Khai mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV

sự kiện QUỐC HỘI
09:09 - 20/10/2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc. Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc. Ảnh: Quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 20/10, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc. Quốc hội sẽ họp tập trung trong thời gian 21 ngày, trong đó dành 2,5 ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Quốc hội đã tổ chức thành công Kỳ họp thứ 3 và Kỳ họp bất thường lần thứ nhất.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức 3 phiên họp thường kỳ, 2 phiên họp chuyên đề và Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách lần thứ 2 về công tác xây dựng pháp luật. Đồng thời, đã tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 với chủ đề: “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, như thường lệ, kỳ họp cuối năm bao giờ cũng có khối lượng công việc rất lớn. Tại phiên họp trù bị, với tinh thần “lấy chất lượng Kỳ họp làm chính và phấn đấu để tiết giảm tối đa thời gian”, các vị đại biểu Quốc hội đã nhất trí rất cao thông qua nội dung, thời gian, chương trình và phương thức tiến hành kỳ họp.

Nêu các nội dung quan trọng của 21 ngày diễn ra kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Quốc hội thông tin, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2023; tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2022, dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2023.

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, những kết quả quan trọng, khá toàn diện với nhiều dấu ấn nổi bật của năm 2022 tạo thêm thuận lợi, thời cơ để phát triển đất nước. Tuy nhiên, thời gian còn lại của năm 2022 và năm 2023 sắp tới, chúng ta tiếp tục phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, có thể làm chậm lại quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Đó là sự biến động khó lường của tình hình kinh tế và an ninh - chính trị thế giới; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; áp lực lạm phát, biến động lãi suất, tỷ giá và nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới; tình hình thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, ngày càng cực đoan hơn…

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận, phân tích sâu sắc bối cảnh, đặc điểm nổi bật của năm 2022, nhận rõ những kết quả và bài học đã đạt được, những hạn chế, yếu kém, khó khăn, vướng mắc phải tháo gỡ, những thách thức phải vượt qua; chỉ ra nguyên nhân khách quan, chủ quan và đúc kết những bài học có giá trị thực tiễn.

Từ đó dự báo chính xác tình hình trong nước và thế giới trong thời gian tới để xem xét, quyết định các quan điểm, mục tiêu tổng quát, các chỉ tiêu cơ bản, quan trọng và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội; tài chính, ngân sách, đầu tư công cho năm 2023; phương án điều chỉnh tiền lương, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công năm 2023; kế hoạch tài chính trung hạn 3 năm 2023-2025.

Tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật. Đồng thời xem xét, cho ý kiến 7 dự án Luật, trong đó có Luật Đất đai sửa đổi.

Liên quan đến Luật Đất đai sửa đổi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là dự án Luật rất quan trọng, nhằm thể chế hóa Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất; tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Vì vậy trong quá trình thảo luận, xem xét, cho ý kiến đối với dự án Luật rất quan trọng này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội quan tâm một số vấn đề sau:

Một là cần bám sát chủ trương, định hướng của Đảng, chỉ đưa vào Luật những vấn đề đã chín, đã đủ rõ và đã có định hướng của Trung ương.

Thứ hai, kế thừa các quy định mang tính chất ổn định với thực tiễn, phù hợp của pháp luật về đất đai qua các thời kỳ; khắc phục các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn nhưng phải bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ, chiến lược, lâu dài. Không hợp thức hóa những vướng mắc có tính chất vi phạm; không đưa vào luật những vấn đề mang tính sự vụ, hiện tượng, nhỏ lẻ, cá thể, không thể hiện đúng bản chất của quan hệ đất đai phát sinh trong thực tiễn.

Ba là giải quyết các nút thắt, mâu thuẫn, chồng chéo giữa các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng đất, có phương án xử lý phù hợp nhằm khai thông, giải phóng tối đa nguồn lực đất đai, tạo không gian, động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ tư, tách bạch rõ để đưa vào Luật những quan hệ đất đai mang tính chất công và quan hệ đất đai mang tính chất tư, bảo đảm đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu thống nhất quản lý; tạo điều kiện cho các chủ thể xã hội được tiếp cận, sử dụng đất công bằng, công khai, hiệu quả, bền vững.

Thứ năm là cụ thể hóa tối đa trong Luật những nội dung đã được kiểm nghiệm và áp dụng ổn định trong thực tiễn, luật hóa những nội dung trong các văn bản quy định chi tiết thi hành luật đã được áp dụng phù hợp với thực tiễn, hiệu quả thời gian qua.

Khai mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV ảnh 1

Quang cảnh khai mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Quochoi.vn

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Buổi chiều, đại diện của Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2022, kế hoạch năm 2023; dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi); dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk.

Khai mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV ảnh 2

Quốc hội sẽ họp riêng vào cuối ngày để bắt đầu quy trình miễn nhiệm Tổng kiểm toán Nhà nước nhiệm kỳ 2021-2026 với ông Trần Sỹ Thanh do đã nhận nhiệm vụ mới; phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Giao thông Vận tải nhiệm kỳ 2021-2026 với ông Nguyễn Văn Thể theo nguyện vọng cá nhân. Quá trình miễn nhiệm cũng như bầu mới nhân sự giữ chức Tổng kiểm toán, phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Giao thông Vận tải và Y tế sẽ hoàn tất vào ngày hôm sau.

Nội dung thảo luận kinh tế, xã hội tại hội trường được bố trí hai ngày 27-28/10. Đây là thời gian để đại biểu đưa các vấn đề lớn về kinh tế, xã hội của đất nước ra mổ xẻ, góp ý, kiến nghị...

Nội dung được quan tâm nhất kỳ họp là chương trình chất vấn và trả lời chất vấn, sẽ diễn ra trong 2,5 ngày, từ chiều 3/11 đến hết 5/11.

Tin liên quan

Đọc tiếp

VNDirect: Nhận diện triển vọng kinh tế 2023

VNDirect: Nhận diện triển vọng kinh tế 2023

VNDirect kỳ vọng GDP sẽ tăng 6,7% năm 2023, cao hơn một chút so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Tuy nhiên bên cạnh các động lực, nhóm phân tích cũng đề cập đến một số yếu tố đầu kéo tăng trưởng đang chậm lại cùng một vài ẩn số khó dự báo.