qc-phu-my

Quy hoạch tổng thể quốc gia: 'Đường lớn' đã mở

Trên con đường vẽ nên hình hài các công trình bề thế, hoàn thiện hạ tầng khang trang của đất nước sẽ cần nhiều hơn những nỗ lực, quyết tâm và cả sự tự hào về công cuộc của hàng triệu người Việt Nam cùng gây dựng vị thế một quốc gia hưng thịnh và giàu có.

Quy hoạch tổng thể quốc gia: 'Đường lớn' đã mở

Quy hoạch phải đi trước một bước

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết số 81/2023/QH15 về Quy hoạch tổng thể quốc gia ngày 9/1/2023 ghi một dấu mốc quan trọng đối với công tác quy hoạch, được đúc kết lại trong 12 chữ "Tư duy mới - Tầm nhìn mới - Cơ hội mới - Giá trị mới".

Lần đầu tiên, Việt Nam có một quy hoạch tổng thể quốc gia theo quy định của Luật Quy hoạch năm 2017, cụ thể hóa Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn 2021-2030.

Xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia là nhiệm vụ lớn, khó khăn, phức tạp, chưa có tiền lệ, nhưng đây cũng là cơ hội để đánh giá lại hiện trạng một cách thực chất, tổng thể. Để từ đó, định hướng bố trí, sắp xếp nguồn lực, không gian phát triển của đất nước, mở ra không gian phát triển mới, cơ hội phát triển mới và theo đuổi các động lực phát triển mới, cùng hướng đến mục tiêu đến năm 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiều lần khẳng định, làm gì cũng phải có quy hoạch, quy hoạch phải đi trước một bước, quy hoạch phải tổng thể, toàn diện, bao quát, có tính định hướng. Thủ tướng cho rằng, có quy hoạch tốt thì mới có đề án, dự án tốt; có đề án, dự án tốt thì mới có nhà đầu tư tốt và sử dụng hiệu quả đầu tư công, phát triển kinh tế, xã hội.

Ngay từ khi phác thảo những nét đầu tiên cho bản quy hoạch, Bộ trưởng Bộ Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã ví von: "Mỗi quốc gia muốn phát triển nhanh, bền vững, phải chọn con đường đi đúng, xác định được cách thức, nguồn lực, động lực và thời gian để đến đích. Công tác quy hoạch được xem như người công binh mở đường. Một bản quy hoạch tốt sẽ giúp chúng ta có được con đường đi tốt nhất, hiệu quả nhất và nhanh nhất để đạt được các mục tiêu phát triển đất nước."

Xác lập tư duy về phát triển có trọng tâm, trọng điểm

Quy hoạch Tổng thể quốc gia xác định mô hình phát triển theo không gian lãnh thổ mang tính kết nối, đồng bộ, tạo không gian phát triển và động lực tăng trưởng mới. Bởi thế, câu hỏi đặt ra là, không gian phát triển quốc gia sẽ được định hình như thế nào trong bối cảnh nguồn lực phát triển có hạn?

Một quan điểm rất rõ ràng đã được xác định ngay từ đầu, trong giai đoạn đến năm 2030, hai trong số nhiệm vụ trọng tâm của Quy hoạch Tổng thể quốc gia chính là tập trung phát triển vùng động lực tăng trưởng và cực tăng trưởng. Ưu tiên đầu tư cho một số vùng có điều kiện thuận lợi nhất về vị trí địa lý, kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực, tiềm lực khoa học - công nghệ và cơ sở vật chất kỹ thuật sẵn có.

Các khu vực này sẽ phát triển đi trước một bước, tạo động lực và làm đầu tàu kích thích những vùng khác cùng phát triển, để đến giai đoạn sau năm 2030, sẽ dần phát triển hài hòa, bền vững, cân đối giữa các vùng miền, địa phương.

