Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ quốc tang ông Shinzo Abe

Shinzo Abe NHẬT BẢN
18:03 - 22/09/2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang tưởng nhớ cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ngày 11/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang tưởng nhớ cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ngày 11/7.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo (Nhật Bản), từ ngày 25-28/9. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều ngày 22/9 cho biết, việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Bản thể hiện tình cảm, sự ghi nhận của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam với tình cảm và đóng góp của ông Abe trong thúc đẩy quan hệ hai nước, khẳng định sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

“Trong thời gian tại chức, cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã 4 lần thăm Việt Nam, dành nhiều tình cảm và đóng góp quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển tích cực, toàn diện trên tất cả lĩnh vực”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ quốc tang ông Shinzo Abe  ảnh 1

Ông Shinzo Abe qua đời hôm 8/7 do bị ám sát. Ảnh: Reuters

Dự kiến trong khuôn khổ lễ quốc tang tại Nhật Bản, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự các hoạt động chính và gặp gia quyến cố Thủ tướng Abe, lãnh đạo và bạn bè Nhật Bản, cũng như lãnh đạo một số nước.

Quốc tang cố Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ được tổ chức tại Võ Đạo quán Nhật Bản (Nippon Budokan) ở thủ đô Tokyo vào ngày 27/9. Nước này dự kiến có khoảng 6.000 khách tham dự quốc tang, trong đó có hàng chục nguyên thủ quốc gia đương nhiệm và nghỉ hưu sẽ đến chia buồn.

Cố Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát bằng súng ở trước nhà ga thành phố Nara, phía tây Nhật Bản hôm 8/7, khi đang có bài phát biểu vận động tranh cử cho một ứng cử viên đảng LDP trong cuộc bầu cử Thượng viện. Do vết thương từ 2 phát súng, ông mất quá nhiều máu và qua đời tại bệnh viện Đại học Y Nara, hưởng thọ 67 tuổi.

Ông Abe là Thủ tướng có thời gian đảm nhiệm vị trí liên tục trong thời gian lâu nhất của Nhật Bản, với 4 nhiệm kỳ gồm nhiệm kỳ 2006 - 2007 và 3 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2012 tới tháng 8/2020.

Trong các nhiệm kỳ Thủ tướng, ông Shinzo Abe là một người bạn rất thân thiết, gần gũi và đã có rất nhiều đóng góp to lớn trong việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ông Abe đã cùng các lãnh đạo Việt Nam xác định khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện sâu rộng giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Ông đã 4 lần tới thăm Việt Nam, trong đó có 2 lần thăm chính thức vào năm 2014, 2017 và 2 lần đến Việt Nam tham dự Hội nghị APEC năm 2006, 2017. Những chuyến thăm của ông Abe đã giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Khai mạc Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII

Sáng 3/10 tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII khai mạc, dự kiến diễn ra trong 7 ngày, nhằm xem xét, thảo luận, cho ý kiến về các báo cáo, đề án liên quan đến một số vấn đề lớn, cơ bản và quan trọng.