Không thể quản lý thương mại điện tử bằng sức người

CHẤT VẤN QUỐC HỘI
09:34 - 05/06/2024
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tham gia trả lời chất vấn.
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tham gia trả lời chất vấn.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề của công nghệ là dùng công nghệ. Vì vậy, phải coi công nghệ số như là lực lượng quản lý cơ bản trên không gian mạng.

Sáng 5/6, Quốc hội tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn về lĩnh vực công thương. Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng “chia lửa” cùng Bộ trưởng Công Thương trả lời chất vấn đối với nội dung liên quan đến sử dụng công nghệ để giải quyết các mặt trái của thương mại điện tử và bảo vệ dữ liệu cá nhân khi tham gia thương mại điện tử.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thương mại điện tử sinh ra từ công nghệ số, trong khi công nghệ số luôn sinh ra các vấn đề về công nghệ. Theo ông, cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề của công nghệ là dùng công nghệ.

Theo Bộ trưởng, thời gian qua, việc phát triển các công nghệ số để thực thi quản lý Nhà nước trên không gian mạng chưa được đầu tư nhiều. “Chúng ta phải coi công nghệ số như là lực lượng quản lý cơ bản trên không gian mạng,” ông nói.

Giải pháp quản lý không gian mạng được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu ra đó là thể chế số, công cụ số và con người số - tức là kỹ năng số cho người dân. Theo ông, thương mại điện tử đang phát triển rất nhanh (20-25% mỗi năm) nên thể chế số, công cụ số và kỹ năng số và kỹ năng số đang theo sau. Do vậy cần đẩy nhanh tốc độ, trong đó phát triển công cụ số có thể nhanh nhất.

“Trên sàn điện tử có hàng triệu sản phẩm, theo đó là hàng triệu quảng cáo, không thể dùng sức người để quản lý, mà cần dùng công nghệ số. Chuyển trên môi trường số có thể quản lý toàn diện, có thể giám sát, cảnh báo và ngăn chặn các hành vi trái phép, giao dịch bất thường, nhưng cần dùng công nghệ hiện đại. Ví dụ có thể phát triển phần mềm để phát hiện quảng cáo sai sự thật, phát hiện hàng hóa có dấu hiệu hàng nhái. Các sàn thương mại điện tử có thể xây dựng các thuật toán AI để rà quét và chọn lọc các tài khoản có nguồn quảng cáo vi phạm pháp luật,” Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu giải pháp.

Theo người đứng đầu ngành thông tin truyền thông, Việt Nam thuận lợi là có nhiều doanh nghiệp công nghệ xuất sắc có thể viết các phần mềm kể trên. Bộ Thông tin và Truyền thông có thể cùng với các doanh nghiệp trong ngành giúp Bộ Công Thương phát triển các công cụ số quản lý môi trường số sàn thương mại điện tử. Ông đề nghị Quốc hội quan tâm, tăng đầu tư phát triển công nghệ số để quản lý thương mại điện tử nói riêng và quản lý không gian mạng nói chung.

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực công thương vào sáng 5/6.

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực công thương vào sáng 5/6.

Về bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cũng phải bảo vệ như tài sản cá nhân, nhất là các dữ liệu để xác định danh tính như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ hộp thư, số nhận dạng cá nhân ID, thông tin thẻ tín dụng… “Bởi một người khác có thể mạo danh chúng ta để hoạt động thay chúng ta và tiêu tiền của chúng ta mà chúng ta không biết,” ông nói.

Theo Bộ trưởng, thương mại điện tử thời gian qua đã phát triển nhanh, dữ liệu cá nhân được thu thập lưu trữ và xử lý thì ngày càng lớn, đi kèm với đó là nguy cơ lộ lọt thông tin. Chính phủ đã ban hành nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, theo đó quy định các bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm quản lý Nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với ngành lĩnh vực quản lý của mình. Chính phủ cũng đã có lộ trình để xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Để bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ trưởng nêu rõ bảo vệ người dân được coi là một trong những nội dung quan trọng. Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai hệ sinh thái tín nhiệm mạng, đánh giá xác nhận website đảm bảo an toàn thông tin mạng, thông tin cá nhân và gán nhãn tín nhiệm cho trên 5.000 website chính thống; đồng thời công bố các website lừa đảo.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã phát triển thành công và đưa vào sử dụng các công cụ hỗ trợ người dân như kiểm tra xem máy tính, điện thoại di động có bị nhiễm mã độc không; kiểm tra xem thông tin cá nhân có bị lộ lọt hay không; kiểm tra xem một website có phải lừa đảo hay không trên cổng khonggianmang.vn...

Tin liên quan

Đọc tiếp