Đề xuất xem xét đàm phán FTA/PTA song phương với Bờ Biển Ngà

Hợp Tác Bờ Biển Ngà
17:45 - 15/06/2023
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Adama Bictogo. Ảnh: Bộ Công Thương
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Adama Bictogo. Ảnh: Bộ Công Thương
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề xuất trong thời gian tới, Việt Nam - Bờ Biển Ngà có thể xem xét thúc đẩy việc đàm phán FTA/PTA song phương và tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai nước.

Sáng ngày 15/6, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Adama Bictogo, đang có chuyến thăm chính thức tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã thông tin đến Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà về sự phát triển kinh tế của Việt Nam và tình hình hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Việt Nam hiện có năng lực sản xuất và xuất khẩu lớn đối với nhiều mặt hàng như gạo, nông sản, thủy sản, may mặc, giày dép, sắt thép, vật tư xây dựng, đồ gia dụng... Việt Nam hoàn toàn có thể cung ứng cho Bờ Biển Ngà những mặt hàng mà Bờ Biển Ngà cần nhập khẩu.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam luôn coi Bờ Biển Ngà là một trong những đối tác thương mại hàng đầu tại châu Phi và đánh giá cao vai trò, vị trí của Bờ Biển Ngà là một trung tâm kinh tế, thị trường trung chuyển quan trọng tại khu vực Tây Phi.

Bộ trưởng Công Thương khẳng định Việt Nam luôn coi Bờ Biển Ngà là một trong những đối tác thương mại hàng đầu tại châu Phi. Ảnh: Bộ Công Thương

Bộ trưởng Công Thương khẳng định Việt Nam luôn coi Bờ Biển Ngà là một trong những đối tác thương mại hàng đầu tại châu Phi. Ảnh: Bộ Công Thương

Bờ Biển Ngà là một trong hai thị trường xuất khẩu gạo hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi từ nhiều năm nay (cùng với Ghana). Trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam sang Bờ Biển Ngà, gạo thường chiếm khoảng 80%.

Năm 2022, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Bờ Biển Ngà đạt khối lượng hơn 656 ngàn tấn, trị giá gần 295 triệu USD; chủng loại gạo xuất khẩu chủ yếu là gạo trắng, gạo thơm và gạo tấm. 5 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu đạt 76,7 triệu USD, với khối lượng 160.662 tấn, giảm 35% về kim ngạch và giảm 41% về khối lượng so với cùng kỳ.

Bờ Biển Ngà là một trong những nước cung cấp hạt điều thô lớn cho Việt Nam. Kim ngạch nhập khẩu hạt điều thô của Việt Nam từ Bờ Biển Ngà thường chiếm 20 - 30% tổng giá trị nhập khẩu hạt điều thô của Việt Nam từ thế giới.

Với vị thế của Bờ Biển Ngà tại khu vực, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề xuất trong thời gian tới, hai bên có thể xem xét thúc đẩy việc đàm phán FTA/PTA song phương và Bờ Biển Ngà có thể là cầu nối để Việt Nam cùng Cộng đồng Kinh tế Tây Phi thúc đẩy nghiên cứu khả năng đàm phán FTA/PTA, mở ra cơ hội lớn cho thương mại giữa Việt Nam và khối kinh tế nhiều tiềm năng này.

Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng hai bên cần hợp hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại song phương, Bộ trưởng kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà một số giải pháp như tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đoàn doanh nghiệp; khuyến khích các doanh nghiệp gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp, cũng như tham dự các hội chợ, triển lãm tổ chức tại mỗi nước.

Ngoài mặt hàng gạo, đề nghị phía Bờ Biển Ngà xem xét tăng cường nhập khẩu các mặt hàng Bờ Biển Ngà có nhu cầu lớn mà Việt Nam có thế mạnh như hàng dệt may, giày dép, hàng gia dụng, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị điện… Hai bên có thể nghiên cứu thúc đẩy hợp tác về các ngành công nghiệp như chế biến nông sản, thực phẩm, khai khoáng…

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị phía Bờ Biển Ngà sớm phản hồi về dự thảo Bản Ghi nhớ về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu mối phụ trách về Hiệp định thương mại song phương với Việt Nam để hai bên tiếp tục trao đổi.

Chính phủ Bờ Biển Ngà luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại. Ảnh: Bộ Công Thương

Chính phủ Bờ Biển Ngà luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại. Ảnh: Bộ Công Thương

Chủ tịch Quốc hội Adama Bictogo cho biết, Chính phủ Bờ Biển Ngà luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại. 5 năm qua, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã được duy trì bình quân trên 1 tỷ USD/năm.

Ông Adama Bictogo cho biết Bờ Biển Ngà hiện là thị trường trung chuyển quan trọng, hàng hóa của các nước xuất khẩu vào Bờ Biển Ngà có thể tái xuất sang nhiều nước tại khu vực Tây Phi như Burkina Faso, Mali, Niger...

Điều này cũng tạo thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, dệt may, da giày, hàng gia dụng... có cơ hội tiếp cận nhiều thị trường thành viên của ECOWAS.

Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cơ quan liên quan của Bờ Biển Ngà phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam để cùng thúc đẩy triển khai các đề xuất, kiến nghị mà phía Việt Nam đã nêu.

Tin liên quan

Đọc tiếp