'Bộ Tài chính đang làm đúng luật về thuế thu nhập cá nhân'

TÀI CHÍNH THUẾ
21:51 - 29/05/2024
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc lý giải trước Quốc hội nguyên nhân chưa trình tăng mức giảm trừ gia cảnh. 

Chiều 29/5, sau phần thảo luận kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giải trình, làm rõ ý kiến các đại biểu Quốc hội nêu.

Nhận định về tình hình kinh tế xã hội, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: “Chúng ta dù khiêm tốn nhất thì cũng khẳng định là năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024 đã đạt được kết quả kinh tế - xã hội đáng ghi nhận”.

Giải trình ý kiến đại biểu liên quan đến vấn đề chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, thuế thu nhập cá nhân bắt đầu có hiệu lực từ năm 2009. Tại thời điểm, mức giảm trừ gia cảnh là 4 triệu đồng/tháng (48 triệu đồng/năm) áp dụng với bản thân người nộp thuế và mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng

Khi Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2013, mức giảm trừ gia cảnh là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm), mỗi người phụ thuộc có mức giảm trừ 3,6 triệu đồng/tháng. Cùng với đó Luật bổ sung thêm quy định khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% thì Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Đến năm 2020, Quốc hội có Nghị quyết 954 quy định mức giảm trừ gia cảnh với người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng và mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Theo Bộ trưởng Phớc, theo quy định hiện nay, những người với một người phụ thuộc thì phải có thu nhập 17 triệu trở lên mới chịu thuế thu nhập cá nhân. Nếu có 2 người phụ thuộc thì phải có thu nhập trên 22 triệu mới phải nộp thuế.

"Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân hiện nay là 4,96 triệu đồng. Như vậy để nộp thuế là 11 triệu đồng thì cao hơn mức thu nhập bình quân là 2,2 lần. Trong khi trên thế giới là dưới 1 lần," Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, CPI năm 2023 chỉ tăng 3,25%, năm 2022 tăng 3,15%, năm 2021 tăng 1,84%… Trong khi theo Luật thì CPI phải biến động trên 20% thì mới tăng mức giảm trừ gia cảnh.

"Điều này có nghĩa Bộ Tài chính đang thực hiện đúng luật," Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Nguyễn Thị Thủy - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn về vấn đề điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, Bộ trưởng Phớc cho biết hiện Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đưa vấn đề này vào chương trình xây dựng pháp luật, tức sẽ sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào tháng 10/2025, thông qua vào năm 2026.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói: Nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội mà quyết định cuối năm nay sẽ làm ngay để thông qua vào tháng 5/2025, thì chúng tôi sẽ chấp hành. Khi tính đến xây dựng luật thì sẽ xin ý kiến đại biểu Quốc hội, nhân dân và bộ, ngành để đưa ra các quy định phù hợp,

Trước đó, phát biểu trên hội trường sáng 29/5, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy cho hay, cử tri đánh giá mức giảm trừ gia cảnh, nhất là mức giảm trừ với người phụ thuộc (4,4 triệu đồng/tháng) là quá lạc hậu và cần được Quốc hội xem xét sửa đổi sớm, mà không nên chờ đến 2 năm (đến năm 2026) mới được thông qua như đề xuất.

Đọc tiếp

Tòa nhà FLC Landmark Tower tại đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Ảnh: Minh Phong

FLC tiếp tục bị cưỡng chế thuế

CTCP Tập đoàn FLC (UPCoM: FLC) ngày 23/2 công bố các quyết định của Cục thuế TP Hà Nội về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản.