PMI ASEAN tháng 4/2024 tiếp tục vượt ngưỡng 50 điểm

PMI asean
15:46 - 07/05/2024
Ảnh: Free Malaysia Today
Ảnh: Free Malaysia Today
0:00 / 0:00
0:00
Dữ liệu từ báo cáo của S&P Global kỳ khảo sát tháng 4/2024 cho thấy, các điều kiện sản xuất tại ASEAN tiếp tục cải thiện nhẹ với số lượng đơn hàng mới tăng nhanh hơn. Tuy nhiên, số lượng việc làm trong khu vực này đã giảm lần đầu tiên trong 6 tháng.

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) toàn phần ngành sản xuất ASEAN tháng 4/2024 tiếp tục cao trên ngưỡng trung bình 50 điểm tháng thứ 4 liên tiếp. Với kết quả 51,5 điểm trong tháng 4 so với mức 51,1 điểm trong tháng 3, chỉ số này cho thấy ngành sản xuất ASEAN có sự cải thiện nhẹ.

PMI ngành sản xuất ASEAN.
PMI ngành sản xuất ASEAN.

Theo báo cáo, số lượng đơn đặt hàng mới tăng tháng thứ 2 liên tiếp trong tháng 4 và có tốc độ tăng mạnh nhất kể từ giữa năm 2023. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy mức tăng lần này chủ yếu là nhờ vào nhu cầu trong nước, trong bối cảnh thời kỳ suy giảm xuất khẩu đã kéo dài thành 23 tháng liên tiếp.

Về sản lượng, nhà sản xuất ASEAN có sản lượng tăng mạnh, nhưng mức tăng đã giảm bớt so với mức cao của 10 tháng được ghi nhận trong tháng 3. Tình trạng tăng trưởng sản lượng chậm đã khiến hoạt động mua hàng tăng chậm hơn và tồn kho hàng hóa trước sản xuất đã chỉ tăng nhẹ.

Báo cáo chỉ ra rằng, điểm đáng lo ngại hơn là việc làm trong khu vực ASEAN đã sụt giảm lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái. Mặc dù mức độ chỉ là nhỏ, nhưng tình trạng giảm là nghiêm trọng nhất kể từ tháng 11/2021. Sự sụt giảm của việc làm đã được ghi nhận mặc dù áp lực sản xuất và lượng công việc tồn đọng tăng nhanh hơn.

VIỆT NAM

Báo cáo của S&P Global cho biết, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam đạt 50,3 điểm trong tháng 4, tăng từ mức 49,9 điểm trong tháng 3. Kết quả này cho thấy sức khỏe ngành sản xuất Việt Nam đã cải thiện nhẹ và đây là lần cải thiện thứ ba trong 4 tháng qua.

Điểm tích cực chính của kỳ khảo sát này là số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng trở lại, với mức tăng mạnh sau khi giảm nhẹ trong tháng trước. Tốc độ tăng số lượng đơn hàng là nhanh nhất kể từ tháng 8/2022.

Bình luận về ngành sản xuất của Việt Nam trong tháng 4, ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho biết: "Số lượng đơn đặt hàng mới của ngành sản xuất của Việt Nam đã tăng trở lại một cách đáng khích lệ trong tháng 4 sau thời gian yếu kém gần đây". Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhấn mạnh về tính chất lên xuống thất thường của số lượng đơn đặt hàng mới sẽ khiến các công ty lo lắng về tương lai.

INDONESIA

Chỉ số PMI ngành sản xuất Indonesia đạt 52,9 trong tháng 4, giảm từ 54,2 điểm – mức cao nhất trong 29 tháng của một tháng trước đó. Báo cáo nhận xét nền kinh tế sản xuất của Indonesia tiếp tục tăng trưởng ổn định trong tháng 4 mặc dù giảm so với tháng 3. Nguyên nhân là do cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng với tốc độ chậm hơn.

Ông Paul Smith, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, đánh giá rằng: “Nhìn chung, tháng 4 là một tháng tích cực đối với nền kinh tế sản xuất của Indonesia, với sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng kể từ tháng 3 ở mức khá”. Tuy nhiên, ông cho biết doanh số xuất khẩu, tốc độ tăng trưởng sản xuất và số lượng đơn đặt hàng mới đều giảm.

SINGAPORE

Ngành sản xuất của Singapore tiếp tục ghi nhận sự cải thiện trong tháng 4, mặc dù chỉ số PMI đạt 52,6 điểm, giảm từ mức 55,7 điểm trong tháng 3. Theo báo cáo của S&P Global, đây là tháng thứ 14 liên tiếp mà các điều kiện kinh doanh được cải thiện trong khu vực tư nhân Singapore. Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng tháng thứ 16 liên tiếp nhờ điều kiện nhu cầu cơ bản tốt hơn.

