Cục Hàng không đề xuất bố trí taxi, xe buýt chạy đêm dịp cao điểm Tết

Hàng KHông Việt nAM
13:34 - 12/01/2023
Cục Hàng không đề xuất bố trí taxi, xe buýt chạy đêm dịp cao điểm Tết
0:00 / 0:00
0:00
Nhằm đáp ứng và phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân bằng đường hàng không trong cao điểm Tết Quý Mão, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị các tỉnh bố trí khai thác các tuyến xe buýt, taxi, xe công nghệ đi/đến cảng hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các địa phương nhờ hỗ trợ triển khai các giải pháp phục vụ người dân về quê ăn Tết theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “không để hành khách về quê ăn Tết chậm do thiếu phương tiện; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan tới tình trạng xe dù, bến cóc, tăng giá vé sai quy định”.

Theo đó, Cục Hàng không kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải rà soát, yêu cầu các đơn vị khai thác các tuyến xe buýt đi/đến cảng hàng không lập kế hoạch; tăng tần suất khai thác và tăng thời gian hoạt động của các chuyến xe buýt đi/đến các cảng hàng không, đặc biệt là vào khung giờ ban đêm theo thời gian khai thác đêm của các cảng hàng không.

Bên cạnh đó, các tỉnh rà soát, yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải khác trên địa bàn như taxi, xe công nghệ tăng thời gian hoạt động, tăng số lượng các phương tiện đến cảng hàng không để phục vụ khách có nhu cầu, đặc biệt là các hành khách trên các chuyến bay đêm đi/đến cảng hàng không.

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thanh tra, kiểm tra, công an địa phương phối hợp với cảng vụ hàng không, cảng hàng không để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, duy trì an ninh trật tự; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan tới tình trạng xe dù, tình trạng lôi kéo hành khách, ép giá khách và tăng giá vé trái quy định.

Khai thác thêm nhiều chuyến bay phục vụ cao điểm Tết

Trước đó, triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải về đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội xuân 2023, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không, cảng hàng không, các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không bố trí nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão.

Đến nay theo số liệu báo cáo của các hãng hàng không và để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, Cục Hàng không đã cấp phép bay cho các hãng hàng không bổ sung thêm nhiều chuyến bay đi/đến các cảng hàng không, tập trung vào các khung giờ khai thác vào ban đêm.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam đã công bố điều chỉnh tham số điều phối đường hạ, cất cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.Theo đó, từ nay đến ngày 5/2/2023 (tức từ ngày 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão), tham số điều phối đường hạ, cất cánh là 44 chuyến/giờ (tăng từ 42 lên 44) vào các khung giờ từ 9h00 - 14h55 và từ 18h00 - 21h00.

Tại sân bay Nội Bài, theo tính toán, ngày cao điểm nhất có khoảng 580 lượt chuyến bay (400 chuyến bay quốc nội và 180 chuyến bay quốc tế và 104.000 lượt hành khách gồm 78.000 lượt khách nội địa và 26.000 lượt khách quốc tế).

Cục Hàng không Việt Nam đã xác nhận thêm tổng số 150 chuyến/ngày, trong đó các khung giờ tối muộn và đêm là 98 chuyến/ngày. Với số lượng slot được xác nhận bổ sung này, các hãng hàng không Việt Nam sẽ tăng cung ứng và mở bán thêm chục nghìn vé mỗi ngày trên các đường bay nội địa trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

Hiện các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch khai thác vào các khung giờ tối muộn và đêm (từ 20h00 - 04h00 sáng) đến 12 cảng hàng không địa phương. Trong đó, tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài có thêm 90 chuyến bay đêm, Vinh 35 chuyến, Thọ Xuân 34 chuyến, Chu Lai 5 chuyến, Đồng Hới 9 chuyến, Cát Bi 22 chuyến, Liên Khương 6 chuyến, Phù Cát 6 chuyến, Pleiku 2 chuyến, Đà Nẵng 34 chuyến, Huế 29 chuyến, Buôn Ma Thuột 3 chuyến…

Tin liên quan

Đọc tiếp