Lao động tại Vinatex nhận thưởng Tết trung bình 16 triệu đồng/người

Dệt May Việt nAM
16:45 - 08/01/2024
Lãnh đạo Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex). Ảnh: Thu Trang/Mekong ASEAN
Lãnh đạo Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex). Ảnh: Thu Trang/Mekong ASEAN
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 8/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) tổ chức họp báo nhằm thông tin về kết quả sản xuất, kinh doanh 2023 và phương hướng, nhiệm vụ 2024.

Chia sẻ tại họp báo, ông Cao Hữu Hiếu, Tổng giám đốc Vinatex cho biết, ngành dệt may và Vinatex vừa trải qua năm 2023 với khó khăn chưa từng có. "Nếu không tính thời kỳ Covid-19 khiến cho thế giới 'đóng cửa' thì 2023 là năm đầu tiên kể từ khi thành lập tập đoàn, cũng là năm đầu tiên kể từ khi ngành dệt may Việt Nam xuất khẩu ra thế giới, kim ngạch xuất khẩu của ngành giảm gần 10%", lãnh đạo Tập đoàn Vinatex cho hay.

Hậu quả sau đại dịch Covid-19 cùng với bất ổn về địa chính trị, lạm phát gia tăng trên toàn cầu khiến nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh. Mặc dù đã có những dự báo trước từ nửa cuối năm 2022 về những khó khăn sẽ kéo dài sang năm 2023, nhưng các diễn biến không thể lường trước đã đẩy ngành dệt may vào thế khó, tạo áp lực lên nhiều doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong hệ thống Vinatex vẫn nỗ lực, kiên cường bám trụ hoạt động sản xuất kinh doanh để bảo toàn lao động, giữ thu nhập, giữ vị trí trong chuỗi cung ứng, giữ khách hàng và thị trường.

Trong năm 2023, Vinatex có doanh thu hợp nhất ước đạt 17.225 tỷ đồng, đạt 104,4% so với kế hoạch và lợi nhuận trước thuế ước đạt 377 tỷ đồng, đạt 101,9% so với kế hoạch đề ra.

Đặc biệt, tập đoàn và các doanh nghiệp thành viên đã nỗ lực đảm bảo việc làm và thu nhập cho gần 62.000 người lao động cấp 1 thông qua việc giảm lợi nhuận để duy trì lực lượng lao động với thu nhập bình quân của người lao động ước đạt 9,45 triệu đồng/người/tháng, đạt 96% so với năm 2022, trong khi số giờ làm giảm xuống 15% (cao hơn 11% so với mức lương bình quân người lao động cả nước nhận được năm 2023 (khoảng 8,5 triệu đồng/người).

Lao động tại Vinatex nhận thưởng Tết trung bình 16 triệu đồng/người ảnh 2

Nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024, về mức thưởng Tết, trong điều kiện khó khăn chung toàn ngành, các doanh nghiệp của hệ thống nỗ lực tìm các giải pháp ổn định việc làm, đời sống và chăm lo cho người lao động. Theo thống kê sơ bộ, bình quân lương tháng 13 và thưởng Tết cho người lao động ước đạt gần 16 triệu đồng/người, tương đương 1,7 tháng lương

Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam Cao Hữu Hiếu

Mức thưởng này, được đánh giá cao hơn so với mặt bằng chung. Theo số liệu tổng hợp của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, bình quân doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động gần 7 triệu đồng/người. Nhiều doanh nghiệp dệt may ngoài ngành duy trì mức thưởng Tết từ 7-10 triệu đồng/người.

4 từ khoá của Tập đoàn Vinatex trong giai đoạn mới

Về ngành dệt may năm 2024, ông Cao Hữu Hiếu nhận định, tình hình rất khó dự báo bởi các yếu tố bất định diễn biến quá nhanh. Tuy nhiên, các định chế tài chính lớn đều chung nhận định, kinh tế thế giới có sự cải thiện, nhất là tại thị trường Mỹ với tín hiệu có thể có 3 đợt cắt giảm lãi suất lên tới 0,75%, đây là động lực thúc đẩy tiêu dùng trở lại.

Các quốc gia cạnh tranh gặp nhiều vấn đề về lao động, xung đột vũ trang ở trong nước, trong khi Việt Nam là một điểm đến an toàn cũng là một thuận lợi cho các đơn hàng có khả năng quay lại Việt Nam.

Kinh tế vĩ mô trong nước tiếp tục ổn định, dự báo tăng trưởng GDP cao hơn 2023 nhưng doanh nghiệp dệt may trong nước cũng có những thách thức mới như tiền lương tối thiểu tăng 6% từ 1/7/2024, giá điện có thể tiếp tục tăng sau khi đã tăng trên 7% năm 2023…

Với cơ sở của bài học năm 2023 và các dự báo 2024, lãnh đạo Vinatex đã đặt ra 5 kiên định trong năm mới bao gồm: Kiên định mục tiêu tham gia vào chuỗi cung ứng với vị thế vững chắc, là đối tác ưu tiên của các nhà sản xuất – phân phối lớn trên thế giới.

Kiên định xây dựng trong nội tại tập đoàn mục tiêu chiến lược: Một điểm đến cung ứng giải pháp trọn gói về dệt may và thời trang xanh.

Kiên định thực hiện các cam kết và sáng kiến về môi trường, xã hội, quản trị công ty (ESG). Đồng thời kiên trì thực hiện liên tục dự báo và đưa ra giải pháp thích ứng với thị trường bất định và kiên trì công tác đào tạo đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu mới của thị trường và công nghệ.

Ngoài ra, Tổng giám đốc Vinatex cũng nhấn mạnh: “Bên cạnh 5 kiên định là tiếp tục phát huy những năng lực mới được xây dựng, phát triển trong năm 2023, tiếp tục ứng phó một cách chủ động với diễn biến phức tạp của thị trường. Theo đó, năm 2024 vẫn sẽ là năm nhiều thách thức tiềm ẩn với các doanh nghiệp, kiên cường – dũng cảm – sáng tạo –đoàn kết tiếp tục là từ khoá cho mọi hoạt động của doanh nghiệp trong tình hình mới”.

Đây là điều quan trọng để khi thị trường có triển vọng, tập đoàn vẫn giữ chân được người lao động, có sẵn lực lượng để tận dụng cơ hội thị trường tích cực hơn từ giữa năm sau.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa.

Xuất khẩu lao động về đích sớm năm 2023

Theo số liệu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, 9 tháng năm 2023, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 111.507 lao động, hoàn thành sớm trước 3 tháng kế hoạch đưa 110.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2023.