Khai mạc Diễn đàn Du lịch Mekong 2022: Tái thiết để phục hồi du lịch

DU LỊCH Mekong
12:01 - 12/10/2022
Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu khai mạc Diễn đàn (Ảnh: TITC)
Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu khai mạc Diễn đàn (Ảnh: TITC)
0:00 / 0:00
0:00
Diễn đàn Du lịch Mekong và các phiên họp du lịch liên quan được tổ chức định kỳ, góp phần chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch, nắm bắt thông tin, huy động sự hỗ trợ quốc tế nhằm triển khai các dự án du lịch chung của Tiểu vùng.

Sáng 12/10, tại Quảng Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh phát biểu khai mạc Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 với chủ đề Tái thiết ngành du lịch, Kiên cường phục hồi du lịch. Ông cho biết, du lịch là một lĩnh vực ưu tiên trong khuôn khổ hợp tác kinh tế Tiểu vùng Mekong mở rộng, nhận được nhiều quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế.

Những năm gần đây, hợp tác du lịch Tiểu vùng sông Mekong đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ Chính phủ các nước, thu hút sự tham gia hiệu quả, tích cực của các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp du lịch và đối tác liên quan. Trong 6 tháng đầu năm 2022 khi các nước Tiểu vùng lần lượt mở cửa đến nay đã đón hơn 3,2 triệu lượt khách quốc tế và đang tiếp tục tăng trưởng.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, trong bối cảnh đó, quyết định mở cửa lại du lịch quốc tế của Việt Nam triển khai từ ngày 15/3/2022 là hết sức quan trọng, được Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc (UNWTO) ghi nhận là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên dỡ bỏ hoàn toàn các rào cản đi lại liên quan đến Covid-19.

Kết quả trong 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã đón hơn 1,65 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 86,8 triệu lượt khách du lịch nội địa. Những con số này khẳng định sự phục hồi của du lịch Việt Nam, đặc biệt khi lượng khách du lịch nội địa chỉ trong 9 tháng qua đã vượt cả con số của cả năm 2019 trước đại dịch.

Riêng trong Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS), Việt Nam đã đón hơn 110.000 lượt khách từ các nước GMS trong 3 quý đầu năm. Lượng trao đổi khách sẽ còn tiếp tục tăng trưởng nhanh trong thời gian tới, khi các nước trong tiểu vùng đang lần lượt gỡ bỏ hoàn toàn các yêu cầu nhập cảnh liên quan đến Covid-19, tạo điều kiện kết nối điểm đến.

Nhằm phục hồi đà tăng trưởng du lịch của Tiểu vùng, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho rằng 6 nước thành viên cần tiếp tục cơ chế hợp tác phát triển, xây dựng các sản phẩm mới đa dạng, hấp dẫn, thu hút khách du lịch từ nhiều phân khúc.

Tổng cục trưởng cũng đưa ra một số giải pháp để du lịch Tiểu vùng phục hồi và phát triển trong thời gian tới, như tăng cường liên kết, hợp tác nội khối, thúc đẩy hiệu quả hợp tác công-tư và xây dựng quan hệ đối tác mới, đẩy mạnh truyền thông và xúc tiến, quảng bá du lịch chung. Bên cạnh đó là phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cấp cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất du lịch, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch.

Sau lễ khai mạc sự kiện, trong cả ngày 12/10, Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 sẽ diễn ra với nhiều nội dung gồm các phiên thảo luận “Doanh nghiệp công: Một công cụ mạnh mẽ và có mục đích để phục hồi, phát triển và xúc tiến du lịch bền vững”, “Các phương pháp mới để kết nối người mua và nhà cung cấp du lịch bền vững”, “Công nghệ: Mở ra cơ hội du lịch xanh”…

Diễn đàn Du lịch Mekong

Diễn đàn Du lịch Mekong được tổ chức hàng năm nhằm nâng tầm khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) như một điểm đến du lịch chung, cung cấp một nền tảng toàn ngành cho khu vực công và tư để giải quyết các vấn đề du lịch của Tiểu vùng, đồng thời mở rộng mạng lưới tiếp thị và cơ hội quảng bá để thúc đẩy GMS trong khi tập hợp các nguồn lực tập thể để tạo ra sức mạnh tổng hợp trong ngành.

Với chủ đề “Tái thiết ngành du lịch, Kiên cường phục hồi du lịch”, Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 là hội nghị trực tiếp đầu tiên của Tiểu vùng, do cơ quan cấp Nhà nước chủ trì hội nghị kể từ khi đại dịch xảy ra, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phục hồi ngành du lịch ở các nước thành viên GMS.

Sự kiện tương tác này đóng vai trò nền tảng để các bên liên quan đến du lịch kết nối lại, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm truyền thông phục hồi du lịch, đồng thời thu thập những hiểu biết mới về du lịch GMS từ các chuyên gia trong ngành.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: Quách Sơn.

9 nhóm hàng đẩy CPI tháng 2/2024 tăng 1,04%

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn rơi vào tháng 2/2024 đã thúc đẩy nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, cùng với đó, giá gạo, giá xăng dầu, giá gas tăng là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng này tăng 1,04% so với tháng trước.
Ảnh minh họa: Thảo Ngân

Ngày mai miền Bắc chuyển rét đậm

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay ngày 28/2, đang có khối không khí lạnh tăng cường đang di chuyển xuống, dự kiến chiều tối và đêm 29/2 bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ.