý kiến phát sinh chưa được giải đáp tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương rà soát, phân loại và trả lời bằng văn bản trong vòng 7 ngày sau khi Hội nghị kết thúc.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh mong muốn các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tiếp tục gửi câu hỏi đến Tổ chuyên gia gỡ khó với đầu mối là Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội để cùng chia sẻ, bảo đảm quyền lợi cũng như tạo động lực cho doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh phát triển trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn. Ảnh: UBND Bắc Ninh.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn. Ảnh: UBND Bắc Ninh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua.

Chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định đây cũng là những khó khăn chung của tỉnh cần phải kịp thời tháo gỡ, giải quyết nhằm tạo ra sự phát triển một cách vững chắc của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh.

Tin liên quan

Đọc tiếp