Bộ Nội vụ đang hoàn thiện dự thảo nghị định về bỏ thi nâng ngạch công chức

công chức Việt nAM
20:38 - 09/09/2023
Ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Nội vụ - Ảnh: Đinh Nhung
Ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Nội vụ - Ảnh: Đinh Nhung
0:00 / 0:00
0:00
Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ đều có chung quan điểm, việc thi thăng hạng viên chức không sát thực tiễn, tốn kém, lãng phí, do đó nên bỏ hình thức thi, chuyển sang xét thăng hạng.

Tại họp báo Chính phủ chiều 9/9, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vấn đề bỏ thi nâng ngạch công chức, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, việc thăng hạng viên chức với giáo viên rất quan trọng bởi không chỉ đánh giá chuyên môn mà còn liên quan đến lương, chế độ. Tuy nhiên, thi sẽ làm giáo viên phải dành thời gian ôn luyện, gây tốn kém nhưng cũng khó đánh giá thực chất năng lực của họ.

Thứ trưởng cho biết, bộ đang xây dựng dự thảo, hướng tới bỏ hình thức thi thăng hạng, chỉ còn xét thăng hạng.

"Dù thi hay xét thăng hạng cũng đều với mục đích đánh giá năng lực, chuyên môn nghiệp vụ. Tuy nhiên, xét thăng hạng sẽ đánh giá cả một quá trình, đảm bảo tính công bằng, minh bạch, chính xác hơn. Ngoài ra, bỏ thi cũng giúp giáo viên có động lực cống hiến, gắn bó với nghề và hạn chế tình trạng thôi việc", Thứ trưởng Sơn lý giải.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn

Đồng tình về vấn đề này, ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ cho biết, theo quy định trong các luật, việc thăng hạng viên chức, nâng ngạch công chức được thực hiện theo hai hình thức thi hoặc xét. Chính phủ sẽ quyết định hình thức nào.

Tuy nhiên, từ khi tổ chức các kỳ thi thăng hạng viên chức năm 1998 đến nay gặp nhiều khó khăn. Theo quy định, các bộ ngành, địa phương được tổ chức các kỳ thi thăng hạng viên chức. Nhưng nhiều đơn vị chưa ban hành thông tư hướng dẫn nên khó tổ chức thi. Các lĩnh vực có nhiều viên chức là y tế, giáo dục đều chưa có hướng dẫn thi thăng hạng.

Nội dung thi cũng chưa sát với vị trí việc làm của viên chức, mang tính hình thức, chưa phản ánh thực chất năng lực. Hơn nữa, để được thi, viên chức phải có chứng chỉ chuyên ngành, trong khi nhiều người chưa có vì đơn vị công tác chưa tổ chức được lớp học.

Vì những khó khăn nêu trên nên hàng năm có rất ít kỳ thi thăng hạng viên chức được tổ chức.

"Nhiều viên chức có năng lực nhưng phải xếp hàng mãi chưa đến lượt thi, nhất là giáo viên. Thi thăng hạng viên chức rất tốn kém cho cả ban tổ chức, thí sinh và xã hội. Bộ Nội vụ đang hoàn thiện dự thảo nghị định về bỏ thi, chuyển sang xét thăng hạng để khắc phục bất cập và giảm áp lực cho viên chức", ông Minh cho hay.

Đọc tiếp

Kỳ vọng chính sách tiền lương mới

Kỳ vọng chính sách tiền lương mới

Cải cách tiền lương khu vực công là một trong những chính sách được mong chờ nhất trong năm 2024. Niềm vui vật chất chắc chắn sẽ có tác động tích cực nhiều mặt đến tinh thần và nâng cao trách nhiệm công việc của người lao động.