Khôi phục xuất nhập cảnh qua cặp cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng

cửa khẩu Móng Cái
12:09 - 21/02/2023
Khôi phục xuất nhập cảnh qua cặp cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 21/2, người dân Việt Nam và Trung Quốc bắt đầu xuất, nhập cảnh qua cặp cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc), thông qua cầu Bắc Luân 1. 

Để chuẩn bị cho việc xuất nhập cảnh trở lại của cặp cửa khẩu này, Móng Cái đã bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân 2 nước khi làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Trước đó, ngày 20/2, sau khi nhận thư trao đổi của Chính quyền thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) về việc khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Bắc Luân I, UBND thành phố Móng Cái đã ban hành thông báo số 51/TB-UBND về việc khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc) từ ngày 21/2

Ông Trịnh Văn Nhuận, Phó Cục trưởng Tổng cục Hải quan Quảng Ninh, cho biết, người xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu cầu Bắc Luân I phải có giấy tờ xuất, nhập cảnh hợp lệ (hộ chiếu, sổ thông hành) còn hiệu lực, điền thông tin chính xác vào thẻ xác nhận sức khỏe xuất, nhập cảnh.

Người nhập cảnh vào Trung Quốc phải có giấy chứng nhận âm tính với virus Sars-Cov-2 bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR trong vòng 48 tiếng. Còn người nhập cảnh vào Móng Cái không cần giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện Trung tâm Y tế TP Móng Cái là một trong những cơ sở được chỉ định là nơi cung cấp dịch vụ xét nghiệm Covid-19 để phục vụ người dân xuất nhập cảnh.

Tuy nhiên, việc xuất nhập cảnh mới áp dụng cho các trường hợp cá nhân và hiện chưa thực hiện nhập cảnh đối với du lịch theo đoàn xuất cảnh từ phía Trung Quốc. Theo thông báo của Văn phòng Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc về việc thí điểm khôi phục các hãng lữ hành được phép tổ chức công dân Trung Quốc theo đoàn xuất cảnh đi du lịch tại một số quốc gia, trong đó chưa có Việt Nam.

Trước đó, từ 8/1/2023, cặp cửa khẩu này đã được chính thức thông quan trở lại, nhưng mới chỉ cho công dân Việt Nam và Trung Quốc trở về nước sau thời gian dài kẹt lại do đại dịch Covid-19.

Theo ông Trịnh Văn Nhuận, việc mở cửa xuất nhập cảnh trở lại đối với cầu Bắc Luân 1 là động thái mở cửa trở lại du lịch, nhằm kích thích tăng trưởng du lịch giữa Việt Nam - Trung Quốc. Tuy nhiên, do yêu cầu kiểm dịch từ phía Trung Quốc còn rất chặt, nên lượng người xuất cảnh qua cặp cửa khẩu này dự kiến sẽ không quá đông đúc.

Như vậy, sau gần 3 năm tạm dừng hoạt động do đại dịch Covid-19, cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc) đã chính thức được khôi phục hoạt động xuất, nhập cảnh cho người dân 2 nước qua lại thăm thân, giao thương buôn bán.

Trong sáng 21/2, đã có khoảng hơn 20 người thực hiện nhập cảnh vào Việt Nam và hơn 20 người nhập cảnh sang Trung Quốc.

Tin liên quan

Đọc tiếp