Dự thảo nghị quyết đấu giá biển số xe: Cần làm rõ thế nào là biển số đẹp

BIỂN SỐ QUỐC HỘI
12:08 - 26/10/2022
Dự thảo nghị quyết đấu giá biển số xe: Cần làm rõ thế nào là biển số đẹp
0:00 / 0:00
0:00
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 26/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại tổ về Dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số xe ô tô thông qua đấu giá.

Làm rõ khái niệm thế nào là biển số đẹp

Phát biểu tại tổ, nhất trí với chủ trương thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá, đại biểu Trần Công Phàn - Đoàn ĐBQH Tỉnh Bình Dương cho rằng dự thảo còn nhiều điểm chưa rõ ràng. "Thế nào là biển số đẹp, thế nào là biển số xấu? Quy chuẩn nào cho khái niệm đẹp - xấu? Với nhiều người số rất xấu thì lại là đẹp. Việc chưa có một tiêu chí rõ ràng nhưng đem ra đấu giá thì rất khó", ông Phàn nêu quan điểm.

Đồng quan điểm, đại biểu Trương Trọng Nghĩa - Đoàn ĐBQH TP HCM cho rằng: "Kho số là tài sản công, biển số là của cá nhân nhưng Nghị quyết này đang coi biển số là tài sản công thì chưa phù hợp". Theo đó, đại biểu cho rằng cần định nghĩa thế nào là số đẹp, phân chia các loại số đẹp, bởi nếu không có khái niệm về vấn đề này thì không tổ chức thực hiện được.

Cung cấp thêm thông tin về các biển số sẽ được mang ra đấu giá, đại biểu Vũ Huy Khánh – Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh cho biết, theo báo cáo của Bộ Công an, danh mục số được đưa ra đấu giá sẽ được xác định trước 45 ngày trước khi nguồn dãy số được đưa ra, công bố phục vụ công tác quản lý.

Ông Khánh lấy ví dụ biển ô tô Hà Nội đang ở đầu K và từ 1/1/2023 chuyển sang đầu M thì trước đó 45 ngày cơ quan đăng ký thông báo công khai về dãy số đầu M để người dân quan tâm lựa chọn. Nếu trong 1 vạn biển số đó có khoảng 3.000 người quan tâm, dù chỉ 1 người, thì số này đưa vào danh mục đấu giá. Các số còn lại sẽ nằm trong kho bấm số ngẫu nhiên, ông Khánh lý giải.

Về thời hạn 12 tháng từ khi đấu giá đến cấp quyền sử dụng biển số, có ý kiến cho rằng quá dài, song theo ông Đức, có người mua xe đẹp nhập khẩu đặt hàng 6 tháng đến 1 năm mới về, thời gian đợi cũng là khoảng trống để đăng ký biển số.

Về hình thức đăng ký, đấu giá trực tuyến đưa lên mạng toàn bộ kho số, người dân có thể ngồi ở Việt Nam hoặc ở nước ngoài, đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân.

Đại biểu Vũ Huy Khánh – Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh. ảnh 1

Đại biểu Vũ Huy Khánh – Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh.

Thời hạn đấu giá 12 tháng phải gắn biển số xe là chưa chặt chẽ

Về thời hạn đấu giá 12 tháng phải gắn biển số xe, phát biểu tại tổ, Đại biểu Đỗ Thị Việt Hà - Đoàn ĐBQH Tỉnh Bắc Giang cho biết, dự thảo quy định người trúng đấu giá phải có nghĩa vụ đăng ký xe trong thời hạn 12 tháng. Theo đại biểu, đấu giá xong là phải gắn vào xe để đi chứ không phải giữ khư khư biển số đó.

Vì vậy, đề nghị nghiên cứu quy định giảm bớt thời gian kể từ ngày trúng đấu giá đến khi phải gắn vào xe là 3 tháng hoặc 6 tháng thay vì quy định 12 tháng như dự thảo nhằm tránh tình trạng đầu cơ biển số.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Việt Hà- Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang. ảnh 2
Đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Việt Hà- Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi - đoàn ĐBQH Tỉnh Bến Tre nhìn nhận, nếu quy định thời gian 12 tháng sau khi trúng đấu giá biển số xe phải gắn vào xe, vậy sau thời gian đó, nếu vẫn chưa nhận được xe để gắn, biển số bị thu hồi, vậy có hoàn lại tiền đấu giá lại cho người trúng đấu giá hay không. Từ đó, đề nghị, dự thảo Nghị quyết cần quy định rõ vấn đề này.

Về các ý kiến trên, đại biểu Nguyễn Minh Đức, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh lý giải, dự thảo đưa ra con số 12 tháng do có người mua xe đẹp nhập khẩu đặt hàng 6 tháng đến 1 năm mới về, thời gian đợi cũng là khoảng trống để đăng ký biển số.

Trước đó sáng 21/10, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Theo Bộ trưởng Công an, thực tế xã hội cho thấy nhiều cá nhân, tổ chức có nhu cầu sở hữu những biển số theo sở thích, "biển số đẹp" và sẵn sàng trả giá cao. Vì thế, việc đấu giá "biển số đẹp" vừa đáp ứng được nhu cầu của cá nhân, tổ chức, tạo sự công bằng giữa các chủ thể có nhu cầu và cũng vừa là tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, quyền của người trúng đấu giá là được đăng ký biển số trúng đấu giá gắn với ôtô thuộc sở hữu của mình; được giữ lại biển số trúng đấu giá khi chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu.

Dự thảo nghị quyết được xây dựng theo hướng quy định cụ thể về giá khởi điểm của từng biển số đưa ra đấu giá, theo đó xác định con số cụ thể, áp dụng thống nhất minh bạch trong tất cả trường hợp đấu giá. Cụ thể mức giá khởi điểm được đề xuất là 40 triệu đồng được áp dụng ở Hà Nội và TP HCM, các địa phương còn lại là 20 triệu đồng.

Tin liên quan

Đọc tiếp