Nghị quyết số 81/NQ-QH xác định 6 vùng kinh tế - xã hội với định hướng phát triển theo thế mạnh từng vùng. Quy hoạch tổng thể quốc gia xác định phát triển 4 vùng động lực gồm: vùng động lực phía Bắc, vùng động lực phía Nam, vùng động lực miền Trung và vùng động lực đồng bằng sông Cửu Long với các cực tăng trưởng tương ứng của mỗi vùng là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Phát triển các hành lang kinh tế ưu tiên trong giai đoạn đến năm 2030: Hành lang kinh tế Bắc - Nam và 2 hành lang kinh tế Đông - Tây là Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và Mộc Bài - TP HCM - Vũng Tàu.

Những bước chuyển mình đầu tiên

Bắc Giang là tỉnh đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (từ tháng 2/2022) mở ra nhiều không gian, động lực phát triển mới. Năm 2023, tỉnh ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng đầu cả nước, đạt 13,45%. Bình quân 3 năm 2021-2023, tỉnh Bắc Giang đạt tốc độ tăng trưởng trên 14%/năm.

Nhiều công trình, dự án lớn, nhất là các công trình giao thông đối nội, đối ngoại quan trọng tiếp tục được đầu tư tại Bắc Giang. Đơn cử, nút thắt cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang và tuyến giao thông huyết mạch QL31 gây ra rất nhiều khó khăn những năm qua đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng.

Tỉnh Bắc Giang cũng đã kịp thời giải quyết vấn đề thiếu mặt bằng sạch để thu hút đầu tư sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép tỉnh thành lập mới thêm 2 khu công nghiệp và mở rộng 2 khu công nghiệp.

Môi trường đầu tư của địa phương cũng không ngừng được cải thiện. Những năm gần đây, Bắc Giang trở thành một "điểm nóng" về thu hút đầu tư nước ngoài ở khu vực phía Bắc. Năm 2023, Bắc Giang đã thu hút được hơn 3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, cao nhất từ trước đến nay, đứng thứ tư cả nước về thu hút đầu tư FDI.

Mỗi quy hoạch tỉnh được phê duyệt như một ngọn đuốc soi tỏ để các địa phương sẽ biết cách để tận dụng tiềm năng, lợi thế và có giải pháp để biến kế hoạch trên giấy thành hiện thực. Đây chính là nhiệm vụ sống còn, để không bỏ lỡ cơ hội phát triển, khi mà một thời kỳ phát triển mới đang được mở ra.

Nghị quyết 61 tháo gỡ khó khăn

Cũng phải nhìn nhận, công tác quy hoạch tổng thể lần đầu tiên triển khai không phải không gặp một số vướng mắc. Luật Quy hoạch có hiệu lực từ 1/1/2019 nhưng tính đến cuối năm 2023 nhiều quy hoạch vẫn đang trong quá trình thẩm định, phê duyệt.

Tại Kỳ họp Quốc hội thứ 6, trước chất vấn đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên) về công tác lập quy hoạch có vai trò quan trọng nhưng kết quả thực hiện còn chậm, gây khó khăn cho các địa phương trong việc thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thẳng thắn thừa nhận, công tác lập quy hoạch lúc đầu có vướng mắc.

Theo Bộ trưởng Dũng, việc lập các quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia theo Luật Quy hoạch là nhiệm vụ mới, phức tạp, có tính chất tích hợp, cần thay đổi cả tư duy lẫn cần hướng dẫn cụ thể, do vậy, thời gian đầu đã bị chậm. Tuy nhiên, sau khi có Nghị quyết 61/2022/QH15 của Quốc hội thì vướng mắc đã được giải quyết, tiến độ lập quy hoạch đã được đẩy nhanh hơn.

