Cà Mau tăng cường nâng cấp cơ sở hạ tầng phát triển du lịch

DU LỊCH Cà Mau
15:11 - 25/12/2022
0:00 / 0:00
0:00
Nhằm thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh Cà Mau phát triển hơn nữa trong thời gian tới, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Cà Mau Trần Hiếu Hùng cho biết, tỉnh sẽ nâng cấp sân bay Cà Mau, đổi mới nội dung xúc tiến, mời gọi đầu tư…

Ngày 24/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau đã tổ chức diễn đàn “Giải pháp kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch đến Cà Mau”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Ngày hội cua Cà Mau – Lần thứ I năm 2022.

Cà Mau là tỉnh có vị trí địa lý đặc biệt, nằm ở điểm đầu cực Nam Tổ quốc với nhiều lợi thế để phát triển các loại hình du lịch như du lịch biển đảo, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa – lễ hội, du lịch cộng đồng ...

Trong nhiều năm qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, khai thác nhiều tour, tuyến thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Trong đó, nổi bật Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau; Khu du lịch Hòn Đá Bạc, Khu du lịch Lý Thanh Long, Khu du lịch sinh thái cộng đồng Mười Ngọt, Vườn chim cò Tư Sự; Khu đa dạng sinh học Lâm ngư trường Sông Trẹm…, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến với Cà Mau.

Năm 2022, du lịch của tỉnh thu hút được gần 1,5 triệu lượt khách, đạt 123% kế hoạch năm; doanh thu ước đạt 2.200 tỷ đồng, tăng hơn 1,5 lần so với năm 2021.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được ngành du lịch của Cà Mau vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt, trong công tác quy hoạch, liên kết, cơ sở hạ tầng giao thông, môi trường, nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch còn hạn chế; các sản phẩm du lịch chủ yếu khai thác những cái sẵn có, chưa có nhiều đổi mới, sáng tạo.

Trong vấn đề thời gian lưu trú của khách du lịch, Thạc sĩ Phan Đình Huê, Chuyên gia nghiên cứu, phát triển du lịch ĐBSCL, Giám đốc Công ty Du lịch Vòng Tròn Việt cho rằng, so với các tỉnh, Cà Mau hiện giữ được khách ở lâu hơn rất nhiều với 1,5 ngày/khách (các tỉnh trong khu vực ĐBSCL chỉ khoảng 0,5 ngày). Mức chi tiêu của khách du lịch tại tỉnh cũng cao hơn với khoảng 1,2 triệu đồng/khách. Tuy nhiên, ông Huê cũng cho rằng, so với tiềm năng hiện có, Cà Mau có thể kéo dài thời gian lưu trú của khách lâu hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: CTTĐT tỉnh Cà Mau

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: CTTĐT tỉnh Cà Mau

Theo Giám đốc Điểm du lịch Vườn trái cây Vàm Xáng Rustic Cần Thơ Trần Văn Liền, có 4 yếu tố có thể níu giữ khách du lịch, đó là cơ sở du lịch đầu tư có chất lượng; đón tiếp ân cần, chu đáo; thức ăn ngon, trái cây sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; và giá cả phải chăng. Khi khách hài lòng sẽ ở lại lâu và quay lại nhiều lần.

Về phía tỉnh Cà Mau, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trần Hiếu Hùng cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng như nâng cấp sân bay Cà Mau, chuẩn bị khởi công đường cao tốc Cà Mau - Cần Thơ, nâng cấp đường Hồ Chí Minh, hoàn thiện đưa vào sử dụng đường nối bờ Nam sông Đốc cho đến Gành Hào của Bạc Liêu…

Tỉnh sẽ đẩy mạnh số hóa các điểm đến, đào tạo hỗ trợ để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; hỗ trợ doanh nghiệp, người dân làm du lịch tiếp cận mô hình du lịch mới để kéo dài thời gian lưu trú.

Đồng thời, Cà Mau sẽ đổi mới nội dung, hình thức công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư, tiếp tục duy trì chương trình “Cà Mau điểm đến”; sẽ có nội dụng phù hợp hơn với từng đối tượng khách du và loại hình du lịch…

Phát biểu kết luận diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân mong muốn các ngành, địa phương, doanh nghiệp tiếp tục kết nối, chia sẻ đồng hành, cùng chung tay hành động để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tạo chuyển biến tích cực trong phát triển các loại hình du lịch trên địa bàn tỉnh. Từ đó, góp phần thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến với Cà Mau trong thời gian tới.

Tin liên quan

Đọc tiếp