Đã trình thẩm định và phê duyệt 106/111 quy hoạch

QUY HOẠCH QUỐC GIA
14:58 - 06/11/2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng - Ảnh: quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng - Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Riêng hai bản quy hoạch Hà Nội và TP HCM - hai cực tăng trưởng có vai trò quan trọng, Bộ KH&ĐT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tổ chức nghe riêng trước khi Hội đồng thẩm định họp, thông tin từ Nghị trường sáng 6/11. 

Tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng 6/11, đại biểu Nguyễn Thành Lâm - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đặt câu hỏi, công tác quy hoạch có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nhưng theo đại biểu, đến nay kết quả thực hiện được rất thấp.

Ngoài hai quy hoạch lớn là quy hoạch tổng thể quốc gia và quy hoạch đất thì quy hoạch vùng mới đạt được có 1/6, 16/31 quy hoạch ngành và 13/63 quy hoạch tỉnh. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết nguyên nhân của những chậm trễ và giải pháp cho vấn đề này?

Đã trình thẩm định và phê duyệt 106/111 quy hoạch  ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Thành Lâm - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 61, các vướng mắc cơ bản được tháo gỡ, đến nay, tiến độ đang được triển khai khẩn trương và nhanh.

Nguyên nhân là do lần đầu tiên ta thay đổi tư duy, phương pháp luận, nhận thức chung về tích hợp và các khái niệm mới cần có văn bản hướng dẫn, nghị định hướng dẫn luật, nghị quyết của Quốc hội, để có cơ sở triển khai, Bộ trưởng cho biết.

"Hiện đã có 111 quy hoạch tất cả trong hệ thống quy hoạch quốc gia, từ quốc gia đến cấp tỉnh, đã hoàn thành việc thẩm định và trình thẩm định và phê duyệt tổng số 106/111 quy hoạch. Đây là sự nỗ lực rất lớn của các cơ quan liên quan," Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng đề cập, hiện tại còn hai vấn đề tồn đọng. Thứ nhất là đang tồn đọng lại các dự án đã thẩm định xong nhưng lại phải cần thời gian để hoàn thiện, tiếp thu ý kiến của Hội đồng và hoàn thiện lại hồ sơ, trình Thủ tướng, vì vậy mất rất nhiều thời gian.

Thứ hai là quy hoạch về thăm dò và khai thác khoáng sản phóng xạ do Bộ Công Thương đang đề nghị xin không lập vì không có cơ sở dữ liệu về vấn đề này.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho biết, còn 4 quy hoạch của địa phương, trong đó có "2 quy hoạch rất khó là Hà Nội và TP HCM".

"Đây là hai cực tăng trưởng, có vai trò quan trọng, đóng góp vào sự tăng trưởng của đất nước. Vì vậy, Bộ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tổ chức nghe riêng trước khi Hội đồng thẩm định họp. Còn quy hoạch Bình Dương và Đồng Nai, đang tiến hành đôn đốc và cơ bản hoàn thành trong năm 2023", Bộ trưởng báo cáo.

Đặt vấn đề chất vấn tại phiên họp, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Ngọc Xuân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nước ta chưa có công nghệ khai thác thân thiện với môi trường và công nghệ chế biến sâu về chíp bán dẫn.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết, Việt Nam cần có chính sách, chiến lược đột phá như thế nào, nhất là về thể chế, chính sách trong thu hút đầu tư, tìm kiếm công nghệ khai thác và chính sách đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực này?

Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương ảnh 2
Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, đất hiếm là khoáng sản quan trọng, cần thiết cho phát triển công nghệ cao, nhất là công nghiệp bán dẫn. Việt Nam có trữ lượng ưu thế nên cần tận dụng để sử dụng hiệu quả nguồn khoáng sản này.

Ông cho rằng, Việt Nam có thể tập trung kêu gọi đầu tư đối với các nước có công nghệ cao như Nhật Bản hoặc Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, cần có chính sách chế biến sâu để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên sẵn có.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị, cần tập trung vào nghiên cứu và phát triển công nghệ để khai thác, chế biến và sử dụng hiệu quả cũng như có chính sách trong đào tạo nguồn nhân lực.

Tin liên quan

Đọc tiếp