Giáo viên mầm non, nhân viên trường học sẽ được quan tâm nâng lương

CHẤT VẤN QUỐC HỘI
16:09 - 07/11/2023
Giáo viên mầm non có tính chất công việc đặc thù nhưng hiện lương rất thấp. Ảnh minh họa
Giáo viên mầm non có tính chất công việc đặc thù nhưng hiện lương rất thấp. Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, khi cải cách chính sách tiền lương sẽ ưu tiên xếp lương giáo viên cao nhất trong thang bảng lương khối hành chính sự nghiệp.

Trong phiên chất vấn ngày 7/11, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhận được nhiều câu hỏi từ đại biểu về vấn đề cải cách tiền lương cho giáo viên.

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga (Đoàn Quảng Bình) cho biết, giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cho thấy mức lương giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non còn rất thấp nhưng áp lực công việc lớn. Tại buổi đối thoại của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo với 1 triệu nhà giáo vừa qua, có 6.000 câu hỏi gửi tới Bộ trưởng liên quan đến vấn đề này.

Nghị quyết 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo yêu cầu lương nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bảng lương hành chính sự nghiệp. Vì vậy, bà đề nghị Bộ trưởng Nội vụ cho biết chủ trương này của Đảng có được cụ thể trong cải cách tiền lương năm 2024 hay không? Giải pháp về chính sách cho nhà giáo thế nào?

Đại biểu Trịnh Minh Bình (Đoàn Vĩnh Long) thì quan tâm đến đội ngũ nhân viên trường học. Theo ông, đây là đội ngũ có vị trí, vai trò quan trọng trong tổ chức các hoạt động dạy và học của nhà trường. Tuy nhiên hiện lương của nhân viên nhà trường còn rất thấp. Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, khi cải cách chính sách tiền lương mới thì Bộ trưởng có giải pháp nào để cải thiện lương cho nhóm này?

Tranh luận với Bộ trưởng Nội vụ về lương giáo viên mầm non, đại biểu Huỳnh Thị Phúc (Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, giáo viên bậc trung học có cơ cấu theo tiết, theo giờ; còn giáo viên mầm non và bậc tiểu học thì xuyên suốt, đặc biệt là giáo viên mầm non phải làm việc từ sáng tới tối muộn, cường độ làm việc theo cơ chế nặng nhọc, vất vả nhưng thu nhập chưa tương xứng. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Nội vụ, Chính phủ cần quan tâm hơn nữa với đối tượng này.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Tuyết Nga, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà phân tích, thu nhập nhà giáo hiện nay gồm lương theo chức danh nghề nghiệp, phụ cấp. Lương nhà giáo đã cải thiện hơn trước nhưng so với tính chất đặc thù nghề nghiệp thì vẫn còn thấp.

Thời gian tới, khi cải cách chính sách tiền lương, Bộ Nội vụ sẽ ưu tiên xếp lương nhà giáo cao nhất trong thang bảng lương khối hành chính sự nghiệp. Bộ Nội vụ cũng sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo rà soát các quy định tiền lương, phụ cấp ưu đãi nghề nhà giáo để tăng lên mức cao nhất.Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

Trả lời đại biểu Trịnh Minh Bình, Bộ trưởng Nội vụ thông tin, nhân viên trường học gồm thủ quỹ, kế toán, văn thư với 150.000 viên chức. Chế độ lương của những người này hiện rất thấp, chưa đảm bảo lương tối thiểu vùng theo quy định. Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ đề nghị địa phương tổng rà soát nhân viên trường học, có phương án sắp xếp đúng danh mục vị trí việc làm để cải cách tiền lương với nhóm này.

"Họ là viên chức, không được hưởng phụ cấp công vụ 25% nên nếu cải cách tiền lương mới có thể sẽ bị thiệt thòi, trong khi địa phương, bộ ngành chưa hướng dẫn thi thăng hạng viên chức", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói, đồng thời cho biết sẽ xét thăng hạng cho nhân viên là viên chức trường học.

Phản hồi ý kiến của đại biểu Huỳnh Thị Phúc, Bộ trưởng Nội vụ chia sẻ, việc xếp lương giáo viên mầm non được thực hiện theo Nghị định 204 và phụ cấp ưu đãi nghề theo Quyết định 244 năm 2005. Trong quá trình thực hiện phụ cấp ưu đãi nghề đã được Đảng, Nhà nước quan tâm. Tuy nhiên nhìn tổng thể thì giáo viên mầm non lương rất thấp với tính chất công việc rất đặc thù, chỉ khoảng 5-6 triệu đồng/tháng.

Về giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Nội vụ khi xây dựng bảng lương mới căn cứ vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp trên nguyên tắc Nghị quyết 27, theo tính chất công việc hoặc thực hiện ưu đãi nghề.

“Quan trọng là đối với giáo viên mầm non nói riêng và viên chức giáo dục nói chung, trên tinh thần Nghị quyết 29 sẽ bảo đảm tiền lương cơ bản, cộng với phụ cấp sẽ cao hơn bảng lương hành chính sự nghiệp”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà khẳng định.

Tin liên quan

Đọc tiếp