Giảm thuế nhập khẩu lúa mỳ, ngô từ ngày 30/12/2021

THUẾ NHẬP KHẨU Việt nAM
06:52 - 19/11/2021
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Thuế nhập khẩu một số nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi sẽ giảm từ 30/12/2021, trong đó lúa mỳ giảm từ 3% xuống 0%, ngô sẽ giảm từ 5% xuống 2%

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 101/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ và Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Theo đó, mức thuế suất thuế xuất khẩu, mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm mặt hàng có sự điều chỉnh giảm và có hiệu lực từ ngày 30/12/2021.

Theo đó, Chính phủ quyết định điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN (tối huệ quốc) đối với một số nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Cụ thể, giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN của lúa mì từ 3% xuống 0% và mặt hàng ngô từ 5% xuống 2%.

Động thái này là để hỗ trợ cho ngành chăn nuôi trong nước trước sức ép của việc tăng giá nguyên liệu

Việc giảm thuế những mặt hàng kể trên nhằm góp phần giảm giá thành đầu vào sản xuất trong nước không chỉ đối với ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi mà còn các ngành sản xuất khác như bánh kẹo, thực phẩm, đồng thời, bình ổn giá trong bối cảnh dịch Covid-19.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, từ tháng 10/2020 đến nay, giá các loại nguyên liệu chính như ngô, lúa mì liên tục tăng cao với mức tăng trung bình từ 30-35% đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của người chăn nuôi.

Giá nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng mạnh chủ yếu do dịch Covid-19 tác động tới logistics toàn cầu kéo theo chi phí cước vận chuyển nhiều loại hàng hóa tăng. Bên cạnh đó, do sản xuất đang hồi phục ở nhiều quốc gia nên nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thuỷ sản gần đây đã tăng kỷ lục. Thêm vào đó là tình trạng hạn hán ở một số quốc gia cũng đang có những ảnh hưởng nhất định đến sản lượng sản xuất các mặt hàng này, dẫn đến giá tăng,

Việt Nam là nước sản xuất nông nghiệp nhưng mỗi năm chỉ có thể cung cấp 4 triệu tấn cám, 4 triệu tấn sắn làm thức ăn chăn nuôi, trong khi nhu cầu cần tới 27 triệu tấn các loại. Lượng nguyên liệu còn lại, chiếm 70 - 80% tổng nhu cầu, phải nhập khẩu, nhất là các mặt hàng ngô, lúa mỳ, đỗ tương.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, 10 tháng năm 2021, thức ăn gia súc và nguyên liệu nhập khẩu đạt kim ngạch lên tới 4,156 tỷ USD, tăng gần 1 tỷ USD (tương đương 29,6%) so với cùng kỳ.

Sản lượng và trị giá nhập khẩu lúa mỳ cũng tăng rất mạnh, lần lượt là 4,226 triệu tấn (tăng 68%) trị giá 1,225 tỷ USD (tăng 89,7%). Trong khi cùng kỳ năm trước sản lượng lúa mỳ nhập khẩu chỉ dừng ở 2,5 triệu tấn, trị giá 646 triệu USD. Trong khi nhập khẩu ngô 10 tháng qua cũng tăng chóng mặt với 2,381 tỷ USD, tăng 19,9%, dù sản lượng chỉ bằng 84,6% của cùng kỳ nâm ngoái.

Tin liên quan

Đọc tiếp