Techcombank giảm trái phiếu doanh nghiệp để có room cấp tín dụng cho khách hàng

NGÂN HÀNG Việt nAM
12:35 - 27/07/2022
0:00 / 0:00
0:00
Trước tình trạng "cạn" room tín dụng, Techcombank đã điều chỉnh giảm mạnh giá trị nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp xuống còn 49.300 tỷ cuối trong quý II để có hạn mức tín dụng cho vay khách hàng.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa cập nhật kết quả kinh doanh tại Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) trong quý II/2022. Theo đó, cho vay khách hàng của Techcombank tăng 12,8% so với đầu năm, tương ứng với mức tăng so với cuối quý I là 7,1%.

Cũng trong quý II này, Techcombank đã giảm mạnh giá trị nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp từ 76.800 tỷ cuối quý I/2022 xuống còn 49.300 tỷ để có hạn mức tín dụng cho vay khách hàng trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa cấp thêm hạn mức tín dụng mới

Theo BVSC, dự thảo sửa đổi Nghị định 153 bản số 5 được phác thảo theo hướng siết chặt hơn các quy định về công ty phát hành trái phiếu riêng lẻ cũng như người mua trái phiếu phát hành riêng lẻ. Với các quy định hết sức chặt chẽ có thể gây ảnh hưởng lên khả năng tái cơ cấu trái phiếu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng nhiều khả năng Chính phủ sẽ điều chỉnh sửa đổi Nghị định 153 theo hướng nới lỏng hơn các quy định ở cả nhà phát hành cũng như nhà đầu tư trái phiếu riêng lẻ để phát triển cũng như ổn định thị trường vốn.

Trong trường hợp bản sửa đổi chính thức theo hướng nới lỏng nhiều hơn so với bản số 5 và tạo điều kiện ổn định và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp thì ngành ngân hàng nhiều khả năng sẽ không chịu ảnh hưởng trọng yếu từ việc sửa đổi Nghị định này như lo ngại trước đây.

Về chất lượng tài sản, tỷ lệ bao phủ nợ xấu của Techcombank tăng 11% so với quý I lên mức 172%. Tỷ lệ nợ tái cơ cấu giảm 0,3 điểm % về mức 0,1% trên tổng dư nợ cho vay, tương ứng với giá trị nợ tái cơ cấu là 500 tỷ đồng.

Với mức giảm tương đối mạnh của nợ tái cơ cấu thì Techcombank được hoàn nhập lại khoản trích lập dự phòng của những món nợ tái cơ cấu này. Tuy nhiên chi phí dự phòng trong quý II vẫn cao hơn khá nhiều so với quý I. Nhóm phân tích cho rằng nhiều khả năng Techcombank đã đẩy mạnh thực hiện trích lập dự phòng để tạo ra bộ đệm tốt hơn cho thời gian tới.

Trong quý II, NIM của Techcombank đạt mức 5,3%, giảm 0,48 điểm % so với quý liền kề và 0,5 điểm % so với cùng kỳ. Nhóm phân tích cho rằng sự sụt giảm của NIM chủ yếu đến từ lợi suất sinh lời trên tài sản giảm do sự sụt giảm ở cả hai nhân tố chính là lợi suất cho vay và lợi suất trái phiếu.

Theo đó, lợi suất cho vay giảm có thể đến từ việc giá trị khoản cho vay mua nhà tăng nhanh trong khi đó lãi suất những năm đầu thường thấp do ưu đãi. Lợi suất trái phiếu suy giảm có thể bắt nguồn từ việc Techcombank đã giảm bớt nắm giữ những trái phiếu có lợi suất cao nhưng có rủi ro cao hơn.

Mặc dù Techcombank đã có sự điều chỉnh gia tăng lãi suất huy động tại một số kỳ hạn trong bối cảnh lạm phát kỳ vọng tăng cũng như các ngân hàng đối thủ gia tăng lãi suất, chi phí vốn của Techcombank chỉ tăng nhẹ 0,07 điểm % so với liền kề và 0,03 điểm so với cùng kỳ.

Có một số quan ngại khi tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của ngân hàng giảm 2,9% so với quý I xuống còn 47,5% cuối quý II. Tuy nhiên, BVSC cho rằng việc suy giảm CASA này chỉ mang tính tạm thời trong bối cảnh hết hạn mức tín dụng ở hầu hết các ngân hàng thì khách hàng có nhu cầu sử dụng lượng tiền mặt sẵn có cũng như gia tăng cho vay mượn lẫn nhau để tối ưu hiệu quả.

Qua đó, BVSC nhận định: "Chúng tôi ưa thích Techcombank do đây là ngân hàng đã duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trong nhiều năm với mức tăng trưởng kép 10 năm qua là 19%/năm. Cùng với đó Techcombank là ngân hàng có văn hóa đổi mới sáng tạo và là ngân hàng tiên phong trong việc tạo ra nhiều dịch vụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng."

Techcombank cũng là ngân hàng có hiệu quả hoạt động cao với ROA cao nhất hệ thống và ROE bình quân 5 năm gần đây lên tới 21,3% trong khi đòn bẩy tài chính thấp nhất trong hệ thống ở mức 6,1 lần, BVSC nhận định.

Tin liên quan

Đọc tiếp