Bộ trưởng Nội vụ nói về việc trả lương theo vị trí việc làm

CHẤT VẤN QUỐC HỘI
12:12 - 07/11/2023
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhận nhiều câu hỏi chất vấn về chính sách tiền lương mới.
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhận nhiều câu hỏi chất vấn về chính sách tiền lương mới.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết hiện đã hoàn thành xong danh mục vị trí việc làm để chuẩn bị cho thực hiện chính sách tiền lương mới.

Sáng 7/11, Quốc hội tiến hành chất vấn đối với lĩnh vực nội chính, tư pháp, thuộc trách nhiệm trả lời của Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Công an, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng sẽ tham gia phát biểu ở cuối phiên hoặc trả lời trực tiếp những nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm.

Ngay đầu phiên chất vấn này, vấn đề cải cách tiền lương đã nhận được sự quan tâm của đại biểu. Đại biểu Nguyễn Thị Thu Nguyệt (Đoàn Đắk Lắk) nêu, tại Kỳ họp thứ 4, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội rằng sẽ sớm giải quyết tình trạng một số cơ quan thực hiện chức năng quản lý Nhà nước nhưng chưa được giao biên chế công chức.

Với trách nhiệm của mình trong thời gian qua, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết đã có đề xuất như nào để giải quyết về vấn đề trên? Việc thực hiện cải cách chính sách tiền lương cho đội ngũ này sẽ được thực hiện như thế nào trong thời gian tới?

Đại biểu Phạm Thị Kiều (Đoàn Đắk Nông) thì khẳng định, việc xây dựng vị trí việc làm rất quan trọng để thực hiện cải cách chính sách tiền lương. Tuy nhiên, việc xây dựng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Vì vậy, đại biểu đề nghị Bộ trưởng nói rõ giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ này trong thời gian tới?

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, thực tế hiện nay đang tồn tại một số cơ quan quản lý Nhà nước nhưng biên chế viên chức, thuộc các khối quản vụ, kiểm lâm của các vườn quốc gia, thanh tra giao thông, chăn nuôi thú ý, kiểm dịch động vật. Đây là điều tồn tại từ trước khi hoàn thiện pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Tổng số viên chức thuộc các khối trên đến thời điểm 31/12/2022 là 7.191 người. Khi báo cáo với Ban Chỉ đạo về quản lý biên chế, Bộ đã báo cáo thực trạng này như một sự tồn tại của lịch sử, cần chuyển vị trí viên chức thành công chức để đảm bảo quyền lợi, chế độ cho cán bộ.

Sau Kỳ họp thứ 4, Bộ đã báo cáo với Ban Cán sự Đảng Chính phủ để báo cáo với Ban chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế và hiện nay, Ban Chỉ đạo trung ương đang xem xét điều chuyển số viên chức này, thực hiện đúng chính sách cho họ. Tới đây, Bộ cũng sẽ đề nghị với Ban chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế giải quyết nhanh để đảm bảo được việc thực hiện cải cách chính sách tiền lương đối với công chức thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước.

Về việc xây dựng vị trí việc làm để chuẩn bị cho cải cách tiền lương nói riêng, cho quản lý, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng, xác định chức nghiệp công vụ nói chung, Bộ trưởng cho biết đây là nhiệm vụ rất quan trọng.

"Thời điểm này chúng ta đã hoàn thành xong được danh mục vị trí việc làm. Đối với cơ quan tổ chức hành chính có 866 vị trí, đơn vị sự nghiệp 615 vị trí và cán bộ công chức cấp xã 17 vị trí. Trong các chức danh vị trí lãnh đạo, đã có Kết luận số 35 của Bộ Chính trị, gồm tổng 232 vị trí từ Trung ương đến cấp xã", Bộ trưởng thông tin.

Theo Bộ trưởng, từ năm 2016 đến nay, cơ bản các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện việc xây dựng vị trí việc làm, tuy nhiên chưa hoàn thiện và chưa đảm bảo được một cách đầy đủ, khoa học, căn cơ.

Thực hiện Nghị định số 62, Nghị định 106 của Chính phủ, các cơ quan đã sắp hoàn thiện toàn bộ các nội dung, qua đó đảm bảo triển khai đồng bộ, toàn diện trong hệ thống hành chính Nhà nước.

Đối với các cơ quan thuộc khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị xã hội, Bộ trưởng Nội vụ đề nghị cần có sự chỉ đạo thống nhất để đảm bảo sự đồng bộ trong hệ thống chính trị.

Đối với khối các cơ quan Quốc hội, Ban Công tác Đại biểu sẽ triển khai công tác này, để đảm bảo việc xây dựng vị trí việc làm có thể đáp ứng kịp khi triển khai chính sách cải cách tiền lương.

Tin liên quan

Đọc tiếp