Mưa lũ đe dọa miền Trung, Thủ tướng gửi công điện khẩn

Huế thời tiết
20:56 - 15/11/2023
Ngập lụt một số tuyến đường tại Thừa Thiên Huế. Ảnh: Cổng TTĐT Thừa Thiên Huế
Ngập lụt một số tuyến đường tại Thừa Thiên Huế. Ảnh: Cổng TTĐT Thừa Thiên Huế
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng yêu cầu các tỉnh miền Trung, nhất là Thừa Thiên Huế chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống, sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt, đảm bảo nhu yếu phẩm cho các hộ dân có nguy cơ thiếu đói.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ngày 15/11 đã ký ban hành Công điện số 1095/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.

Từ ngày 12/11/2023 đến nay, tại khu vực Trung Bộ đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây ngập lụt, sạt lở đất, thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân.

Tại Thừa Thiên Huế đã xảy ra mưa đặc biệt lớn, tổng lượng mưa trong 24 giờ (từ ngày 14 đến 15/11) khoảng 800 - 900 mm, gây ngập lụt trên diện rộng, nhất là tại thành phố Huế, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy,…

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 15 đến ngày 17/11/2023, tại Trung Bộ, nhất là Thừa Thiên Huế còn tiếp tục có mưa to đến rất to. Trong khi đó, hầu hết các hồ chứa cơ bản đã đầy nước, đất bão hòa nước nên nguy cơ cao tiếp tục xảy ra ngập lụt trên diện rộng, đặc biệt là sạt lở đất, lũ quét tại khu vực miền núi, sườn dốc.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, kịp thời ứng phó, khắc phục hậu quả, bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh, thành phố bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân; Chỉ đạo đài phát thanh, truyền hình và phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương phổ biến, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, hạn chế thiệt hại khi xảy ra mưa lũ, ngập lụt.

Các tỉnh được yêu cầu huy động lực lượng tổ chức rà soát, kịp thời sơ tán, di dời ngay người và phương tiện (bao gồm cả các hộ dân và các cơ quan, đơn vị) ở những khu vực nguy hiểm, không bảo đảm an toàn, đặc biệt là tại khu vực bị ngập sâu, ven sông, suối, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét.

Tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát giao thông an toàn cho người và phương tiện, nhất là tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực đã xảy ra sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở; kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn; không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người do bất cẩn, chủ quan.

Các địa phương căn cứ tình hình cụ thể, cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh, cơ sở giáo dục tại các khu vực xảy ra ngập lụt.

Phối hợp với các cơ quan vận hành an toàn các công trình, hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn không để xảy ra lũ nhân tạo, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du; đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập theo cấp báo động, nhất là các công trình xung yếu, đang thi công, hạn chế tối đa thiệt hại.

Cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm đối với các hộ dân có nguy cơ thiếu đói, nhất là những hộ dân buộc phải sơ tán do ngập lụt, sạt lở, các hộ dân ở khu vực bị ngập sâu chia cắt, không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở.

UBND các tỉnh kịp thời tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ đối với các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai theo đúng quy định của pháp luật; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực trọng điểm để hỗ trợ người dân sơ tán và triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra tình huống; khắc phục nhanh hậu quả thiên tai, vệ sinh môi trường, khôi phục các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, học tập của học sinh ngay sau khi lũ rút.

Thủ tướng giao các Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, trong đó Bộ Tài nguyên và Môi trường chú ý cảnh báo, dự báo, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cho các cơ quan chức năng để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó mưa lũ theo quy định.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương phối hợp địa phương vận hành hiệu quả, bảo đảm an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện; bảo đảm an toàn đối với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, hệ thống điện tại khu vực bị ngập lũ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp địa phương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh, trang thiết bị, dụng cụ và đồ dùng học tập.

Bộ Giao thông vận tải phối hợp với địa phương bảo đảm an toàn giao thông, kịp thời khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt, nhất là trên các trục giao thông chính.

Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các Bộ: Quốc phòng, Công an được phân công chỉ đạo các lực lượng đóng trên địa bàn phối hợp, hỗ trợ các địa phương triển khai công tác ứng phó mưa lũ theo quy định.

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, chủ động chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các địa phương kịp thời triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai theo thẩm quyền; báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đọc tiếp