Những điểm mới khi học lái xe ô tô từ ngày 1/6

Bộ GTVT GPLX
12:20 - 31/05/2024
Ảnh minh họa: VGP.
Ảnh minh họa: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Thông tư 05/2024/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải cho biết người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe ô tô, mô tô các hạng có thể lựa chọn học trực tuyến đối với một số nội dung lý thuyết bắt đầu từ ngày 1/6.

Trong thông tư số 05/2024/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái có hiệu lực từ ngày mai 1/6, các quy định về đào tạo lái xe được đề cập chi tiết hơn.

Học lý thuyết lái xe thông qua hình thức trực tuyến

Điểm mới của thông tư nằm ở việc các hạng bằng lái ô tô B2, C, D, E, F, học viên có thể lựa chọn học lý thuyết bằng hình thức trực tuyến (từ xa), bên cạnh các hình thức khác như học tập trung tại cơ sở đào tạo, hoặc kết hợp giữa học tập trung và trực tuyến.

Các nội dung lý thuyết như cấu tạo và sửa chữa thông thường, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn kỹ thuật lái xe, học viên bắt buộc phải học trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Môn thực hành vẫn sẽ học tập trung.

Trước đây, theo quy định của thông tư 12/2017, việc học lái xe của học viên đều tập trung tại cơ sở đào tạo, áp dụng cho cả nội dung lý thuyết và thực hành. Việc đa dạng hóa các hình thức học được nhận định là bước đi hợp lý tại thời điểm này, giúp học viên tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, chủ động hơn khi không phải đến trung tâm học lý thuyết.

Tích hợp giấy phép lái xe trên hệ thống VneID

Nếu thông tin giấy phép lái xe của người sở hữu đã được xác thực trên hệ thống VneID, ứng dụng định danh điện tử của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), giấy phép lái xe này cũng có giá trị sử dụng tương tự bản cứng.

Trước đây, giấy phép lái xe hợp lệ phải làm bằng vật liệu PET do cơ quan có thẩm quyền cấp, có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên giấy phép lái xe trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe.

Thay đổi hồ sơ học lái xe

Trước đây, hồ sơ học lái xe của người Việt Nam cần có bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn. Quy định mới cho biết hồ sơ học lái xe đã lược bỏ các giấy tờ trên.

Từ ngày 1/6, người học lái xe lần đầu lập một bộ hồ sơ, nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Hồ sơ bao gồm đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu, giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định. Đối với người nước ngoài, cần có một trong các giấy tờ bao gồm bản sao thẻ tạm trú, thẻ thường trú, chứng minh thư ngoại giao, chứng minh thư công vụ.

Người học lái xe nâng hạng lập một bộ hồ sơ, nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo và chụp ảnh trực tiếp lưu giữ trong cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe và bổ sung bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên đối với trường hợp nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E (xuất trình bản chính khi kiểm tra hồ sơ dự sát hạch), bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn.

Người dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt học lái xe mô tô hạng A1, hạng A4 lập một bộ hồ sơ, nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Hồ sơ bao gồm giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Tin liên quan

Đọc tiếp