Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Xây dựng nền tảng thương mại điện tử riêng cho Việt Nam

Thương Mại ĐIỆN TỬ
10:26 - 05/06/2024
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định thương mại điện tử sẽ là một xu thế tất yếu và dần thay thế các chợ, cửa hàng theo thương mại truyền thống.

Giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến thương mại điện tử tại phiên chất vấn sáng 5/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định thương mại điện tử sẽ là một xu thế tất yếu và dần thay thế các chợ, cửa hàng theo thương mại truyền thống.

"Ở Mỹ mô hình này tăng đến 35%, trong khi Việt Nam cũng tăng đến 25% thời gian qua. Tuy nhiên, về mặt pháp luật, các quy định quản lý thương mại điện tử ở Việt Nam còn chậm so với một số nước", lãnh đạo Chính phủ thừa nhận.

Từ năm 2006 đến nay, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã 2 lần bổ sung, sửa đổi các luật liên quan đến thương mại điện tử, điều đó cho thấy Chính phủ đã quan tâm khá toàn diện đến lĩnh vực này. Hiện đã có Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Luật Giao dịch điện tử và các Nghị định có liên quan.

Để đảm bảo an toàn, an ninh dữ liệu cá nhân, Phó Thủ tướng cho biết mặc dù đã có nhiều quy định nhưng việc cập nhật để có sự thống nhất trong các hệ thống pháp luật, việc triển khai ban hành các nghị định, trong đó có sự tích hợp từ các chính sách của các luật là rất cần thiết.

Phó Thủ tướng cũng đồng tình với ý kiến đại biểu là thể chế hóa để quản lý nền tảng mạng xã hội, cần yêu cầu tuân thủ pháp luật Việt Nam, nhưng phải đảm bảo hài hòa với pháp luật quốc tế.

Đồng thời, đưa ra các tiêu chí cụ thể liên quan đến an ninh mạng, dữ liệu, giao dịch, hợp đồng, định danh, chữ ký điện tử...

"Nếu làm được điều này, chúng ta có thể thông qua trí tuệ nhân tạo để quản lý các hoạt động trên môi trường số, trong đó quản lý định danh người bán trên thương mại điện tử," Phó Thủ tướng nói.

Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên họp.

Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên họp.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu xây dựng nền tảng thương mại điện tử cho Việt Nam để có thể tích hợp tất cả hoạt động như định danh, an ninh công nghệ, thanh toán hải quan, thành lập logistics đồng bộ.

Song song đó, có thể thành lập một cơ quan đa ngành để có thể giám sát tất cả các hoạt động, nắm được tất cả các khâu. Không chỉ môi trường số mà hoàn toàn có thể quản lý thông minh hơn ở môi trường truyền thống.

Liên quan đến thu hút đầu tư, tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA), Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đã tham gia 16 hiệp định FTA, nhưng cũng cần nhìn nhận là lợi ích mang lại chưa lớn.

"Vì vậy, thời gian tới cần triển khai nhanh chóng để đáp ứng các quyết định từ các hiệp định thương mại này, hơn nữa cần thông tin về thị trường cũng như môi trường pháp lý của các nước tham gia FTA, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa...", Phó Thủ tướng nhìn nhận.

Đọc tiếp