Giá vàng tuần qua: Tăng giá trước thềm đấu thầu vàng miếng

GIÁ VÀNG SJC
10:00 - 21/04/2024
Giá vàng tuần qua: Tăng giá trước thềm đấu thầu vàng miếng
0:00 / 0:00
0:00
Cùng nhịp giá vàng thế giới, giá vàng trong nước ghi nhận một tuần tăng cao trước thềm Ngân hàng Nhà nước công bố cụ thể về việc đấu thầu vàng.

Phiên cuối tuần, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Vàng miếng được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vào 82 triệu đồng/lượng và bán ra 84 triệu đồng. So với cuối tuần trước, mỗi lượng vàng miếng SJC tăng 1,4 triệu đồng ở chiều mua vào và tăng 900.000 đồng ở chiều bán ra.

Vàng miếng DOJI đang được mua với giá 81,65 triệu đồng/lượng và bán ra 83,85 triệu đồng/lượng. Vàng thương hiệu PNJ đang mua vào mức 81,8 triệu đồng/lượng và bán ra mức 83,8 triệu đồng/lượng. Giá mua và giá bán vàng thương hiệu Bảo Tín Minh Châu đang lần lượt là 82 triệu đồng/lượng và 83,85 triệu đồng/lượng.

Tương tự, vàng nhẫn cuối tuần được SJC mua vào 74,8 triệu đồng và bán ra 76,7 triệu đồng, tăng 500.000 đồng ở chiều mua vào và bán ra. Trong khi đó, vàng nhẫn đang được thương hiệu Bảo Tín Minh Châu niêm yết tại mức giá 75,26 triệu đồng lượng mua vào và 76,96 triệu đồng/lượng bán ra.

Trên thị trường thế giới, cuối tuần, giá vàng đứng ở mức 2.391,2 USD/ounce, tăng gần 50 USD so với cuối tuần trước.

Kim loại quý thế giới đã ghi nhận tuần thứ 5 tăng liên tiếp. Tình hình xung đột tại Trung Đông đang leo thang được xem là nguyên nhân chính thúc đẩy giá vàng đi lên. Nhiều nhà đầu tư lớn vẫn lựa chọn vàng là tài sản an toàn để trú ẩn.

Bên cạnh đó, nhu cầu về vàng tăng cao trên thị trường quốc tế thời gian qua bất chấp việc nhiều quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho rằng nên duy trì lãi suất cao thêm một thời gian.

Chuyên gia phân tích thị trường Everett Millman của Gainesville Coins kỳ vọng thị trường vàng sẽ tiếp tục biến động mạnh vào tuần tới. Chuyên gia này dự báo, phạm vi hoạt động của vàng trong tuần tới sẽ được mở rộng. Theo Millman, vàng sẽ dao động trong khoảng 100 USD theo cả hai hướng. Theo đó, vàng có thể tăng lên 2.500 USD/ounce hoặc giảm xuống mức 2.250 USD/ounce hoặc 2.200 USD/ounce.

Tuần tới sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC

Ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo đấu thầu vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng.

Cụ thể, thời gian tổ chức đấu thầu là 10 giờ ngày 22/4 tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước, hình thức đấu thầu theo giá. Tổng khối lượng dự kiến đấu thầu lần này là 16.800 lượng; khối lượng một lô giao dịch là 100 lượng; tỷ lệ đặt cọc là 10%; giá tham chiếu 81,8 triệu đồng/ lượng.

Khối lượng tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu là 14 lô (1.400 lượng), khối lượng tối đa được phép đặt thầu là 20 lô. Bước giá dự thầu là 10.000 đồng/ lượng. Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký một mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.

Ngân hàng Nhà nước sẽ gửi thông báo trước một ngày đấu thầu. Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị trên có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua, một giờ sau khi đóng thầu NHNN sẽ công bố kết quả.

Hiện có 26 đơn vị bao gồm cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với NHNN. Trong số đó, đến thời điểm này có khoảng 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.