Theo thống kê, tính đến nay có hơn 50 quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc các quy hoạch được phê duyệt cùng hoạt động xúc tiến đầu tư được diễn ra sôi động là bước khởi đầu cho dòng đầu tư lớn trong nước và nước ngoài vào các địa phương. Đơn cử như Khánh Hòa đã thu hút được 116.500 tỷ đồng trong Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư năm 2023, Quảng Bình thu hút được hơn 112.000 tỷ đồng…

Còn nhiều vất vả

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, công tác quy hoạch được ví như "người công binh mở đường". Cũng có nghĩa là, nếu mở đường thắng lợi, thì cuộc chiến sẽ thắng lợi, còn nếu làm không tốt sẽ dẫn đến thất bại.

Chưa kể, quy hoạch chỉ là "bộ khung", mang tính chất định hướng và có tầm nhìn dài hạn về phương hướng phát triển, tổ chức không gian hoạt động kinh tế - xã hội và phân bổ nguồn lực của địa phương. Câu hỏi đặt ra là, làm sao để hình hài Việt Nam vẽ trên bản quy hoạch hiện ra chân thực nhất, nguồn lực còn hạn chế của Việt Nam sẽ được tận dụng tốt nhất?

Đi cùng với thể chế, chính sách mở đường, cần có sự quyết tâm của từng vùng, từng địa phương, từng cán bộ. Một bản quy hoạch tốt đến đâu còn phụ thuộc vào việc bản quy hoạch ấy sẽ được hiện thực hóa như thế nào, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ra sao. Thế nhưng, trên con đường vẽ nên hình hài các công trình bề thế, hoàn thiện hạ tầng khang trang, hiện đại của đất nước cần sự nỗ lực, hành động xen lẫn niềm tự hào của hàng chục triệu con người Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Chính phủ và chính quyền địa phương nhấn mạnh: "Nhiệm vụ năm 2024 rất nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang".

Sau giai đoạn phục hồi, sẽ là cơ hội để bứt tốc, tạo nền tảng cho sự tăng trưởng nhanh và bền vững trong tương lai. Các cơ chế, chính sách để phát triển các ngành kinh tế, vùng kinh tế, các đầu tàu kinh tế, đặc biệt là Quy hoạch Tổng thể quốc gia… được kỳ vọng sẽ là "chìa khóa" để Việt Nam đi tới phồn vinh và hạnh phúc.

Khởi tố cựu thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng 6 đồng phạm

Khởi tố cựu thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng 6 đồng phạm

Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc bị bắt vì có sai phạm liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thái Dương.
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đảng và Chính phủ Lào nhất trí để tang cấp quốc gia ở Lào, gồm cả Đại sứ quán Lào và cơ quan đại diện ngoại giao Lào ở nước ngoài, treo cờ rủ và dừng hoạt động vui chơi ở mọi hình thức để tưởng niệm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết hầu toà

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết hầu toà

Sáng 22/7, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC) về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Thao túng thị trường chứng khoán”.
Thủ tướng: Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, dẫn dắt đầu tư tư nhân

Thủ tướng: Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, dẫn dắt đầu tư tư nhân

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm tại Công điện số 71 của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/7/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và quý 3 năm 2024.
Ông Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Bắc Kinh

Ông Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Bắc Kinh

Chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo Thông cáo đặc biệt phát chiều 20/7, tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức với nghi thức Quốc tang trong hai ngày 25/7 và 26/7/2024, sau đó ông được an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Nhiều nước tiếp tục gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Việt Nam

Nhiều nước tiếp tục gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước Thái Lan, Ấn Độ, Triều Tiên, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia và lãnh đạo Liên Hợp Quốc đã gửi điện/thư/thông điệp chia buồn.
Hình thành những ngành công nghiệp mũi nhọn có khả năng cạnh tranh quốc tế

Hình thành những ngành công nghiệp mũi nhọn có khả năng cạnh tranh quốc tế

Chính phủ xác định triển khai 10 nhiệm vụ nhằm tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, đề cập nhiệm vụ hình thành các ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp ưu tiên, công nghiệp mũi nhọn có năng lực cạnh tranh quốc tế.
Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn với Việt Nam

Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn với Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước: Lào, Trung Quốc, Campuchia, Cuba, Nga đã gửi điện/thư chia buồn.
Cơ cấu lại SCIC: Mục tiêu doanh thu bình quân hằng năm đạt 9.400 tỷ đồng

Cơ cấu lại SCIC: Mục tiêu doanh thu bình quân hằng năm đạt 9.400 tỷ đồng

Đề án cơ cấu lại Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đến năm 2025 đặt mục tiêu doanh thu bình quân hằng năm đạt 9.400 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế bình quân hằng năm đạt 6.700 tỷ đồng.
Ông Phạm Tất Thắng điều hành công việc của Ban Dân vận Trung ương

Ông Phạm Tất Thắng điều hành công việc của Ban Dân vận Trung ương

Bộ Chính trị giao ông Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương điều hành công việc của Ban thay cho người tiền nhiệm là bà Bùi Thị Minh Hoài.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Do tuổi cao, bệnh nặng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào đầu giờ chiều ngày 19/7/2024.
Kinh tế số Việt Nam tăng trưởng đứng đầu ASEAN 2 năm liên tiếp

Kinh tế số Việt Nam tăng trưởng đứng đầu ASEAN 2 năm liên tiếp

Sáng 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Nhận diện những lực đẩy để kinh tế Việt Nam vượt mức 6,5% năm 2024

Nhận diện những lực đẩy để kinh tế Việt Nam vượt mức 6,5% năm 2024

Theo giới chuyên gia, Việt Nam đã có những thay đổi về chính sách, pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, dẫn đến mục tiêu tăng trưởng cao hơn 6,5% có thể không còn quá khó khăn
Kết nối trong và ngoài nước để tận dụng mọi cơ hội hợp tác phát triển

Kết nối trong và ngoài nước để tận dụng mọi cơ hội hợp tác phát triển

Chiều tối 18/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế thúc đẩy tăng trưởng 6 tháng cuối năm 2024 và những năm tiếp theo.
Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sắp thăm Việt Nam

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 Dennis Francis sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-23/7.
Xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 7/2024 tăng gần 19% YoY

Xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 7/2024 tăng gần 19% YoY

Theo số liệu công bố từ Tổng cục Hải quan ngày 18/7, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam nửa đầu tháng 7/2024 đạt 32,6 tỷ USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm trước.
Các nước tôn trọng việc Việt Nam nộp Đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng

Các nước tôn trọng việc Việt Nam nộp Đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đã thông báo với các nước về việc nộp Đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý ở khu vực giữa Biển Đông và các nước liên quan đều ghi nhận và bày tỏ tôn trọng quyền của Việt Nam.
Lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm hỏi ông Trump sau vụ ám sát hụt

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm hỏi ông Trump sau vụ ám sát hụt

Bộ Ngoại giao cho biết lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã gửi lời thăm hỏi và mong cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sớm bình phục sau vụ ám sát hụt vào cuối tuần trước.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ nhóm người Việt tử vong ở Bangkok

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ nhóm người Việt tử vong ở Bangkok

Bộ Ngoại giao cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang phối hợp, đề nghị cảnh sát Hoàng gia Thái Lan và Bộ Ngoại giao nước này cung cấp thông tin về diễn biến vụ việc nhóm du khách bao gồm 4 công dân Việt Nam tử vong tại Bangkok.
NHNN: 'Hoạt động tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam vẫn còn hạn chế'

NHNN: 'Hoạt động tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam vẫn còn hạn chế'

Ngày 18/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội thảo "Phát triển lành mạnh tín dụng tiêu dùng, đẩy lùi tín dụng đen" nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển thị trường tín dụng tiêu dùng hiệu quả, hỗ trợ việc hạn chế "tín dụng đen".
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trao tặng Huân chương Sao Vàng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trao tặng Huân chương Sao Vàng

