Bộ trưởng Tài chính tham gia trả lời về trách nhiệm kiểm toán trong vụ SCB

KIỂM TOÁN NHÀ NƯỚC
12:05 - 05/06/2024
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: quochoi.vn
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Về trách nhiệm trong sai phạm liên quan Ngân hàng SCB, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn khẳng định đơn vị này không liên quan mà thuộc các doanh nghiệp kiểm toán độc lập.

Sáng 5/6, theo Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội tiếp tục nội dung chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề kiểm toán. Gửi câu hỏi đến Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn, đại biểu Mai Văn Hải - Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa nêu vụ án ở Ngân hàng SCB có nhiều công ty đã thực hiện kiểm toán nhưng không phát hiện dấu hiệu bất thường. Theo đại biểu, cử tri đặt câu hỏi về trách nhiệm của kiểm toán và đặc biệt là trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước ở các vụ việc như SCB ra sao?.

Trả lời chất vấn, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết, SCB bị truy tố và được xét xử với 3 tội danh: Thao túng thị trường chứng khoán; chiếm đoạt tài sản; nhận và đưa hối lộ.

"Ngân hàng SCB không thuộc đối tượng, không thuộc phạm vi của Kiểm toán Nhà nước, mà thuộc phạm vi kiểm toán độc lập. Bởi SCB là công ty đại chúng nên buộc phải kiểm toán độc lập. Trách nhiệm thuộc về doanh nghiệp kiểm toán độc lập cho ngân hàng này," ông Tuấn cho hay.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn. Ảnh: quochoi.vn

Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn. Ảnh: quochoi.vn

Được mời trả lời bổ sung thêm, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, kiểm toán hiện chia thành hai nhánh, gồm hệ thống Kiểm toán Nhà nước (do Quốc hội thành lập) và kiểm toán độc lập.

Trong đó, kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm toán tài sản công, tài chính công. Còn hệ thống kiểm toán độc lập hoạt động theo Luật Kiểm toán độc lập, tức là họ cung cấp dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính, dự án đầu tư... cho các đơn vị, doanh nghiệp khi có nhu cầu qua hợp đồng. Số này gồm các doanh nghiệp kiểm toán độc lập trong nước, kiểm toán viên độc lập, hay doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam.

Liên quan tới Ngân hàng SCB khi kiểm toán báo cáo tài chính nhưng không phát hiện sai phạm, ông Phớc giải thích khi Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán tại Ngân hàng Nhà nước, đã đưa ra kiến nghị, lưu ý về hoạt động của SCB.

Về kiểm toán độc lập, trong giai đoạn 2012-2016, SCB đã thuê công ty kiểm toán nước ngoài thực hiện. Đến giai đoạn 2017-2019 và 2020-2022, cũng là hai công ty kiểm toán nước ngoài thực hiện.

Theo Bộ trưởng, trong quá trình thực hiện kiểm toán có những thiếu sót, sai phạm, các cơ quan đã điều tra, xử lý vụ án.

Năm 2023, cơ quan này kiểm tra 20 doanh nghiệp kiểm toán độc lập. Trong đó 11 đơn vị đạt yêu cầu, 7 không đạt và 1 doanh nghiệp bị đánh giá yếu kém. Trong 62 hồ sơ kiểm toán được bộ này kiểm tra, có 16 hồ sơ đạt, 26 không đạt và 20 hồ sơ yếu. Bộ cũng đình chỉ 7 kiểm toán viên, nhắc nhở 21 kiểm toán viên và phê bình các công ty kiểm toán yếu kém, không đạt, Bộ trưởng thông tin.

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao kiểm toán độc lập, phục vụ cho việc kiểm toán của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp," Bộ trưởng Tài chính nêu.

Đọc tiếp