Chung kết Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2023: Cơ hội cho sinh viên tỏa sáng

logistics Việt nAM
11:57 - 27/11/2023
0:00 / 0:00
0:00
Cuộc thi nhằm tạo sân chơi thiết thực, bổ ích cho các sinh viên có niềm đam mê với ngành logistics. Qua đó, nâng cao nhận thức xã hội về tầm quan trọng và lợi ích của việc phát triển lĩnh vực logistics.

Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam (Viet Nam Young Logistics Talents) là hoạt động thường niên do Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) phối hợp cùng với Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức.

Được khởi xướng từ năm 2018 và đã quay trở lại với mùa thi thứ 6 từ ngày 8/9/2023, Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2023 đã thu hút được 734 đội thi đăng ký đến từ 58 trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo trên cả nước.

Trải qua vòng tuyển trường, 63 đội thi đại diện cho các trường tham dự vòng bán kết. Các đội được chia làm 2 khu vực và thi đấu để giành một trong 16 chiếc vé đại diện khu vực tiến đến vòng chung kết.

Qua 2 vòng thi, Top 16 đội thi xuất sắc nhất đã được chọn ra để đại diện cho trường mình theo học tham gia tranh tài ở vòng chung kết. Các đội thi đã chuẩn bị những bài báo cáo chất lượng và thiết thực với ngành logistics để đến với vòng chung kết.

Vào buổi sáng ngày 26/11, Phần thi 1 – Chinh phục diễn ra mở đầu cho ngày thi chung kết. Ở vòng thi này, các đội thi đã trình các nghiên cứu của mình trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng.

Đội NH3, đại diện Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với đề tài "Truck Appointment System (TAS)" - Ứng dụng đặt cuộc hẹn tối ưu hóa thời gian xếp hàng chờ vào cảng cát lái cho xe tải.

LOGENTER, đại diện Trường Đại học Thương mại với đề tài “Shipenter” - Hệ thống hóa và kết nối vận chuyển hàng hóa bằng xe khách.

LOGMARS, đại diện Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội với đề tài "Giải pháp logistics xanh đối với nhựa phế liệu tại TP Hà Nội", áp dụng với Công ty TNHH MTV Urenco.

MEDICHAIN, đội đến từ Trường Đại học Ngoại thương với đề tài "Tối ưu hóa chuỗi cung ứng với dầu ăn đã qua sử dụng".

UNILOG, đại diện Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội với đề tài "Giải pháp phân cụm thu gom nhựa sinh hoạt trên địa bàn TP HCM".

LOGCORE, đại diện Trường Đại học Thăng Long với đề tài "Áp dụng công nghệ CI (Cold Ironing) tại cảng Trần Đề".

LOGICIANS, đại diện trường Đại học Duy Tân với đề tài "Ứng dụng công nghệ plasma xử lý và bảo quản thanh long trong mô hình chuỗi cung ứng xuất khẩu chính ngạch từ huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận sang Trung Quốc".

WARLOG, đại diện Trường Đại học Giao thông vận tải với đề tài "Đề xuất sử dụng xe điện trong vận tải tại Công ty TNHH Feddy".

ASTER, đại diện Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP HCM với đề tài "Ologis - Giải pháp tối ưu logistic trong tương lai".

WIN4SURE, đại diện Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM với đề tài "Giải pháp phân cụm thu gom nhựa sinh hoạt trên địa bàn TP HCM".

THĂNG, đại diện Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM với đề tài "Mô hình thu gom và xử lý rác thải quần áo thí điểm tại TP HCM".

CONQUERORS, đại diện Trường Cao đẳng Kinh tế TP HCM với đề tài "Thương mại điện tử xanh: Giải pháp bọt chống sốc hữu cơ từ tinh bột ngô cho quy trình đóng gói hàng hóa”.

HARVEST, đến từ Trường Đại học Ngoại thương với đề tài "Ứng dụng slip sheet để giảm chi phí logistics toàn chặng cho doanh nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam".

