Kiến nghị Quốc hội tổng kết các cơ chế chính sách đặc thù

KINH TẾ ĐẦU TƯ
22:03 - 29/05/2024
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng kiến nghị Quốc hội cho phép sơ kết, tổng kết, đánh giá các cơ chế chính sách đặc thù. Nếu như cơ chế chính sách nào đã rõ, đã phù hợp thì cho phép nhân rộng.

Tham gia giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội chiều 29/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cảm ơn các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sát đúng với tình hình thực tế, và hứa sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các đại biểu Quốc hội.

Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh đầy khó khăn, Việt Nam vẫn đạt được những kết quả hết sức tích cực về kinh tế xã hội. Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội cũng lưu ý về nhiều thách thức thời gian tới như tăng trưởng kinh tế bình quân 3 năm qua đạt 5,2%, trong khi đó, mục tiêu 5 năm đặt ra là 6,5-7%.

Các đại biểu Quốc hội cũng đề cập tới tình hình sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, sức mua hồi phục chậm, áp lực cạnh tranh gia tăng ở các thị trường ngoại và nội địa, kéo theo đó là những vấn đề về tín dụng, đầu tư…

"Chất lượng tăng trưởng chưa có nhiều cải thiện, chất lượng tăng năng suất đạt thấp, chất lượng nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; một số thị trường vàng, bất động sản, giá vé máy bay… còn nhiều thách thức," ông Dũng nói.

Niềm tin của thị trường hay tâm lý của xã hội có lúc có nơi còn thận trọng trong bối cảnh thế giới đang còn nhiều bất định, rủi ro. Quá trình già hoá dân số nhanh hơn, khoa học - công nghệ chậm chuyển biến và chưa thực sự là động lực cho phát triển kinh tế.

"Tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ công chức cũng làm cản trở phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới," Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

5 giải pháp lớn phát triển kinh tế - xã hội

Trước thực trạng đó, chia sẻ về các giải pháp đối diện và vượt qua khó khăn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ tập trung vào 5 nhóm vấn đề lớn.

Thứ nhất, thực hiện quyết liệt và đồng bộ hiệu quả các chính sách, đảm bảo cho phát triển cả trong ngắn hạn và dài hạn, đặc biệt là hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nước. Chuẩn bị các điều kiện tốt trong thu hút FDI.

"Các bộ ngành, địa phương phải thực sự đồng hành, hỗ trợ cho doanh nghiệp bởi nếu chỉ có Quốc hội, Chính phủ thì không đủ vì còn rất nhiều vấn đề liên quan đến địa phương," Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Thứ hai, là thúc đẩy các động lực truyền thống như đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu và triển khai động lực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn hay một số ngành mới nổi như chíp bán dẫn, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo.

Thứ ba, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các hạ tầng chiến lược.

Thứ tư, tập trung cải cách thể chế, theo hướng phân cấp phân quyền mạnh hơn cho địa phương. Để giải quyết những vướng mắc bất cập hiện nay, hoàn thiện hệ thống pháp luật một cách đồng bộ, thống nhất rõ ràng, khắc phục được tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm của cán bộ công chức.

Bộ trưởng cũng nhắc đến việc sửa đổi, ban hành văn bản thi hành Luật Đất đai (sửa đổi) đang trình Quốc hội cho áp dụng sớm từ ngày 1/7/2024. Đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết 02 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Chính phủ đang trình Quốc hội cho phép việc tách giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án nhóm B, nhóm C; Phân cấp cho các địa phương phê duyệt kế hoạch để thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt; Phân cấp cho các địa phương thực hiện kế hoạch sử dụng đất.

"Nếu những vấn đề này được cho phép thì sẽ tháo gỡ, giải quyết được rất nhiều vướng mắc hiện nay," Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Thứ năm, Bộ trưởng cho biết, sẽ kiến nghị Quốc hội cho phép sơ kết, tổng kết, đánh giá các cơ chế chính sách đặc thù đã áp dụng cho 10 tỉnh, thành hiện nay.

"Nếu như cơ chế chính sách nào đã rõ, đã phù hợp với tình hình thực tiễn pháp luật hiện nay thì cho phép nhân rộng và cho phép các địa phương khác cùng thực hiện trước. Và có thể bằng một Nghị quyết của Quốc hội trong khi chưa thể sửa các luật liên quan," ông Dũng kiến nghị.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ rà soát lại Luật Đầu tư công trong đó có ODA, Luật PPP, Luật Đấu thầu để xử lý các vướng mắc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Đọc tiếp