'Có niềm tin năm 2024 sẽ giải ngân tốt vốn đầu tư công'

ĐẦU TƯ CÔNG Việt nAM
20:13 - 01/02/2024
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung - Ảnh: Đinh Nhung - Mekong ASEAN.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung - Ảnh: Đinh Nhung - Mekong ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho biết, trong năm 2024, nhiều dự án lớn, dự án quan trọng có tính lan tỏa đã hoàn thiện thủ tục, tạo niềm tin "chắc chắn hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công".

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 2/1/2024, báo chí đặt câu hỏi với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình phân bổ và giải ngân trong tháng 1 và những giải pháp mang tính đột phá để thúc đẩy việc giải ngân nhanh hơn, hoàn thành mục tiêu đề ra.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho hay, đầu tư công là một trong những nội dung Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn có sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao trong suốt thời gian qua.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ xác định đầu tư công là một trong những lĩnh vực vừa hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế, vừa giúp đỡ tháo gỡ khó khăn, điểm nghẽn trong phát triển.

Thứ trưởng thông tin, năm nay với số vốn 657.000 tỷ đồng, đến giờ phút này, Thủ tướng Chính phủ đã giao các Bộ cùng các cơ quan Trung ương và địa phương tổng số vốn khoảng 97%, tương đương khoảng 622.000 tỷ đồng, cao hơn so với đầu năm 2023.

Theo đó, số vốn giao ngay từ đầu năm cao như vậy đã phản ánh ngay trong kết quả giải ngân của tháng 1/2024. Trong tháng 1/2024, số giải ngân cả thuế theo số liệu của Bộ Tài chính đạt 2,58%, tương đương khoảng 16.900 tỷ đồng, cao hơn so với cùng kỳ năm trước cả về số tương đối và số tuyệt đối (cùng kỳ đạt 1,8%, số giải ngân 12.800 tỷ đồng).

"Kết quả này đạt được là nhờ quá trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sát sao, xác định rõ vấn đề vướng mắc, khó khăn trong từng ngành, từng lĩnh vực, trong từng khâu của dự án đầu tư công", ông Đỗ Thành Trung chia sẻ.

Đầu tư công không phải liên quan đến một luật mà là một chuỗi các quá trình hoạt động liên quan đến rất nhiều quy định pháp luật, từ đất đai đến môi trường, xây dựng, quản lý rừng, ngân sách…Tuy vậy, những điểm nút này đã được Chính phủ tập trung giải quyết và do đó đem lại kết quả rất đáng khích lệ ngay từ đầu năm.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, trong năm 2023, đối với các công trình dự án lớn về giao thông đường bộ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Chính phủ trình Quốc hội thông qua Nghị quyết 106 về cơ chế chính sách và các chính sách đặc thù đối với việc thực hiện các dự án giao thông đường bộ liên quan đến các quy định pháp luật khác nhau. Chính phủ đã ban hành ngay Nghị quyết 16 để cụ thể hóa triển khai.

"Có thể nói, có những giải pháp chúng ta đã làm từ ngay đầu nhiệm kỳ và trong những năm 2021 – 2023 đến nay, và có những giải pháp đột phá để giải quyết các vướng mắc, đặc biệt là thể chế. Bên cạnh đó, cũng tập trung giải quyết các vướng mắc, khó khăn trên thực tế như vấn đề nguồn đất, vật liệu thay thế...", Thứ trưởng Trung nói.

"Đây là tiền đề để có thể đẩy nhanh và hoàn toàn hy vọng, có niềm tin, có cơ sở trong năm 2024 có thể giải ngân được tốt vốn đầu tư công, hoàn thành được mục tiêu đề ra", Thứ trưởng tin tưởng.

Đọc tiếp