Giám đốc Boeing: 'Việt Nam có ngành hàng không phát triển nhanh nhất thế giới'

Hàng KHông Việt nAM
15:27 - 15/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
Ông Malcom An, Giám đốc điều hành cấp cao Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing đánh giá, ngành hàng không Việt Nam đang phát triển rất nhanh và vẫn còn có nhiều tiềm năng chưa khai phá.

Sáng 15/9, tại Triển lãm quốc tế Hàng không Việt Nam (VIAE 2022) với chủ đề “Phát triển bền vững cho tương lai tươi sáng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, đây là sự kiện đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của hàng không Việt Nam sau dịch Covid-19.

Đồng thời, sự kiện cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi và hợp tác giao thương, nhằm phát triển và thúc đẩy các hoạt động trong lĩnh vực hàng không. Quảng bá hình ảnh ngành hàng không, thương hiệu hàng không Việt Nam cũng như đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn.

Trong khi đó, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Hồ Minh Tấn nhấn mạnh, trong 2 năm thế giới trải qua đại dịch Covid-19, ngành hàng không Việt Nam cũng phải chịu nhiều tác động. Tuy nhiên, sau đại dịch, ngành hàng không được đánh giá là có tốc độ phục hồi nhanh nhất thế giới, dần đạt mức như trước năm 2019, tuy còn nhiều thách thức phải đối mặt.

Ông Tấn cũng bày tỏ hy vọng triển lãm VIAE 2022 sẽ mang lại những giá trị, hình ảnh tốt đẹp về ngành hàng không Việt Nam an toàn, năng động tới bạn bè quốc tế. Qua đó, giúp các doanh nghiệp trong ngành tiếp tục vươn lên sau đại dịch, góp phần hiện đại hóa ngành hàng không Việt Nam ngang tầm với khu vực và quốc tế.

Cùng chung đánh giá tích cực này, Giám đốc điều hành cấp cao của Boeing Malcom An chia sẻ với Mekong ASEAN rằng: "Việt Nam là nước có ngành hàng không phát triển nhanh nhất thế giới. Với mức tăng trưởng 5,5% mỗi năm thì hàng không Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng chưa thể khai phá. Tôi hi vọng ngành hàng không Việt Nam sẽ tăng trưởng hơn nữa và tôi tin điều đó có thể xảy ra".

Ông Malcom An, Giám đốc điều hành cấp cao của Boeing chia sẻ tại VIAE 2022.

Ông Malcom An, Giám đốc điều hành cấp cao của Boeing chia sẻ tại VIAE 2022.

Về khả năng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam trong tương lai, ông Malcom An khẳng định: "Việc tài trợ cho sự kiện hôm nay cũng là một trong những đầu tư mà Boeing dành cho thị trường Việt Nam. Boeing luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trên toàn thế giới, nếu Việt Nam tiếp tục phát huy hơn nữa tiềm năng thế mạnh của mình thì chắc chắn sẽ nhận được sự đầu tư mạnh mẽ hơn từ Boeing".

Diễn ra từ ngày 15/9-17/9, Triển lãm quốc tế Hàng không Việt Nam (VIAE 2022) tại Hà Nội là nơi trưng bày các thiết bị, công nghệ hàng không, các mô hình máy bay đến từ các quốc gia có ngành hàng không vũ trụ phát triển, cùng các trường đào tạo hàng không, các đơn vị sản xuất phục vụ ngành hàng không… Bên cạnh đó là cập nhật những dịch vụ, sản phẩm, công nghệ tiên tiến của ngành, gắn kết doanh nghiệp.

Tại triển lãm cũng trưng bày nhiều sản phẩm, thiết bị, dụng cụ, dịch vụ đa lĩnh vực, từ thiết bị và dịch vụ phục vụ mặt đất, thiết bị và nội thất máy bay, thiết bị và hệ thống quản lý bay, bảo dưỡng sửa chữa, thiết bị và dịch vụ đào tạo/hệ thống mô phỏng máy bay...

Triển lãm sẽ tạo cầu nối cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước cơ hội trao đổi và bàn luận về những chủ đề liên quan, từ đó thúc đẩy sự hợp tác và phát triển, đưa ngành hàng không trở lại vững vàng hơn sau những khó khăn vì dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cùng đoàn đại biểu tham quan gian hàng.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cùng đoàn đại biểu tham quan gian hàng.

Không gian Triển lãm VIAE 2022.

Không gian Triển lãm VIAE 2022.

Một gian hàng tại VIAE 2022.

Một gian hàng tại VIAE 2022.

Gian trưng bày nội thất máy bay chở khách.

Gian trưng bày nội thất máy bay chở khách.

Trải nghiệm thực tế ảo tại các gian hàng.

Trải nghiệm thực tế ảo tại các gian hàng.

Ngành hàng không đang từng bước phục hồi

Theo Cục Hàng không Việt Nam, thị trường hàng không 6 tháng đầu năm 2022 đón 23,3 triệu lượt khách, tăng hơn 74,2% so với cùng kỳ năm 2021 và bằng 60% cùng kỳ năm 2019. Trong đó thị trường nội địa đạt 20,8 triệu khách, tăng 58,4% so cùng kỳ 2021 và tăng 12% so cùng kỳ năm 2019.

Lượng hành khách thông qua các cảng hàng không đạt 40,7 triệu khách, tăng 56,8% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khách quốc tế đạt 1,8 triệu khách, tăng 904,6% và khách nội địa đạt 38,9 triệu khách, tăng 52,6%.

Tổng lượng ghế cung ứng nội địa và quốc tế của Việt Nam đạt hơn 6,5 triệu ghế, đứng thứ hai tại khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Theo dự báo của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), Việt Nam sẽ là thị trường hàng không phát triển nhanh thứ 5 thế giới, đạt 150 triệu lượt hành khách vận chuyển vào năm 2035.

Tin liên quan

Đọc tiếp