Kiến nghị thu hồi gần 15ha đất quốc phòng làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Sân Bay Tp hcm
10:08 - 03/12/2022
Kiến nghị thu hồi gần 15ha đất quốc phòng làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất. Nguồn: eTime.
Kiến nghị thu hồi gần 15ha đất quốc phòng làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất. Nguồn: eTime.
0:00 / 0:00
0:00
Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM vừa có văn bản kiến nghị UBND thành phố thu hồi 14,7ha đất của hai đơn vị quốc phòng tại quận Tân Bình để làm nhà ga T3 cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao cho UBND TP HCM phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, duyệt phương án bồi thường, đẩy nhanh tiến độ thi công và đưa nhà ga T3 vào hoạt động trong giai đoạn 2024-2025.

Theo thông tin được đăng tải trên báo điện tử của Bộ Giao thông Vận tải ngày 2/12, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị UBND TP HCM ra Quyết định thu hồi 14,7 ha đất (khu 1) của Sư đoàn 370 và Lữ đoàn 918 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) tại các phường 4, 12, 15 của quận Tân Bình.

Việc thu hồi đất này được thực hiện theo điểm c, khoản 2, điều 62 Luật đất đai 2013, thuộc diện Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật giao thông cấp quốc gia.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng kiến nghị UBND TP HCM giao nhiệm vụ cho các cơ quan, tổ chức thực hiện việc thu hồi đất. Theo đó, chủ tịch UBND các phường 4, 12 và 15, quận Tân Bình giao quyết định thu hồi đất cho Sư đoàn 370 và Lữ đoàn 918.

Trường hợp hai đơn vị này không nhận quyết định hoặc vắng mặt thì lập biên bản, niêm yết quyết định tại trụ sở UBND phường và nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư theo quy định.

Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng quận Tân Bình tổ chức bồi thường, hỗ trợ theo quy định và tổ chức bàn giao, tiếp nhận khu đất để giao lại cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (CTCP) triển khai thực hiện đầu tư xây dựng nhà ga T3.

Sư đoàn 370 và Lữ đoàn 918 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) thực hiện bàn giao khu đất bị thu hồi cho Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng quận Tân Bình theo quy định pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND TP HCM xem xét, quyết định giao đất cho Cảng vụ hàng không miền Nam theo quy định.

Quyết định thu hồi đất cũng sẽ được đưa lên Cổng thông tin điện tử của UBND TP sau khi được ban hành.

Trước đó, tháng 7/2022, Chính phủ đã có nghị quyết tháo gỡ, trong đó yêu cầu phía Quốc phòng tổ chức bàn giao 16,05ha đất làm hai đợt. Đợt 1 sẽ bàn giao khoảng 14,7ha ngay sau nghị quyết được ban hành. Đợt 2 bàn giao khoảng 1,3ha sau khi xử lý xong tài sản của CTCP hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt.

Sau một thời gian khẩn trương đẩy nhanh tiến độ theo nghị quyết của Chính phủ, TP HCM cùng các cơ quan liên quan dự kiến tổ chức buổi lễ bàn giao đất đợt 1 khoảng 14,7ha vào ngày 19/10. Tuy nhiên, buổi bàn giao đất không thực hiện được vì Quân chủng Phòng không - Không quân chưa thống nhất.

Để kịp triển khai dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 26/10, UBND TP HCM đã có văn bản kiến nghị Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân bàn giao đất đợt 1 để thành phố bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện công trình.

Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất được Chính phủ duyệt chủ trương đầu tư 2 năm trước với kinh phí gần 11.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn của Tổng công ty hàng không (ACV).

Nhà ga có quy mô 20 triệu khách mỗi năm, khi công trình hoàn thành, cùng với hai ga hiện hữu T1 và T2 nâng tổng công suất khai thác ở sân bay lên 50 triệu khách.

Dự kiến từ ngày 15 - 25/12 tới, sẽ khởi công nhà ga T3 nếu việc giải phóng mặt bằng không có gì trục trặc.

Tin liên quan

Đọc tiếp