Sẽ thí điểm nhận diện khuôn mặt làm thủ tục đi máy bay trong quý 1/2023

Hàng KHông Việt nAM
10:47 - 16/02/2023
Sẽ thí điểm xác thực ảnh khuôn mặt làm thủ tục đi máy bay trong quý 1/2023. Nguồn: Cục Hàng không Việt Nam.
Sẽ thí điểm xác thực ảnh khuôn mặt làm thủ tục đi máy bay trong quý 1/2023. Nguồn: Cục Hàng không Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Cục Hàng không, trong quý 1/2023 sẽ thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt, mống mắt...) hành khách làm thủ tục đi máy bay, trước khi báo cáo cấp thẩm quyền về kết quả thí điểm để áp dụng rộng rãi.

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành kế hoạch triển khai xác thực sinh trắc học khi người dân làm thủ tục đi máy bay. Mục tiêu của việc này nhằm giảm thời gian làm thủ tục chuyến bay đối với hành khách, tăng độ chính xác, đồng thời tăng cường ngăn chặn, phát hiện hành khách sử dụng giấy tờ giả đi máy bay và sàng lọc người bị cấm bay, bị truy nã.

Theo kế hoạch được ban hành ngày 15/2, trong năm 2023, Cục Hàng không Việt Nam sẽ trực tiếp hướng dẫn, phối hợp với các đơn vị gồm Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn và các cơ quan, đơn vị ngành hàng không, các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay tại các sân bay và đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành (nếu có).

Trước mắt, ngay trong quý 1/2023, Cục Hàng không sẽ thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học khi hành khách làm thủ tục đi máy bay. Sau khi thí điểm, Cục Hàng không Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông Vận tải sơ bộ kết quả thí điểm, đề xuất phương án giải quyết. Dự kiến, đến quý 2/2023, tiếp tục tổ chức hội nghị trao đổi, thống nhất yêu cầu/quy định, định hướng khi triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay.

Cục Hàng không Việt Nam kỳ vọng, áp dụng xác thực sinh trắc học sẽ góp phần tham gia tích cực bảo đảm an ninh trật tự xã hội, giảm thời gian làm thủ tục chuyến bay với hành khách, tăng độ chính xác đồng thời tăng cường ngăn chặn, phát hiện hành khách sử dụng giấy tờ giả đi tàu bay và sàng lọc các đối tượng bị cấm bay, bị truy nã.

Trước đó, tháng 10/2022, Cục Hàng không Việt Nam đã họp với Tổng công ty Cảng hàng không (ACV), Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, các hãng hàng không Việt Nam, các công ty phục vụ mặt đất và Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư - Cục C06 Bộ Công an về chủ trương ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip với hành khách trên một số chuyến bay nội địa trong 6 tháng trước khi đưa ra quyết định ứng dụng chính thức.

Tin liên quan

Đọc tiếp