Dự kiến 9 dự án luật và Nghị quyết sẽ được thông qua tại Kỳ họp thứ 7

luật pháp QUỐC HỘI
12:07 - 22/02/2024
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp thứ 30 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp thứ 30 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội dự kiến sẽ thông qua 9 dự án luật và một số nghị quyết, đồng thời cho ý kiến 12 dự án luật khác.

Sáng 22/2, phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - dự kiến diễn ra trong một ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp sẽ xem xét, cho ý kiến và quyết định 5 nội dung chính.

Đối với Luật Lưu trữ (sửa đổi) - một trong tổng số 9 dự án luật đã được cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6, dự kiến sẽ được thông qua tại Kỳ họp thứ 7 tới đây. Lãnh đạo Quốc hội đề nghị các đại biểu tập trung cho ý kiến thêm về một số vấn đề quan trọng nhất của dự án luật.

Ngoài thể chế hóa chủ trương của Đảng, các nghị quyết có liên quan, cần tiếp tục rà soát các dự án luật để tiếp tục kế thừa các quy định hiện hành vẫn còn phù hợp; sửa đổi, bổ sung những bất cập đã chỉ ra trong quá trình tổng kết.

Đồng thời bổ sung những vấn đề mới, đặc biệt là quy định phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, nhưng vẫn đảm bảo sự tập trung, thống nhất, kết nối, chia sẻ. Đẩy mạnh phát huy giá trị tài liệu lưu trữ, gia tăng giá trị của tài liệu, lưu trữ có mục tiêu chứ không phải lưu trữ chỉ để lưu trữ, đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực lưu trữ…

Đối với dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ, được sửa đổi vào năm 2017, và phải cấp bách sửa đổi, bổ sung để thể chế hóa các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, cụ thể hóa Hiến pháp, khắc phục một số bất cập trong hoạt động thực tiễn.

Cũng tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét Tờ trình của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về giao bổ sung số lượng Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân. Xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 1/2024 (trong đó có công tác dân nguyện tháng 12/2023).

Đồng thời, Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, đánh giá ý nghĩa kỳ họp này với việc thông qua hai dự án luật rất quan trọng là Luật Đất đai và Luật các tổ chức tín dụng.

Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh:quochoi.vn

Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh:quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 7 tới có khối lượng công việc rất nặng, số lượng dự án luật được Quốc hội cho ý kiến và thông qua là lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong khi thời gian còn lại không nhiều.

Cụ thể, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội dự kiến sẽ thông qua 9 dự án luật và một số nghị quyết khác. Đồng thời cho ý kiến 12 dự án luật khác.

"Có lẽ số lượng dự án luật thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp tới là lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Do đó, ngoài phiên họp thường kỳ, còn có phiên họp chuyên đề về các dự án luật để tiếp tục cho ý kiến với các dự án luật mà Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu và dự án luật khác xem xét thông qua vào kỳ họp cuối năm," Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 20/5/2024, thời gian làm việc dự kiến là 22 ngày, chia thành 2 đợt.

Đọc tiếp