Ông Jingyi Pan, Phó Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho biết: “Sự mở rộng khu vực tư nhân của Singapore được duy trì vào đầu quý 2/2024 và ở mức tương đương với mức trung bình dài hạn. Các chỉ số hướng tới tương lai như số lượng đơn đặt hàng mới và chỉ số công việc tồn đọng cũng gợi ý về những cải thiện hơn nữa trong hoạt động kinh doanh tại nước này trong những tháng tới, mặc dù tốc độ chậm hơn”.

PHILIPPINES

Chỉ số PMI ngành sản xuất Philippines đã cải thiện hơn nữa trong tháng 4 với 52,2 điểm, từ mức 50,9 điểm trong tháng 3, trong bối cảnh sản lượng tăng trưởng trở lại và số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh hơn. Xu hướng nhu cầu được cải thiện và sự mở rộng sản xuất vững chắc đã thúc đẩy các công ty tăng cường hoạt động mua hàng và tăng lượng hàng tồn kho.

“Các đơn đặt hàng mới ghi nhận tốc độ mở rộng nhanh hơn, từ đó kích hoạt sự đổi mới và sản xuất tăng trưởng vững chắc. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh từ thị trường nước ngoài cũng mở rộng với tốc độ mạnh mẽ hơn,” bà Maryam Baluch – chuyên gia kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho biết.

MYANMAR

Chỉ số PMI ngành sản xuất Myanmar đã tăng lên 49,9 điểm trong tháng 4, từ mức 48,3 điểm trong tháng 3. Đây là mức tăng trong tháng thứ 4 liên tiếp và là mức cao nhất được ghi nhận trong 7 tháng, báo hiệu sự ổn định trong các điều kiện hoạt động sản xuất tại quốc gia này.

“Cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng trưởng trở lại lần đầu tiên sau 7 tháng. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế và chính trị khó khăn của đất nước, sự phục hồi nhu cầu có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn,” bà Maryam Baluch – chuyên gia kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho biết.

Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng cảnh báo về diễn biến chính trị tại quốc gia Đông Nam Á này đang đè nặng lên nền kinh tế, làm ảnh hưởng tới các tuyến đường thương mại, từ đó dẫn đến thời gian giao hàng đầu vào kéo dài hơn.

PMI ngành sản xuất của 7 nước ASEAN.
PMI ngành sản xuất của 7 nước ASEAN.

MALAYSIA

Tại Malaysia, các nhà sản xuất chứng kiến ​​tình hình sản xuất trở nên suy yếu hơn trong tháng 4, mặc dù với tốc độ chậm hơn. Chỉ số PMI ngành sản xuất Malaysia đạt 49,0 điểm, tăng so với mức 48,4 điểm của tháng 3.

Ông Usamah Bhatti, Chuyên gia kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho biết: “Mặc dù dữ liệu PMI mới nhất cho thấy điều kiện nhu cầu trong lĩnh vực sản xuất của Malaysia vẫn im ắng vào đầu quý 2 năm 2024, nhưng dữ liệu dường như vẫn đang tiếp tục tăng lên”.

THÁI LAN

Lĩnh vực sản xuất của Thái Lan vẫn suy giảm trong tháng 4, với chỉ số PMI đạt 48,6 điểm, giảm 0,5 điểm phần trăm so với 49,1 điểm của tháng trước.

Ông Trevor Balchin, Giám đốc kinh tế tại S&P Global Intelligence, nhận định: “Các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Thái Lan đã xấu đi trong cuộc khảo sát mới nhất”. Ông nói rằng sự suy thoái hiện tại giống với thời gian suy thoái liên quan đến đại dịch Covid-19 kéo dài từ tháng 1 đến tháng 9/2020.

“Chỉ số PMI tiếp tục giảm xuống dưới ngưỡng 50 điểm trong tháng 4 do số lượng đơn đặt hàng mới giảm mạnh hơn, từ đó khiến sản lượng giảm và lượng hàng tồn kho đầu vào giảm mạnh hơn,” ông cho hay.

Bình luận về dữ liệu chỉ số PMI ngành sản xuất ASEAN, bà Maryam Baluch, chuyên gia kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho biết: “Ngành sản xuất của ASEAN vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng vào đầu quý 2/2024. Số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh hơn, cho thấy xu hướng nhu cầu tiếp tục cải thiện. Tăng trưởng sản lượng nhìn chung vẫn mạnh, mặc dù tốc độ tăng đã chậm lại một chút”.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng lưu ý về tâm lý kinh doanh của các công ty đã giảm thành một trong hai mức yếu nhất trong gần 4 năm, tương đương với mức được ghi nhận trong tháng 7/2023. Điểm còn kém tích cực trong tháng 4 là tình trạng giảm việc làm. Việc làm đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 10/2023 và tốc độ giảm là nhanh nhất trong thời gian 29 tháng.

Tin liên quan

Đọc tiếp