Bộ VHTT&DL đề nghị Quảng Ninh kiểm tra dự án đô thị lấn biển

Vịnh Hạ Long DỰ ÁN
17:26 - 06/11/2023
Ảnh: Báo Lao động
Ảnh: Báo Lao động
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 6/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) có văn bản số 4773/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Quảng Ninh đề cập đến dự án khu đô thị 10B tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Trong văn bản, Bộ VHTT&DL cho biết hiện nay theo thông tin được truyền thông phản ánh, tại khu vực dự án khu đô thị 10B ghi nhận thực trạng đổ đất trực tiếp xuống vùng nước vịnh Hạ Long mà không có các giải pháp bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến hệ sinh thái của khu vực danh thắng vịnh Hạ Long.

Để hạn chế tác động xấu từ việc này gây ảnh hưởng trực tiếp tới di sản, Bộ VHTT&DL đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với chính quyền địa phương và chủ đầu tư khẩn trương kiểm tra thực tế tại khu vực dự án, đề xuất biện pháp xử lý, bảo vệ các giá trị di sản.

Bộ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghiêm các nội dung đã được Bộ VHTT&DL có ý kiến tại công văn số 507/BVHTTDL-KHTC về việc góp ý kiến thỏa thuận khu đô thị 10B Cẩm Phả, Quảng Ninh, trong đó đặc biệt lưu ý quá trình nghiên cứu triển khai dự án cần thực hiện đánh giá tác động môi trường theo hướng dẫn của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN).

Đồng thời, Bộ này cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh thông tin rộng rãi đến các cơ quan thông tin đại chúng về nội dung, quá trình triển khai, thực hiện dự án nói trên, làm rõ những mục tiêu của dự án trong tổng thể định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 20/2/2023 Bộ VHTT&DL đã có Công văn số 507/BVHTTDL-KHTC góp ý kiến thỏa thuận dự án Khu đô thị 10B Cẩm Phả, Quảng Ninh, đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo cơ quan liên quan và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện một số nội dung trong quá trình nghiên cứu, triển khai dự án.

Trong đó, để đảm bảo các quy hoạch khu vực di sản Bộ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường và giao Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, Ban quản lý Vịnh Hạ Long và các cơ quan chức năng trong quá trình triển khai dự án thường xuyên giám sát, điều chỉnh, tránh tác động tiêu cực có thể phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, ảnh hưởng đến vẻ đẹp tự nhiên và các giá trị địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học của Vịnh Bái Tử Long và vịnh Hạ Long.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Những 'nông dân tây' tại làng rau trăm tuổi

Những 'nông dân tây' tại làng rau trăm tuổi

Chỉ mất 15 phút chạy xe máy từ trung tâm thành phố Hội An theo hướng dẫn của “chị Gu Gồ”, tôi đã đến làng rau Trà Quế. Những khuôn mặt đầu tiên tôi gặp dưới ruộng rau không sạm đen nắng gió mà trắng bóc với đôi mắt xanh và mái tóc hoe vàng.