Sắp xếp nguồn ngân sách cho truyền thông chính sách

Bộ Tài Chính truyền thông
19:44 - 24/11/2022
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi. Ảnh: VGP.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết trên cơ sở dự toán chi thường xuyên ngân sách Nhà nước, các Bộ, cơ quan trung ương, địa phương chủ động ưu tiên bố trí kinh phí hàng năm cho hoạt động truyền thông chính sách.

Truyền thông chính sách luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt coi trọng với phương châm truyền thông phải đi trước để thống nhất nhận thức, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội, kịp thời phát hiện và xử lý hiệu quả đối với những xu hướng thông tin sai lệch bản chất, không có lợi cho sự phát triển của đất nước.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác truyền thông chính sách do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì chiều 24/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết thời gian vừa qua, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan ban hành các Thông tư quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách Nhà nước liên quan đến hoạt động truyền thông chính sách.

Bộ Tài chính thường xuyên nắm bắt tình hình thực tế, lắng nghe phản ánh của các Bộ, ngành địa phương để phối hợp ban hành những quy định bổ sung đến hệ thống chính sách liên quan đến hoạt động truyền thông chính sách.

Về bố trí kinh phí cho hoạt động truyền thông chính sách, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết kinh phí ngân sách Nhà nước bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thuộc cấp nào do ngân sách cấp đó bảo đảm theo phân cấp ngân sách hiện hành và được bố trí trong dự toán của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tổ chức đoàn thể ở Trung ương, UBND các cấp theo quy định của Luật ngân sách Nhà nước và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Hoạt động truyền thông chính sách gắn liền đến các hoạt động liên quan của các đơn vị, ngân sách Nhà nước bố trí cho các nhiệm vụ này được lồng ghép trong kinh phí thực hiện các chương trình, đề án và hoạt động thường xuyên của các cơ quan, đơn vị.

Bộ Tài chính yêu cầu trên cơ sở dự toán chi thường xuyên ngân sách Nhà nước, các Bộ, cơ quan trung ương, địa phương chủ động ưu tiên bố trí kinh phí hàng năm cho hoạt động truyền thông chính sách. Đồng thời, chủ động huy động từ các nguồn kinh phí hợp pháp khác để thực hiện hoạt động truyền thông chính sách.

Hiện, Bộ Tài chính đang trong quá trình nghiên cứu sửa đổi Luật Ngân sách Nhà nước và sẽ tiếp thu kiến nghị của Bộ Thông tin Truyền thông về chi ngân sách cho truyền thông chính sách.

Liên quan đến đặt hàng truyền thông chính sách bằng nguồn ngân sách Nhà nước, trên thực tế vẫn có nhưng có thể chưa đủ hoặc chưa đáp ứng được yêu cầu do ngân sách Nhà nước còn eo hẹp.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông và các cơ quan truyền thông chính thống như Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân… để có các giải pháp tăng nguồn ngân sách Nhà nước đối với các cơ quan truyền thông chính sách của Chính phủ.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Kỳ vọng chính sách tiền lương mới

Kỳ vọng chính sách tiền lương mới

Cải cách tiền lương khu vực công là một trong những chính sách được mong chờ nhất trong năm 2024. Niềm vui vật chất chắc chắn sẽ có tác động tích cực nhiều mặt đến tinh thần và nâng cao trách nhiệm công việc của người lao động.