Bộ trưởng TT&TT: Mức phạt tung tin giả của Việt Nam chỉ bằng 1/10 các nước ASEAN

Bộ TT&TT QUỐC HỘI
11:23 - 04/11/2022
Bộ trưởng Thông tin Truyền thông trả lời chất vấn. Ảnh: Quochoi
Bộ trưởng Thông tin Truyền thông trả lời chất vấn. Ảnh: Quochoi
0:00 / 0:00
0:00
Theo Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, mức phạt cho hành vi tung tin giả ở Việt Nam hiện đã tăng lên 3 lần so với trước, nhưng so với các nước trong khu vực mức phạt này vẫn chỉ bằng 1/10, nên sẽ tham mưu cho Chính phủ nâng mức răn đe cho hành vi này.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, sáng 4/11, Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng về các nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực Thông tin và Truyền thông. Các đại biểu Quốc hội đã để cập đến việc xử lý thông tin độc, tin giả trên không gian mạng.

Đại biểu Lê Thị Song An (Đoàn Long An) cho biết, gần đây tình hình tội phạm công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài khoản, giả mạo tin nhắn các ngân hàng qua mạng có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp và thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là hệ thống văn bản quy phạm pháp luật còn thiếu đồng bộ. Công tác quản lý Nhà nước trong một số lĩnh vực như an ninh mạng, tài chính, ngân hàng, đất đai, công chứng còn sơ hở, thiếu sót, chưa có sự phối hợp chặt chẽ.

Bên cạnh đó là tình trạng tin giả tồn tại và phát tán rộng, gây hoang mang xã hội, ảnh hưởng đến sự ổn định kinh tế, an ninh trật tự, quyền lợi và lợi ích của những tổ chức, cá nhân.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng đưa ra các giải pháp để giải quyết các vấn đề trên.

Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (Đoàn Phú Yên) thì cho rằng, việc ngăn chặn tác hại của thông tin xấu độc trên không gian mạng là không dễ dàng. Xử lý trường hợp đưa tin thất thiệt cũng rất vất vả, khó khăn và nếu xử lý không cẩn thận thì có thể dẫn đến tình trạng PR cho người muốn nổi tiếng.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp nào triệt để, căn cơ nhất trong khi lực lượng của ngành thông tin truyền thông thì mỏng trong khi có hàng chục triệu tài khoản trên các mạng xã hội, trong đó nhiều tài khoản có địa chỉ ở nước ngoài.

Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa chất vấn Bộ trưởng Thông tin Truyền thông. Ảnh: Quochoi

Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa chất vấn Bộ trưởng Thông tin Truyền thông. Ảnh: Quochoi

Trước các vấn đề hai đại biểu nêu, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, lừa đảo qua mạng là vấn đề nan giải không chỉ với Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới. Thời gian vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật để định nghĩa rõ các hành vi, quy định rõ quy trình xử lý hành chính, mức phạt để lực lượng công an xử lý.

Để xử lý một cách căn bản, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công khai các đầu số điện thoại để tiếp nhận phản ánh của người dân về vi phạm. Bộ cũng tiến hành ứng dụng công nghệ thông tin để rà quét, ngăn chặn các trang web có dấu hiệu lừa đảo; tập trung xử lý sim rác, xóa khỏi hệ thống những số thuê bao không có thông tin đầy đủ, hoặc thông tin không chính xác, đối soát thông tin qua cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

Về vấn đề tin giả, Bộ trưởng cho biết, trên không gian số, tin giả lan truyền rất nhanh, rất rộng. Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền đã ban hành các Nghị định quy định rõ các hành vi, trách nhiệm của các bên liên quan; hạ thời gian mà các nhà mạng phải hạ thông tin sai sự thật, xấu độc từ 48 giờ xuống còn 24 giờ.

Về mức phạt đưa thông tin giả, Bộ trưởng cho biết hiện đã tăng lên 3 lần, tuy nhiên so với các nước trong khu vực ASEAN thì mức phạt này mới chỉ bằng 1/10. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tham mưu cho Chính phủ xem xét cân nhắc đưa mức xử phạt lên mức răn đe, ít nhất là bằng mức trung bình của các nước trong khu vực.

Về việc ngăn chặn thông tin xấu độc, Bộ trưởng cho rằng ở Việt Nam thực sự là công việc khó khăn. Lực lượng mỏng, trong khi 1 người Việt Nam hiện có gần 4 tài khoản trên các mạng xã hội khác nhau.

Ảnh: Quochoi

Ảnh: Quochoi

Giải pháp căn bản là thế giới thực ra sao thì trên không gian mạng cũng vậy, ai quản lý cái gì trên thế giới thực thì sang không gian mạng quản lý cái đó. Tức là tất cả phải vào cuộc, các Bộ, ngành, các địa phương, quản lý lĩnh vực của mình. Sau đó đến các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà trường, thậm chí tế bào xã hội là gia đình. Khi toàn bộ xã hội vào cuộc thì mới giải quyết được căn cơ vấn đề này trên không gian mạng. Hiện Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Công an là 2 lực lượng chính không xuể.Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Về các giải pháp căn cơ, Bộ trưởng cho biết đã có đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa thêm nội dung kỹ năng số vào chương trình đào tạo công nghệ thông tin cho các em học sinh từ lớp 3.

Bộ cũng đã chính thức cho chạy một nền tảng đào tạo kỹ năng số cho người dân. Đây là nền tảng online trên không gian mạng, người dân có thể xem, tìm kiếm, hỏi đáp để có các kỹ năng cơ bản sống trong môi trường số.

“Tôi nghĩ rằng không gian mạng là của chúng ta, mỗi cá nhân đều có trách nhiệm làm cho không gian đó lành mạnh. Cơ quan chủ lực là Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công an nhưng cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị”, Bộ trưởng chia sẻ.

Còn nhiệm vụ “làm sạch” thì Bộ vẫn đang triển khai và đã vận hành một hệ thống giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trong đó có giám sát an ninh thông tin. Theo đó những thông tin được định nghĩa xấu, độc, là sai thì chủ động rà quét và gỡ thông tin.

Tin liên quan

Đọc tiếp