VTLOG23, đại diện Trường Đại học Giao thông Vận tải TP HCM với đề tài "Logistics liên kết hải đảo".

MELOGI, đại diện Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ với đề tài "Rethink plastics – logistics thu hồi rác thải nhựa tại Cần Thơ"

BBR, đại diện Trường Đại học Bình Dương với đề tài "Sử dụng phụ phẩm của chuối sản xuất bao bì thực phẩm".

Kết thúc buổi sáng thi đấu gay cấn, Top 6 cái tên đi tiếp đã lộ diện: Đội MEDICHAIN, đội VTLOG23, đội WIN4SURE, đội NH3, đội THĂNG và đội MELOGI.

Buổi chiều là cuộc đua của Top 6 với 3 phần thi hấp dẫn. Ở Phần thi 1 – Khát vọng, 6 đội thi được chia làm 2 bảng với hình thức thi trắc nghiệm.

Với Phần thi 2 – Thử thách, 6 đội được chia làm 3 bảng và mỗi bảng có 1 tình huống từ doanh nghiệp cần giải quyết. Đề tài doanh nghiệp đã được công bố khi có kết quả của 6 đội đi tiếp. Trong phần thi này, 2 đội tiến hành trình bày cách giải quyết tình huống và phản biện về phương án đã đưa ra.

Phần thi cuối cùng để tìm ra quán quân của Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2023 là phần thi 3 – Vinh quang. Top 3 đội đạt tổng số điểm cao nhất của phần thi 2 và 3 tiếp tục tiến tới phần thi chung kết. Ba đội được xướng danh trong thử thách cuối cùng mang tên THĂNG, MELOGI và WIN4SURE.

Các đội thi trình bày đề tài của mình tại Cuộc thi Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2023.

Các đội thi trình bày đề tài của mình tại Cuộc thi Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2023.

Ở phần thi cuối cùng, cả 3 đội chuẩn bị trong 1 phút cho 1 câu hỏi chung và duy nhất của ban giám khảo, sau đó tiến hành trả lời. Dựa trên điểm của 3 phần thi, ban tổ chức đã xác định đội có điểm cao nhất cho cuộc thi năm nay.

Trải qua một ngày thi gay cấn, hồi hộp, các nhà vô địch đã chính thức xuất hiện. Quán quân là đội WIN4SURE đến từ Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM.

Ngôi vị quán quân cuộc thi thuộc về đội WIN4SURE đến từ Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM.

Ngôi vị quán quân cuộc thi thuộc về đội WIN4SURE đến từ Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM.

Hai giải Nhì được trao cho đội THĂNG đến từ trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM và đội MEDICHAIN đến từ trường Trường Đại học Ngoại thương.

Ba giải ba thuộc về đội NH3 đến từ trường Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đội MELOGI đến từ trường Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ và đội VTLOG23 đến từ trường Trường Đại học Giao thông Vận tải TP HCM.

Giải Đội thi được yêu thích nhất thuộc về đội MELOGI đến từ trường Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ của cuộc thi, Lễ trao Học bổng VALOMA cũng được tổ chức vào chiều cùng ngày. Học bổng VALOMA là học bổng dành cho sinh viên các trường đại học, trường cao đẳng hệ chính quy là thành viên của Hiệp hội có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu về logistics và quản lý chuỗi cung ứng, hoặc có nỗ lực theo học ngành này trong điều kiện khó khăn.

Đây là Quỹ học bổng do VALOMA thành lập với sự ủng hộ của nhiều doanh nghiệp và đơn vị tài trợ để tạo động lực cho các bạn sinh viên phấn đấu hơn nữa. Quỹ học bổng cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc tới việc phát triển nguồn nhân lực ngành logistics.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

10 sự kiện ngành logistics Việt Nam năm 2023

Bộ Công Thương nhận định, ngành logistics Việt Nam đang từng bước đáp ứng yêu cầu của thương mại nội địa và xuất nhập khẩu, đưa Việt Nam vào top 5 nước dẫn đầu ASEAN trong Bảng xếp hạng Chỉ số hiệu quả logistics năm 2023.