Văn hóa trà của Trung Quốc phát triển cùng chiều dài lịch sử của nước này. |
Trung Quốc là một trong những nơi phát hiện các dấu tích về trà sớm nhất trên thế giới, với niên đại vào khoảng 2.400 năm. Một báo cáo được công bố trên Tạp chí Khảo cổ học và Di tích Văn hóa của nước này cho biết chi tiết, nhóm các nhà khảo cổ từ Đại học Sơn Đông đã tìm thấy nhiều vết tích bã trà tại một ngôi mộ cổ ở Trâu Thành, tỉnh Sơn Đông.
Khám phá này đã truy ra bằng chứng vật chất về nguồn gốc của văn hóa trà Trung Quốc từ giai đoạn đầu của thời Chiến quốc (475-221 TCN), thể hiện sự xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử của loại hình đồ uống này.
Ngày nay, trà tiếp tục là một nét văn hóa độc đáo tại Trung Quốc khi quốc gia này là nơi khởi nguồn của rất nhiều loại trà nổi tiếng. Theo số liệu hàng năm của Hiệp hội Tiếp thị trà Trung Quốc, tổng doanh thu bán trà nội địa của nước này vào năm 2021 đạt trên 2,3 triệu tấn với giá trị khoảng 44,7 tỷ USD.
Đối với nhiều người Trung Quốc, việc uống trà không chỉ là nghi thức mà còn là một phương hướng giúp nhiều người tìm về các giá trị cổ truyền và các giá trị y học. Vì vậy với mỗi mùa khác nhau trong năm, loại hình trà được thưởng thức cũng sẽ thay đổi cho phù hợp.
Tuy nhiên, loại trà phổ biến nhất tại Trung Quốc chính là trà xanh, đặc biệt là trong mùa hè. Do đặc tính “hàn” của loại đồ uống này theo quan niệm của y học cổ truyền, nó thích hợp được sử dụng để làm dịu cảm giác bồn chồn do thời tiết nóng bức gây ra. Hoàng đế Càn Long thời nhà Thanh (1644-1911) cũng nổi tiếng là một người yêu trà và thường thưởng thức trà Long Tỉnh nổi tiếng vào mùa hè.
Nhưng không chỉ có trà Long Tỉnh gắn với vị hoàng đế nhà Thanh, Trung Quốc còn nhiều loại trà nổi tiếng khác với những cái tên mang đầy chất thơ.
Trà Bích Loa Xuân cuộn tròn như hình dáng một con ốc. |
Bích Loa Xuân
Được sản xuất tại Ngô Huyền ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, trà Bích Loa Xuân được đặt tên dựa trên hình dạng của nó. Cụ thể, sau khi được thu hoạch vào mùa xuân và sao, các búp chè cuộn chặt lại như vỏ ốc và mang màu xanh bạc hấp dẫn, vì vậy mới được đặt tên là Bích Loa Xuân.
Là một loại chè cao cấp được liệt vào danh sách 10 danh trà Trung Hoa, Bích Loa Xuân là một cống vật cao cấp thời Đường và đã có lịch sử hơn 1.000 năm.
Trà Tín Dương Mao Tiêm nổi bật với mùi hương lan tỏa và tác dụng an thần. |
Tín Dương Mao Tiêm
Mao tiêm là từ dùng để chỉ các loại trà xanh được thu hoạch bằng cách tuốt một lá và một chồi lại với nhau. Trong số các loại trà này, trà mao tiêm tại Tín Dương, thuộc tỉnh Hà Nam là nổi tiếng nhất.
Với vị trà mạnh mẽ, nước trà xanh và trong cùng mùi hương thơm nhẹ lan tỏa xa, trà Tín Dương Mao Tiêm có tác dụng an thần tốt.
Khác với trà mao tiêm được thu hoạch bằng cách ngắt 1 lá và 1 chồi, trà mao phong được thu hoạch bằng cách tuốt 2 lá cùng 1 chồi. |
Hoàng Sơn Mao Phong
So với trà mao tiêm, trà mao phong lại là loại trà được được thu hoạch bằng cách tuốt một chồi với hai lá có kích thước bằng nhau. Có khởi nguồn từ dãy núi Hoàng Sơn ở tỉnh An Huy, trà Hoàng Sơn Mao Phong có hình dạng lá trà giống như lưỡi của loài chim và là một trong các loại trà xanh có tác dụng tốt nhất với sức khỏe con người.
Tây Hồ Long Tỉnh là loại trà xanh nổi tiếng nhất Trung Quốc. |
Tây Hồ Long Tỉnh
Là loại trà xanh nổi tiếng nhất Trung Quốc, loại trà này được sản xuất tại làng Tây Hồ Long Tỉnh thuộc tỉnh Chiết Giang. Được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại trà”, trà Tây Hồ Long Tỉnh có màu xanh nhẹ, vị thanh, ngọt và thơm và thường được sử dụng vào mùa hè như thức uống giải nhiệt.
Trà Lục An Qua Phiến có mùi thơm giống như mùi hoa phong lan và nằm trong số 10 danh trà Trung Hoa. |
Lục An Qua Phiến
Khác với các loại trà khác, lá của trà Lục An Qua Phiến được hái riêng từ mỗi cành mà không có búp hoặc thân. Loại trà này được sản xuất tại thành phố Lục An thuộc tỉnh An Huy với mùi thơm được so sánh với mùi của hoa phong lan. Ngoài ra, trà Lục An Qua Phiến còn có tác dụng giảm đau và giảm mệt mỏi.
Trà Thái Bình Hầu Khôi từng được chính phủ Trung Quốc sử dụng làm quà tặng cho Tổng thống thứ 37 của Mỹ là Richard Nixon. |
Thái Bình Hầu Khôi
Là một loại trà xuất hiện từ năm 1859, trà Thái Bình Hầu Khôi được trồng ở tỉnh An Huy, và là 1 trong 10 danh trà Trung Hoa. Nó cũng từng được chính phủ nước này tặng cho Tổng thống thứ 37 của Mỹ là Richard Nixon làm quà khi ông đến thăm Trung Quốc vào năm 1972.
Được trồng tại khu vực Hầu Khanh, chân núi Hoàng Sơn thuộc tỉnh An Huy vốn có khí hậu ẩm ướt và mây mù quanh năm, búp trà thu hoạch được khá lớn, mềm mại và mang màu xanh biếc. Khi được pha chế, trà Thái Bình Hầu Khôi có mùi thơm ngát, tạo ra nước trà trong xanh và hậu vị ngọt thanh.