Lần đầu tiên Việt Nam có một triển lãm chuyên ngành về logistics

logistics Việt nAM
23:19 - 11/05/2023
Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), chia sẻ tại Tọa đàm giới thiệu Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam.
Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), chia sẻ tại Tọa đàm giới thiệu Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Theo ông Trần Thanh Hải, những năm qua ngành logistics đã có những bước tiến đáng kể với tăng trưởng bình quân từ 14 - 16%/năm, quy mô 40 - 42 tỷ USD/năm, đưa Việt Nam xếp hạng 11 trong nhóm 50 thị trường logistics mới nổi toàn cầu.

Việt Nam xếp thứ 11 trong nhóm 50 thị trường logistics mới nổi toàn cầu

Chia sẻ tại Tọa đàm giới thiệu Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam, chiều 11/5, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, logistics được xác định là một ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước cũng như từng địa phương, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Cũng theo ông Hải, những năm qua, ngành logistics Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể với tốc độ bình quân từ 14 - 16% một năm, quy mô 40 - 42 tỷ USD/năm, đóng góp không nhỏ đưa kết quả xuất nhập khẩu hàng hóa đạt mức cao nhất từ trước đến nay, đạt 732,5 tỷ USD vào năm 2022, tăng 9,5% so với năm 2021. Theo đánh giá năm 2022 của Agility, Việt Nam xếp hạng thứ 11 trong nhóm 50 thị trường logistics mới nổi toàn cầu.

Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu cũng nhìn nhận, ngành logistics Việt Nam vẫn còn nhiều điểm yếu như chi phí còn cao; thiếu sự liên kết giữa các doanh nghiệp dịch vụ logistics với nhau và với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp xuất nhập khẩu; quy mô và tiềm lực về tài chính của các doanh nghiệp logistics Việt Nam còn yếu, việc tiến ra thị trường nước ngoài còn chưa đáng kể…

Nhằm kết nối các doanh nghiệp logistics trong và ngoài nước, giới thiệu ngành logistics Việt Nam với thế giới, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) sẽ phối hợp với Công ty VINEXAD tổ chức Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam (tên viết tắt VILOG) tại TP HCM, từ 10/8 - 12/8. Đây là triển lãm quốc tế chuyên đề về logistics đầu tiên tại Việt Nam, là tiền đề cho việc đăng cai, tổ chức các hội thảo, hội chợ, triển lãm quốc tế về logistics.

Theo ông Trần Thanh Hải, triển lãm sẽ là cơ hội lớn để các doanh nghiệp dịch vụ logistics trong nước và quốc tế cũng như cộng đồng các nhà đầu tư, doanh nghiệp chủ hàng và các bên liên quan khác giao lưu, hợp tác, tư vấn và lựa chọn các giải pháp nhằm tối ưu hoá quy trình logistics của doanh nghiệp.

Lần đầu tiên Việt Nam có một triển lãm chuyên ngành về logistics ảnh 1

“Việc lần đầu tiên có một triển lãm quốc tế logistics với quy mô lớn cũng là một bước đi cần thiết, một dấu ấn đáng ghi nhận trong tiến trình hội nhập quốc tế của ngành dịch vụ logistics Việt Nam.”

Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu Trần Thanh Hải

Gia tăng kết nối và thiết lập hệ sinh thái xanh trong ngành logistics

Chia sẻ tại họp báo, ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch VLA cho biết, triển lãm đóng góp ý nghĩa quan trọng đối với ngành logistics Việt Nam. Tới nay, triển lãm đã nhận được đăng ký từ khoảng 200 doanh nghiệp tới từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, trưng bày tại 250 gian hàng.

Ông Minh tin tưởng triển lãm sẽ tập hợp được những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và thu hút các doanh nghiệp logistics thế giới. Qua đó, giúp thúc đẩy ngành dịch vụ logistics Việt Nam phát triển xứng tầm với tiềm năng và tạo tiếng vang kêu gọi thu hút đầu tư nước ngoài, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực, thiết lập hệ sinh thái xanh trong ngành logistics.

Lần đầu tiên Việt Nam có một triển lãm chuyên ngành về logistics ảnh 2

Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam.

Năm nay, triển lãm sẽ chia ra làm 4 khu vực trưng bày dựa trên các nhóm ngành hàng và dịch vụ chính như vận tải & giao nhận; dịch vụ & thiết bị kho bãi/nhà xưởng; đóng gói và chuỗi cung ứng lạnh; ứng dụng công nghệ logistics.

Đặc biệt, triển lãm sẽ quy tụ nhiều sản phẩm, dịch vụ về công nghệ phục vụ cho ngành logistics. Từ đó, hỗ trợ các doanh nghiệp định hướng chiến lược kinh doanh trong thời gian tới; tìm ra giải pháp, ứng dụng công nghệ số hóa trong việc cải tiến chất lượng dịch vụ, sản phẩm, hướng tới số hóa và xanh hóa ngành dịch vụ logistics để phát triển bền vững. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp cung cấp và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ logistics.

Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra chức các hoạt động hội thảo, tọa đàm về các lĩnh vực được nhiều doanh nghiệp logistics quan tâm hiện nay như hội thảo “Xuất khẩu nông sản trực tuyến theo mô hình Buy - Ship - Pay”, hội thảo về “Chuỗi cung ứng lạnh” và toạ đàm “Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển hoạt động logistics, nâng cao sức cạnh tranh hàng hoá xuất khẩu”...

Sự kiện sẽ diễn ra cùng thời gian và địa điểm với hai triển lãm khác là Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Thực phẩm, Đồ uống & Bao bì đóng gói lần thứ 27 (Vietfood & Beverage - Propack) và Triển lãm Thương mại điện tử xuyên biên giới Việt Nam.

Lần đầu tiên Việt Nam có một triển lãm chuyên ngành về logistics ảnh 3

Ông Robbin Hou, Phó Chủ tịch kiêm đại diện của Phòng Thương mại xuất nhập khẩu tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Ông Robbin Hou, Phó Chủ tịch kiêm đại diện của Phòng Thương mại xuất nhập khẩu tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), chia sẻ, hiện nay, sự phát triển của kinh doanh thương mại điện tử đã làm thay đổi mô hình kinh doanh của ngành logistics. Với sự ra đời và tốc độ phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, các công ty logistics cần hợp tác với nhau để đối phó với thương mại điện tử. Điều này đã hình thành một mô hình hợp tác kết nối và hỗ trợ lẫn nhau trong logistics.

Do đó, việc tổ chức cùng lúc các triển lãm chuyên ngành sẽ tạo không gian để doanh nghiệp các ngành trao đổi, chia sẻ lẫn nhau, từ đó tạo chuỗi liên kết đa ngành, gia tăng hiệu quả thương mại, đa dạng hóa nguồn cung ứng, thúc đẩy cạnh tranh và tạo cơ hội kết nối, cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp logistics.

Tin liên quan

Đọc tiếp

EVN nói gì về giá điện?

EVN nói gì về giá điện?

Tại Kỳ họp thứ 5, các đại biểu Quốc hội quan tâm về việc điều chỉnh khung giá điện, phương pháp tính giá theo bậc và đề nghị minh bạch khoản lỗ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đại diện EVN đã có phản hồi với báo chí về những thông tin này.