Ngày 18/7, Bộ Chính trị có quyết định trao huân chương Sao Vàng tặng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bộ Chính trị vừa có thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Thủ tướng: Triển khai công tác bảo hộ công dân vụ người Việt tử vong tại Thái Lan

Thủ tướng: Triển khai công tác bảo hộ công dân vụ người Việt tử vong tại Thái Lan

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công an phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc theo đề nghị của Thái Lan, cung cấp thông tin về thân nhân các nạn nhân cho Bộ Ngoại giao để thực hiện công tác bảo hộ công dân trong vụ 4 người Việt tử vong ở Thái Lan.
Việt Nam nộp Đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ở giữa Biển Đông

Việt Nam nộp Đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ở giữa Biển Đông

Việt Nam vừa chính thức nộp hồ sơ Đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở khu vực giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa Liên Hợp Quốc.
Đại sứ Anh: Ưu tiên thúc đẩy quan hệ với ASEAN và Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Đại sứ Anh: Ưu tiên thúc đẩy quan hệ với ASEAN và Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Chiều 17/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Iain Frew, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội: Hải Phòng đã làm rất tốt chính sách nhà ở xã hội

Chủ tịch Quốc hội: Hải Phòng đã làm rất tốt chính sách nhà ở xã hội

Hải Phòng đã ban hành riêng một nghị quyết về phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố đến năm 2030. Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, thành phố đã làm rất tốt chính sách quan trọng này.
Thông xe cầu Bến Rừng nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Thông xe cầu Bến Rừng nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Chiều 17/7 cầu Bến Rừng nối huyện Thủy Nguyên của TP Hải Phòng với thị xã Quảng Yên của tỉnh Quảng Ninh qua sông Đá Bạch đã được thông xe.
Phát triển nông nghiệp bền vững, thu hút đầu tư vào công nghiệp phụ trợ nông nghiệp

Phát triển nông nghiệp bền vững, thu hút đầu tư vào công nghiệp phụ trợ nông nghiệp

Sáng 17/7, tại Hà Nội, Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tọa đàm “Cơ hội tiềm năng của ngành nông nghiệp Việt Nam và khả năng hợp tác Việt Nam – Đài Loan trong phát triển chuỗi nông sản”.
Tiến độ triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp

Tiến độ triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp

Sáng 17/7, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tiến độ triển khai Đề án phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ngày 17/7, Thành ủy Hà Nội công bố Quyết định của Bộ Chính trị phân công bà Bùi Thị Minh Hoài, Trưởng Ban Dân vận Trung ương giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.
Bộ Công an có hai tân thứ trưởng

Bộ Công an có hai tân thứ trưởng

Sáng 17/7, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công an.
Vận hành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội vào cuối tháng 7

Vận hành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội vào cuối tháng 7

Đây là thông tin được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn nêu tại phiên họp thứ hai Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo để chỉ đạo tiến độ triển khai các công trình, dự án đường sắt đô thị TP Hà Nội và TP HCM sáng 17/7.
Việt Nam phối hợp với Thái Lan điều tra vụ 6 người tử vong tại Bangkok

Việt Nam phối hợp với Thái Lan điều tra vụ 6 người tử vong tại Bangkok

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại làm rõ nguyên nhân, cung cấp thông tin để phục vụ công tác điều tra về vụ án 6 du khách, gồm 4 công dân Việt Nam, tử vong tại khách sạn ở Bangkok.
ADB nâng dự báo tăng trưởng châu Á năm 2024, duy trì lạc quan với Việt Nam

ADB nâng dự báo tăng trưởng châu Á năm 2024, duy trì lạc quan với Việt Nam

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa nâng nhẹ dự báo tăng trưởng cho các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á trong năm 2024, đồng thời duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 là 6%, tương đương với dự báo đã đưa ra hồi tháng 4 vừa qua.
Xem thêm