Quảng Ninh thí điểm cho khách Trung Quốc đi xe tự lái đến Hạ Long

DU LỊCH TRUNG QUỐC
18:29 - 30/10/2023
Quảng Ninh thí điểm cho khách Trung Quốc đi xe tự lái đến Hạ Long
0:00 / 0:00
0:00
Cùng với việc xe tự lái từ Trung Quốc được phép đến TP Hạ Long, các xe tự lái từ Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái cũng được đi sâu vào nội địa nước này khoảng 600km.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 30/10, UBND tỉnh này vừa ban hành Quyết định số 3259/QĐ-UBND ngày 25/10/2023 phê duyệt Phương án thí điểm quản lý xe du lịch tự lái Trung Quốc vào thành phố Móng Cái, thành phố Hạ Long và phối hợp quản lý xe du lịch tự lái Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Theo phương án được phê duyệt, xe tự lái từ Trung Quốc được hoạt động trong phạm vi thành phố Móng Cái, thành phố Hạ Long, quốc lộ 18A, đường cao tốc Hạ Long - Móng Cái. Các xe không được hoạt động, dừng, đỗ, ở các khu vực quân sự, khu vực cấm khác.

Xe tự lái là xe dưới 9 chỗ, được các cơ quan chức năng của hai bên kiểm tra, cấp giấy phép vận tải; xe dán logo của đơn vị tổ chức để dễ nhận diện, phải đi theo đoàn, có xe ô tô của Việt Nam dẫn đoàn, hoạt động theo lộ trình đã định sẵn (xe không được tách đoàn, đi tự do).

Người điều khiển xe tự lái phải có giấy phép lái xe phù hợp; Có hộ chiếu, thị thực hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hợp lệ; Nắm được các quy tắc, điều kiện giao thông, phạm vi hoạt động và hệ thống biển báo; Chấp hành đúng quy định của pháp luật về giao thông đường bộ của nước sở tại.

Khi xe lưu hành phải mang theo các giấy tờ gồm hộ chiếu, giấy thông hành biên giới hợp lệ hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực theo quy định; Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển do Việt Nam cấp; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; Giấy đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp và còn hiệu lực; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có giá trị tại Việt Nam; Chứng từ tạm nhập phương tiện; Giấy phép vận tải.

Xe tự lái của Việt Nam sang Trung Quốc đi theo đoàn, có xe dẫn đoàn của đơn vị tổ chức phía Trung Quốc dẫn, các thủ tục, giấy tờ do phía bạn quy định. Du khách nội địa của Việt Nam khi tới TP Móng Cái sẽ được tự lái xe qua cửa khẩu để sang TP Đông Hưng và được đi sâu khoảng 600km vào nội địa Trung Quốc theo lộ trình Đông Hưng - Phòng Thành - Nam Ninh - Quế Lâm.

Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, hiện mọi công tác chuẩn bị triển khai dịch vụ du lịch bằng xe tự lái giữa TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam) và TP Đông Hưng (Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc) qua cầu Bắc Luân II, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, đã hoàn tất.

Ban Quản lý đã bố trí khu dịch vụ và hệ thống 300 ghế băng phục vụ nhu cầu của khách du lịch trong quá trình chờ làm thủ tục nhập cảnh, sơn kẻ lại vạch cảnh báo giao thông tại các luồng kiểm soát phương tiện xuất nhập cảnh...

Ban Quản lý cũng cho biết đã chuẩn bị phương án phân luồng giữa xe của khách du lịch, xe du lịch tự lái và xe chuyên chở hàng hoá xuất nhập khẩu để tránh để xảy ra tình trạng ùn tắc.

Hoạt động xe tự lái dành cho du khách qua cặp cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng đã từng được thí điểm vào các năm 2016 và 2018. Cụ thể, năm 2016, xe tự lái từ Trung Quốc vào Quảng Ninh được thí điểm với phạm vi hoạt động hẹp chỉ trong TP Móng Cái. Mỗi lần nhập cảnh tối thiểu 5 xe và tối đa 20 xe mỗi đoàn.

Tổng lượng xe tự lái Trung Quốc tại Việt Nam không vượt quá 100 chiếc/ngày và không quá 3 ngày một lần cấp phép. Sau một năm thực hiện, có 93 xe với 256 du khách từ Trung Quốc qua Móng Cái. Ở chiều ngược lại, có 38 xe với 110 khách từ Việt Nam sang TP Đông Hưng, Trung Quốc

Đến năm 2018, Chính phủ đồng ý cho Quảng Ninh mở rộng phạm vi hoạt động xe tự lái của Trung Quốc đến TP Hạ Long. Du khách Việt lái xe sang Trung Quốc được vào TP Quế Lâm, Quảng Tây (cách Móng Cái khoảng 600km), với lộ trình Đông Hưng - Phòng Thành - Nam Ninh - Quế Lâm.

Theo thống kê, từ tháng 6 đến tháng 11/2018, phía Trung Quốc có 44 đoàn khách vào TP Hạ Long bằng ô tô, tổng cộng 289 xe và 988 khách. Phía Việt Nam có 35 xe với 108 khách vào Trung Quốc. Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, tour xe du lịch tự lái tạm dừng hoạt động.

Đọc tiếp