Các máy bay của Boeing đều có linh kiện do Việt Nam sản xuất

Boeing Việt nAM
07:54 - 18/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
Ông Micheal Vũ Nguyễn, Giám đốc Quốc gia Boeing tại Việt Nam cho biết trong nhiều năm qua các nhà cung cấp từ Việt Nam đã sản xuất các bộ phận, linh kiện tiên tiến cho nhà sản xuất máy bay Boeing.

Chia sẻ tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài ngày 17/9, ông Micheal Vũ Nguyễn, Giám đốc Quốc gia Boeing tại Việt Nam cho biết, giá trị hàng sản xuất tại Việt Nam cho Boeing trong các năm qua là 200 triệu USD.

Hiện hãng Boeing làm việc tích cực với 5 hãng hàng không của Việt Nam trong việc tăng cường đội tàu bay, huấn luyện phi công, đào tạo lãnh đạo, chuyên gia trong ngành hàng không, kỹ sư và nhân viên tu bổ, bảo trì và sửa chữa máy bay.

Vì nhận thấy tiềm năng tăng trưởng lớn ở Việt Nam, Boeing đang tăng cường sự hiện diện của mình tại Việt Nam và chú tâm vào xây dựng năng lực địa phương cũng như hợp tác với các tổ chức Việt Nam trên các lĩnh vực sản xuất, cơ sở hạ tầng, dịch vụ kỹ thuật, nghiên cứu và công nghệ, đào tạo và phát triển kỹ năng.

Vai trò của Việt Nam trong ngành hàng không vũ trụ

"Boeing mong đợi Việt Nam trở thành nguồn cung ứng quan trọng cho ngành hàng không vũ trụ nói chung và chuỗi cung ứng của Tập đoàn Boeing nói riêng"

Ông Micheal Vũ Nguyễn, Giám đốc Quốc gia Boeing tại Việt Nam

Nhằm thực hiện mục tiêu đó, hãng máy bay này sẽ tạo cơ hội và khuyến khích các nhà cung cấp chính đầu tư thêm, hoặc đầu tư mới vào Việt Nam và liên kết sâu rộng với các nhà cung cấp Việt Nam để tạo ra một chuỗi cung ứng đầy đủ, hiệu quả và linh hoạt nhằm cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao nhất cho khách hàng.

Boeing sẽ làm việc với các nhà cung cấp chính để hỗ trợ các công ty Việt Nam trong việc huấn luyện, nâng cao kỹ thuật, tiêu chuẩn sản xuất, bảo đảm chất lượng và dịch vụ cho sản phẩm để đạt được đẳng cấp quốc tế cho ngành hàng không.

Ngoài ra để thúc đẩy sự bền vững toàn cầu và trao đổi công nghệ số, Boeing đã giới thiệu tiềm năng của năng lượng bền vững cho ngành hàng không (Sustainable Aviation Fuel - SAF), và khuyến khích việc đầu tư, sản xuất và sử dụng nhiên liệu sạch này cho các hãng bay tại Việt Nam trong tương lai.

"Chúng tôi mong đợi Chính phủ Việt Nam tiếp tục chủ trương với chính sách rộng mở, linh động, hiệu quả cho các nhà cung cấp chính trong ngành hàng không được thuận tiện đầu tư thêm và đầu tư mới vào Việt Nam", giám đốc Quốc gia Boeing tại Việt Nam chia sẻ.

Bên cạnh đó, hãng cũng mong muốn Việt Nam đẩy mạnh triển khai hạ tầng xanh, nguyên liệu xanh. Đồng thời hãng cũng bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ đào tạo các chuyên gia ngành hàng không tại Việt Nam.

Việt Nam có tiềm năng tham gia chuỗi cung ứng ngành công nghiệp hàng không

Trước đó, tại Diễn đàn Công nghiệp Hàng không vũ trụ tại Việt Nam diễn ra hồi tháng 8/2022, ông Micheal Vũ Nguyễn khẳng định: "Mỗi chiếc Boeing được sản xuất ra trên thế giới, đều có linh kiện từ Việt Nam". Các hạng mục mà Việt Nam sản xuất có thể kể đến như cánh, cửa ra vào máy bay.

Theo vị đại diện này, một chiếc máy bay cần tới hơn 6 triệu linh kiện khác nhau. Trong đó, 50% là vật tư nhỏ, đinh ốc. Để đáp ứng nhu cầu đầu vào cho sản xuất, Boeing phải tìm kiếm nguồn hàng từ nhiều nơi trên thế giới. Việt Nam có tiềm năng từ nhân viên, chuyên gia có thể sản xuất, cung ứng sản phẩm cho Boeing.

Tại họp báo bên lề triển lãm quốc tế Hàng không Việt Nam 2022 chiều 15/9, ông Thomas Sanderson, Giám đốc Tiếp thị Máy bay thương mại Boeing tiết lộ, Vietjet Air đã ký kết với Boeing thoả thuận đặt hàng 200 tàu bay B737 Max. Tuy nhiên, hiện Vietjet Air vẫn chưa nhận bàn giao máy bay Boeing 737 Max. Đại diện Boeing cũng cho biết chưa thể tiết lộ về thời điểm giao hàng chiếc máy bay B737 Max đầu tiên cho hãng bay này.

Về khả năng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam trong tương lai chia sẻ với Mekong ASEAN tại Triển lãm quốc tế Hàng không Việt Nam (VIAE 2022) ngày 15/9 vừa qua, ông Malcom An, Giám đốc điều hành cấp cao của Boeing khẳng định: "Boeing luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trên toàn thế giới, nếu Việt Nam tiếp tục phát huy hơn nữa tiềm năng thế mạnh của mình thì chắc chắn sẽ nhận được sự đầu tư mạnh mẽ hơn từ Boeing".

Tập đoàn hàng không Boeing

Boeing là một trong những công ty hàng không dân dụng và quân sự hàng đầu thế giới có trụ sở tại Mỹ với 170.000 nhân viên, phục vụ khách hàng ở 150 quốc gia. Các dòng máy bay mà Boeing sản xuất gồm: 737, 747, 767 và 777 và dòng máy bay chuyên cho doanh nhân Boeing Business Jet, với gần 12.000 máy bay phản lực thương mại đang hoạt động trên toàn thế giới.

Boeing cũng được đánh giá cao về độ an toàn và được nhiều hãng bay uy tín trên thế giới lựa chọn như Vietnam Airline, Thai Airways, Japan Airlines, Singapore Airlines, Korean Air, Qatar Airways… Tại thị trường Việt Nam, Boeing cung cấp chủ yếu các dòng máy bay như Boeing 787 - 9 Dreamliner, Boeing 777.

Tin liên quan

Đọc tiếp