Bộ Tài chính nêu quan điểm về giá vé máy bay tăng cao

Hàng KHông Việt nAM
10:28 - 05/05/2024
Ảnh minh họa: Bestprice
Ảnh minh họa: Bestprice
0:00 / 0:00
0:00
Giá vé máy bay của các hãng hàng không nội địa thời gian qua ghi nhận xu hướng tăng cao, trong bối cảnh chịu hơn 20 loại thuế, phí cả trực tiếp và gián tiếp.

Lý giải nguyên nhân tăng giá vé này, ngày 4/5, Bộ Tài chính cho biết các khoản phí nêu trên là "giá dịch vụ" chuyên ngành hàng không theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, không phải là khoản phí thuộc Ngân sách Nhà nước theo quy định tại Luật Phí và lệ phí.

Theo quy định pháp luật phí và lệ phí, đối với chuyến bay của Việt Nam hạ cánh hoặc cất cánh tại các sân bay trong nước chỉ phải nộp phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay với mức phí 165.000 đồng/lượt/dịch vụ bảo đảm hoạt động bay và 335.000 đồng/lượt/dịch vụ kinh doanh cảng hàng không.

Thông tin thêm, Bộ Tài chính cho biết Bộ Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý Nhà nước về hàng không dân dụng; hãng hàng không quyết định giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa trong khung giá do quy định và thực hiện kê khai giá với Bộ Giao thông Vận tải.

Theo thẩm quyền, giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa do Bộ Giao thông Vận tải định giá tối đa.

Như vậy, Bộ Tài chính khẳng định việc quản lý Nhà nước về giá và ban hành quy định giá dịch vụ chuyên ngành hàng không; giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông Vận tải.

Trước đó, ngày 3/5 Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương rà soát, kiểm tra ngay công tác bán vé, kê khai, niêm yết giá, minh bạch thông tin về giá vé máy bay của các hãng, tuyệt đối không để tăng giá vé trái quy định.

Theo khảo sát của Mekong ASEAN vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, giá vé máy bay tại các chặng có nhiều lượt đi như Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - Nha Trang dao động từ 4,5-5 triệu đồng/ vé khứ hồi, tăng khoảng 1,2-1,5 triệu đồng so với ngày thường. Chặng Hà Nội - Phú Quốc và Hà Nội - Quy Nhơn là hai chặng có giá vé máy bay cao nhất, dao động từ 5-7 triệu đồng/vé khứ hồi.

Giá vé các chặng khởi hành từ TP HCM cũng không hề dễ chịu, chặng TP HCM - Phú Quốc dao động từ 3 - 3,9 triệu đồng, chặng TP HCM - Nha Trang trong dịp nghỉ lễ dao động từ 2,7 - 3,2 triệu đồng/vé khứ hồi.

Tin liên quan

Đọc tiếp